Triển lãmKhai mạc trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa”

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), sáng ngày 04/7/2017, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề: “Thép nơi ngục lửa”.

Trưng bày chuyên đề: “Thép nơi ngục lửa” giới thiệu tới công chúng hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật khắc họa lý tưởng sống cao đẹp, đầy hoài bão của các bậc tiền bối trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc. Trong hành trình đấu tranh thực hiện khát vọng tự do, hàng triệu người Việt Nam yêu nước đã sẵn sàng hiến dâng cuộc sống để Tổ quốc được trường tồn. Máu, nước mắt, tuổi trẻ, hạnh phúc riêng tư và cả tính mạng đã được họ nguyện đánh đổi để tô thắm ngọn cờ cách mạng.

Đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm

Trưng bày gồm ba nội dung: Khát vọng tự do; Thép nơi ngục lửa và Nặng nghĩa tri ân, tình người thắm đượm.
“Khát vọng tự do” – luôn là mong ước ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Dù gặp muôn vàn khó khăn trong trận chiến trực diện với kẻ thù, các chiến sỹ yêu nước, cách mạng vẫn luôn giữ vững chí khí của người cộng sản, chiến đấu với tinh thần lạc quan Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi chỉ để thực hiện giây phút đoàn tụ ước mơ: Bắc – Nam sum họp.
“Thép nơi ngục lửa” là nội dung chính, tôn vinh những tấm gương trung kiên. Gương sáng của những chí sỹ như: Đặng Đình Nhân, Nguyễn Tri Bình, Phạm Hoàng Quế, Phạm Hoàng Triết, Lương Ngọc Quyến, Nguyễn Thái Học… giữa sự sống và cái chết cận kề nhưng ánh mắt của họ vẫn ngời sáng, không hề phảng phất chút sợ hãi. Mặc dù bị kẻ địch bắt giam ở nơi “địa ngục trần gian” như: Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo… cùng với nhiều hình thức tra tấn, đọa đày, nhưng các đồng chí: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Lương Khánh Thiện, Tô Hiệu… vẫn kiên tâm, bền chí, vững niềm tin son sắt vào lý tưởng cách mạng.

Cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa”
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

“Nặng nghĩa tri ân, tình người thắm đượm” là nội dung kết lại của chuyên đề. Với truyền thống tốt đẹp từ bao đời của dân tộc Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”, ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày Thương binh – Liệt sỹ, ngày để toàn dân tộc Việt Nam ghi nhớ, tôn vinh công lao của các anh hùng, liệt sỹ, thương, bệnh binh và những gia đình có công với cách mạng với ý nghĩa lịch sử chính trị, xã hội sâu sắc.
Cũng tại buổi khai mạc, các nhà hảo tâm đã tặng quà tới Quỹ tri ân các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò, những món quà tình nghĩa này sẽ được gửi trực tiếp tới các cựu tù chính trị có hoàn cảnh khó khăn.
Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Chị Trần Thị Minh Hồng tặng quà Quỹ tri ân các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò
Bé Lê Hoàng Phương Linh – học sinh lớp 7 trường THCS Thăng Long tặng quà Quỹ tri ân các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc

TN

Ảnh: hoalo.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *