Các loại hình khácKhai mạc Triển lãm tranh màu nước Quốc tế lần thứ hai

Với quy mô trưng bày gấp đôi năm 2015, Triển lãm tranh màu nước lần thứ 2 đem đến cho người xem 217 tác phẩm của 216 họa sĩ màu nước đến từ 45 quốc gia trên thế giới.

Triển lãm “Tranh màu nước quốc tế lần thứ hai” khai mạc ngày 23/10, do Hiệp hội tranh màu nước Quốc tế chi nhánh tại Việt Nam (IWS Việt Nam) phối hợp với Bảo tàng Hà Nội tổ chức và kép dài đến hết ngày 15/11 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày 217 tác phẩm của 216 họa sĩ màu nước đến từ 45 quốc gia trên thế giới, và thu hút gần 100 họa sĩ đến từ 24 quốc gia tới tham dự; trong đó có các danh họa màu nước hàng đầu thế giới như: Alvaro Castagnet – người mang 2 quốc tịch Uruguay và Australia; Liu Yi, Amit Kapoor….

Trong chuỗi hoạt động của sự kiện, nổi bật là ngày 25/10, tại đảo Cát Bà – TP Hải Phòng, gần 100 họa sĩ tham gia tour vẽ sẽ thực hiện bức tranh màu nước dài nhất thế giới (40m). Ban tổ chức cho biết, đây là hoạt động thường xuyên tại các kỳ triển lãm tranh màu nước do IWS tổ chức. Trên bức tranh, các họa sĩ sẽ được tự do sáng tạo, thể hiện tài năng cũng như thể hiện cảm xúc, đặc trưng văn hóa của từng đất nước – nơi mà người họa sĩ đó sinh ra và lớn lên.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm “Tranh màu nước quốc tế lần thứ hai”

Triển lãm lần này với quy mô gấp đôi năm 2015 về mọi mặt đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc và đóng góp quan trọng của tất cả các thành viên IWS Việt Nam cũng như các họa sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật màu nước. Chất lượng tranh màu nước của các họa sĩ Việt Nam đã tiến bộ rõ rệt nhờ được giao lưu học hỏi qua các triển lãm Quốc tế do IWS Việt Nam tổ chức cũng như gửi đi tham dự nước ngoài.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: “Triển lãm lần này giúp người xem có cái nhìn phong phú về văn hóa, phong tục, tập quán, lối sống… cũng như phong cách hội họa đa dạng của các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới… Để có được các bức tranh lưu truyền cho các thế hệ sau này, cần phải nhắc đến các họa sỹ, người đam mê với nghệ thuật – người đang giữ lửa cho thể loại tranh màu nước trước những biến đổi của đời sống kinh tế, xã hội ngày nay. Sự tiếp nối ấy phụ thuộc vào thế hệ trẻ. Chính vì vậy trong nội dung triển lãm còn có các hoạt động trình diễn, truyền dạy của các họa sỹ nổi tiếng thế giới, tạo cơ hội trải nghiệm cho công chúng, là hoạt động thiết thực nhằm đánh thức và lan tỏa tình yêu với tranh màu nước của Việt Nam”.

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc

IWS Việt Nam thành lập và gia nhập IWS thế giới từ tháng 5/2014, được đánh giá là một trong những chi nhánh hoạt động tích cực và hiệu quả. Tuy còn non trẻ nhưng với nhiệt huyết của đội ngũ lãnh đạo IWS Việt Nam cũng như sự đam mê nhiệt tình của các họa sĩ trong nước, nghệ thuật màu nước Việt Nam cũng dần khẳng định vị thế trong khu vực và trên thế giới. Trong 2 năm vừa qua, các họa sĩ Việt Nam đã tham gia nhiều triển lãm tại các nước như Ấn Độ, Indonexia, Bồ Đào Nha, Canada, Hồng Kông, Italia, Thái Lan… và nhiều họa sĩ đã đạt các giải thưởng quốc tế. Với mong muốn kết nối họa sĩ trong nước và Quốc tế, IWS Việt Nam đã và đang từng bước thực hiện sứ mệnh của mình thông qua những kết quả đã được và lộ trình phía trước.

Hoạt động trình diễn vẽ tranh màu nước tại buổi khai mạc Triển lãm

Tại triển lãm, người yêu hội họa sẽ được chứng kiến các họa sĩ màu nước nổi tiếng thế giới như: họa sĩ Alvaro Castagnet của Uruguay, họa sĩ Liu Yi của Trung Quốc, cùng rất nhiều họa sĩ đến từ các nước trên thế giới…trình diễn vẽ tranh màu nước. Đây là cơ hội để các họa sĩ trong nước, các bạn sinh viên ngành hội họa giao lưu học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật vẽ tranh màu nước của các họa sĩ Quốc tế. Cũng qua hoạt động này, công chúng yêu nghệ thuật sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về thể loại tranh màu nước của thế giới cũng như Việt Nam, từ đó đưa thể loại tranh này tới gần hơn với công chúng Việt Nam.

Các họa sĩ có tranh triển lãm nhận kỷ niệm chương của Ban tổ chức

Sau khi triển lãm kết thúc, Bảo tàng Hà Nội và IWS Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tổ chức các hoạt động workshop định kỳ và trưng bày tranh của các họa sĩ Quốc tế lâu dài để người yêu nghệ thuật tranh màu nước và du khách có thể thưởng lãm thường xuyên.

Buổi khai mạc đã thu hút đông đảo người xem

Tô Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *