Điện ảnhKhai mạc Liên hoan phim Đức tại Hà Nội

Tối 6/9, Lễ khai mạc Liên hoan phim Đức 2017 tại Việt Nam đã diễn ra tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia Hà Nội.

 Sự kiện có sự tham dự của Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND T.P Hà Nội; Ông Thomas Lenferding – Tùy viên Văn hóa Đại sứ Quán Đức tại Việt Nam; Tiến sĩ Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh; Ông Wilfried Eckstein – Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội – đại diện BTC LHP.

LHP Đức năm nay sẽ diễn ra từ ngày 06-16/9 tại 5 thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng. Đây là lần thứ 8 liên hoan phim Đức được tổ chức ở Việt Nam.

Chủ tịch UBND T.P Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ vợ chồng ông Wilfried Eckstein – Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội
Bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại lễ khai mạc

Khách mời đặc biệt của sự kiện năm nay là cô Anne Zohra Berrached, nữ đạo diễn kiêm diễn viên người Đức. Anne Zohra Berrached là tác giả của bộ phim chiếu mở màn năm nay – 24 Weeks (24 tuần). Đây là bộ phim từng dự tranh giải Gấu Vàng tại LHP Berlin 2016 và gây nhiều tranh cãi tại Đức. Phim là câu chuyện về một nữ diễn viên hài đang mang bầu đứa con thứ hai với người bạn đời. Tuy nhiên, khi biết được rằng đứa trẻ ra đời sẽ bị bệnh đao, nữ diễn viên đứng trước hai lựa chọn – một là giữ lại cái thai và đứa bé ra đời sẽ bị khuyết tật, hai là phải từ bỏ. Thời gian trôi đi, bụng lớn dần lên mà nữ diễn viên hài vẫn chưa quyết định được số phận của đứa trẻ…

Diễn viên, đạo diễn Anne Zohra Berrached

Trước đó, trong buổi gặp gỡ báo chí sáng ngày 5/9, Anne Zohra Berrached Anne  tiết lộ khi thực hiện 24 Weeks, cô đã phải đi gặp bác sĩ khoa sản để nghiên cứu về chuyện phá thai khi đã ngoài ba tháng. Đây là một chủ đề rất nhạy cảm tại Đức. Khi bộ phim chiếu tại Berlin, có khán giả sau khi xem xong đã đứng dậy phản đối rằng đây là một tác phẩm cổ súy cho chuyện phá thai. Tuy nhiên, Anne cho rằng cô là một nghệ sĩ và có quyền khai thác những vấn đề xã hội dưới các góc độ khác nhau, về lựa chọn của người phụ nữ khi mang bầu. Ngoài việc tranh giải tại Berlin, 24 Weeks còn tham gia nhiều liên hoan phim quốc tế và đã nhận được giải bạc tại German Film Awards 2017.

Ngoài vai trò là đạo diễn, Anne Zohra Berrached còn là một diễn viên. Tại LHP Đức lần này, cô còn đóng vai chính trong phim Milliennials (Thế hệ Y). Tại các buổi chiếu của 24 Weeks tại Hà Nội và TP HCM, Anne sẽ xuất hiện để giao lưu với khán giả sau khi xem xong bộ phim.

Trước khi bắt đầu đêm khai mạc, Anne Zohra Berrached có cuộc gặp ngắn ngủi với đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Nữ đạo diễn người Đức tỏ ý muốn được xem phim “Đập cánh giữa không trung” và trao đổi nhiều hơn với Nguyễn Hoàng Điệp bởi cả hai cùng là những đạo diễn nữ.

Anne Zohra Berrached & đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp

Liên hoan phim Đức tại Việt Nam năm nay sẽ mang đến cho khán giả 9 bộ phim đặc sắc từng tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế trên khắp thế giới và đại diện cho điện ảnh đương đại của nước Đức. Những bộ phim gây tiếng vang của điện ảnh Đức trong thời gian gần đây từ tâm lý, gia đình tới hài, ly kỳ sẽ được trình chiếu tại Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Nét mới của LHP Đức tại Việt Nam năm nay là tất cả các buổi chiếu tại 5 thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, TP HCM đều sẽ có phần giao lưu sau khi phim kết thúc để tạo tương tác giữa khán giả với bộ phim. Những suất chiếu không có khách mời tham gia, khán giả vẫn sẽ cùng nhau chia sẻ cảm xúc về tác phẩm vừa được xem.

Để nâng cao chất lượng chọn phim cho những năm sau, ban tổ chức quyết định sẽ có phần thăm dò ý kiến của khán giả sau mỗi suất chiếu. Người xem cầm những que kem và lựa chọn đặt vào rổ “Thích” hay “Không thích” với từng bộ phim khi xem xong.

Khác với mọi năm, lần đầu tiên các suất chiếu tại Hà Nội và TP HCM sẽ được bán vé, với giá 20.000 đồng/vé. Viện Goethe mong muốn khuyến khích khán giả dần hình thành thói quen đầu tư khi tham gia các sự kiện văn hóa, nghệ thuật. Toàn bộ chi phí bán vé được sử dụng để bù đắp kinh phí tổ chức liên hoan phim. Tại Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, vé vẫn được phát miễn phí.

Với hơn 40 suất chiếu phim ngôn ngữ gốc tiếng Đức kèm phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh hoặc lồng tiếng, những bộ phim được lựa chọn kỹ lưỡng cho năm nay từng rất thành công tại các rạp trên khắp thế giới, cũng như tại Liên hoan phim quốc tế Berlin hay các sự kiện điện ảnh đình đám, trong đó có Oscar.

V.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *