Sân khấuKịch Hà Nội với ba tác phẩm trong “Những vở diễn còn mãi với thời gian”

Trong 3 đêm 8, 9 và 10/8, Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ lần lượt biểu diễn 3 tác phẩm: Cát bụi, Điện thoại di động và Bỉ vỏ tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình “Những vở diễn còn mãi với thời gian”.

Cát bụi 

Vở Cát bụi – Ảnh: KHN

Cát bụi là kịch bản của nhà văn Triệu Huấn, dàn dựng bởi NSND Xuân Huyền và được Nhà hát Kịch Hà Nội ra mắt năm 2014 và giành giải Vở diễn ấn tượng nhất tại Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc diễn 2014. Đồng thời hai nghệ sĩ là NSƯT Tiến Đạt vai Thúc Đại và NSND Hoàng Dũng vai Cả Khoa đã giành được huy chương vàng tại Liên hoan. Từ đó đến nay, Cát bụi là một trong những vở diễn để lại nhiều dấu ấn với khán giả trong nhiều chuyến lưu diễn của Nhà hát.

Vở Cát bụi – Ảnh: KHN

Vở kịch mở đầu bằng sự kiện một con tàu cháy ngoài khơi gây chết người làm chấn động dư luận. Lợi dụng điều này, Tổng giám đốc Thúc Đại thừa cơ khai khống thiệt hại để thu lợi cho bản thân nhưng sự việc bại lộ nên ông chấp nhận về hưu. Vốn là người đa mưu túc trí, Thúc Đại quyết định thuê nhà văn Tống Thoại viết sử truyền thống của công ty nhằm lấy lại uy tín cho cá nhân mình.

Vở Cát bụi – Ảnh: KHN

Khi biết chuyện bố nghỉ hưu, những người con của Thúc Đại lần lượt trở về hối thúc cha phân chia tài sản. Trong lúc rối trí, Thúc Đại nghe lời cô con gái út Ái Trinh đi xem bói và điều không ngờ là vị thầy bói lại chính là Cả Khoa – kẻ tình địch năm nào cũng là cha của gã nhà văn tha hóa Tống Thoại. Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Cả Khoa và Thúc Đại đã lột trần toàn bộ quá khứ và cái mặt nạ giả nhân giả nghĩa của tổng giám đốc Thúc Đại. Ông ta vốn là một kẻ tàn ác khét tiếng một vùng rồi bằng thủ đoạn đã có được địa vị cao trong xã hội. Vì nắm được quá khứ của Thúc Đại nên Cả Khoa “phán” rất đúng. Thúc Đại sợ quá khứ bị lộ tẩy nên nghe lời Cả Khoa viết lá sớ trần tình sám hối những tội lỗi mình đã gây ra. Tống Thoại về nhà bắt được lá sớ trần tình của Thúc Đại và dùng nó để tống tiền hòng thực hiện tham vọng đổi đời. Anh ta  yêu cầu Thúc Đại phải bỏ ra rất nhiều tiền nếu không muốn hắn công khai quá khứ vào cuốn sử. Đồng thời, Tống Thoại dựng đứng câu chuyện mình chính là kết quả của một vụ hiếp dâm mà Thúc Đại là thủ phạm để đòi 100 cây vàng cho sự im lặng. Sau đó, hắn ta còn quay sang tán tỉnh Ái Trinh hòng trở thành con rể của Thúc Đại.

Vở Cát bụi – Ảnh: KHN

Trước sức ép đòi phân chia tài sản của các con, Thúc Đại uất ức tuyên bố Duyên Bình, cậu con trai cả không phải là con ruột của ông ta. Năm xưa từ một lái xe tiểu tốt ông ta đã cưới cô người tình đang mang bầu của ông chủ để được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Quá bẽ bàng, vợ ông, bà Tuyết Mai đã nói trắng ra sự thật trước các con rằng Mạc Đức và Ái Trinh cũng không phải con ruột của Thúc Đại mà là “kết quả” của mỗi lần ông ta được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Khi biết được sự thật… Thúc Đại uất ức quá mà chết.
Cát bụi với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội: NSND Hoàng Dũng, NSND Tiến Đạt, NSND Trung Hiếu, NSƯT Thu Hà, NSƯT Bích Thuỷ, NS Tiến Minh, NS Ngọc Quỳnh … Vở diễn được biểu diễn vào tối 8/8/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Điện thoại di động

Vở Điện thoại di động – Ảnh: KHN

Đây là kịch bản của tác giả Nguyễn Quang Lập, đạo diễn NSND Hoàng Dũng. Vở diễn ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005 và từng giành HCB tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Các nghệ sĩ tham gia vở diễn lúc bấy giờ là NSND Minh Hòa, NS Công Lý giành HCV, NS Phú Thăng và NS Kiều Thanh giành HCB.

Câu chuyện kịch xoay quanh cuộc sống của Quang, một doanh nhân được coi là thành đạt với nhiều thủ đoạn làm ăn phi pháp. Trong gia đình, Quang là người chồng, người cha ấy luôn lấy chữ tiền đặt lên hàng đầu. Chuyện rắc rối xảy ra khi cây cầu nằm trong dự án do Quang làm Giám đốc bị sập và đúng trong lúc đó thì 3 cái sim điện thoại của anh ta bị mất cắp. Lo sợ nhiều thông tin, số điện thoại là minh chứng của những mối quan hệ làm ăn mờ ám bị bại lộ đã khiến Quang bằng mọi cách tìm lại 3 cái sim đó. Với một hợp đồng trị giá hàng chục triệu đồng với bố mà cậu con trai tên Hòa của Quang đã đem 3 chiếc sim trở về với ông ta. Nhưng cũng từ đây, nhiều câu chuyện đã được làm sáng tỏ. Người đã đánh cắp 3 chiếc sim của Quang chính là bà giúp việc, bà đã đem nó cung cấp cho cơ quan điều tra vì theo bà chính Quang đã gián tiếp giết chết con gái bà bằng một vụ tai nạn giao thông dàn xếp để bịp đầu mối trong một vụ làm ăn bất chính. Người mà Quang đã rắp tâm dàn xếp vụ tai nạn giao thông để giết hại kế toán trưởng của công ty nhưng không may lại giết nhầm một người khác, chính là con gái bà giúp việc hiện tại của Quang. Vì muốn trả thù cho con gái, người giúp việc đã đến xin làm ô sin cho nhà Quang để tìm cơ hội trả thù cho con gái minh. Bi kịch chồng chéo bi kịch, Quang phải nhận hậu quả vụ cây cầu bị sập do rút ruột công trinh; Vụ giết người diệt khẩu năm xưa cũng bị lộ tẩy…Cuối cùng chính Hạnh, cô con gái út của Quang đã khuyên bố đến công an nhận tội…

Vở Điện thoại di động – Ảnh: KHN

Tối 9/8, khán giả Hà Nội lại một lần nữa được thưởng thức vở kịch Điện thoại di động tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của nhiều nghệ sĩ tên tuổi của Nhà hát Kịch Hà Nội: NSND Minh Hoà, NS Phú Thăng, NS Thu Hường, Quang Minh, Thuý An …

“Bỉ vỏ” hay còn có tên gọi khác là “Những số phận bị đánh cắp”

Vở Bỉ vỏ- AnhrL KHN

Đây là vở kịch được tác giả Nguyễn Đăng Thanh viết dựa trên cốt truyện của nhà văn Nguyên Hồng. Bỉ vỏ được đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng và được Nhà hát Kịch Hà Nội ra mắt năm 2015.
Bỉ vỏ xoay quanh bi kịch của Tám Bính – một cô gái ngây thơ tin cuộc đời như yêu Chúa, bị xô đẩy trở thành dân giang hồ khét tiếng. Tám Bính trải qua nhiều nỗi đau, mất mát cùng cực. Cô bị lừa gạt, phụ tình, sinh con một mình rồi bị tước mất con. Lên thành phố, cô gái xinh đẹp bị hãm hiếp, bị đưa vào nhà thổ, rồi được tay đàn anh giang hồ khét tiếng Năm Sài Gòn chuộc về làm vợ. Trải qua bao thăng trầm và trở thành người đàn bà trộm cắp nổi tiếng, Tám Bính cùng chồng dọc ngang hành nghề tại đất cảng cùng khao khát nhớ thương mong muốn tìm lại đứa con ruột của mình. Một lần, băng đảng bắt cóc một đứa trẻ đeo đầy vàng bạc và quá trình chạy trốn đã khiến đứa trẻ chết ngạt. Trớ trêu thay, đứa bé có cái bớt trên trán ấy chính là đứa con của Tám Bính bị tước đi thuở nào…

Vở Bỉ vỏ – Ảnh: KHN

Tham gia diễn xuất trong Bỉ vỏ là các nghệ sĩ: NSND Trung Hiếu, NSƯT Thu Hà, NSƯT Xuân Đồng, NS Hồng Đăng, Thuỳ Anh, Mạnh Hà, Mai Huyền, Ngọc Quỳnh, Việt Dũng, Thanh Hương, Quang Minh, Mạnh Kiên … Đặc biệt, vai diễn Tám Bính do NSƯT Thu Hà đảm nhiệm. Khác hẳn những vai diễn tiểu thư trước đây, với Tám Bính Thu Hà đã hóa thân khá trọn vẹn trong vai diễn một người đàn bà giang hồ, với đủ trạng thái đau khổ, tủi nhục và ở nhiều thân phận khác nhau. Lúc là cô thôn nữ trong sáng, khi thì là kỹ nữ ê chề và rồi là người đàn bà trộm cướp có nghề, vợ tay mật thám an phận… NSND Trung Hiếu vào vai Năm Sài Gòn, kẻ giang hồ tung hoành ngang dọc rất thuyết phục người xem. Từ giọng nói đến diễn xuất, anh đã thể hiện rõ nét tính cách, con người của một tay giang hồ nhưng luôn giữ được những tính cách, nguyên tắc của kẻ anh hùng.
Bỉ vỏ sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 10/8/2017.

Huyền Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *