Gia đìnhKinh nghiệm Homeschool hoàn toàn tại nhà của mẹ Việt hai con

Chương trình này chỉ ra từng môn và cung cấp giáo trình học cho mỗi cấp lớp. Ngoài ra, chương trình cũng hỗ trợ thêm lựa chọn học online đối với các môn khó, đặc biệt cho các lớp lớn.

Chị Kellan Hà Phạm (ở TP.HCM) cho biết, hiện đang áp dụng phương pháp Homeschool hoàn toàn tại nhà cho 2 con, trong đó con gái đầu đang học chương trình lớp 1. Chị xác định sẽ tiếp tục lộ trình này trong một thời gian nữa cho đến khi có định hướng khác.

Kinh nghiệm Homeschool hoàn toàn tại nhà của mẹ Việt hai con

Sau khi tìm hiểu kỹ, cảm thấy phù hợp với hoàn cảnh gia đình và có sự thống nhất giữa hai vợ chồng, chị Kellan Hà Phạm (sống ở phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) đã quyết định dạy con theo phương pháp Homeschool (dạy con tại nhà).

Hành trình Homeschool của mẹ con chị bắt đầu khi con gái lớn được 2,5 tuổi và hiện bé đã đến tuổi học lớp 1, vẫn được mẹ dạy hoàn toàn tại nhà.

Trong hơn 3 năm dạy con theo phương phápHomeschool, chị Kellan cho biết hai bé rất cộng tác và nghiêm túc tham gia giờ học. Với những môn học yêu thích, con gái chị thể hiện hứng thú rõ ràng. Còn những môn khác, chị Kellan luôn phải động viên con, đồng thời tìm hiểu, thay đổi cách giải thích, trình bày để con có thể nắm bắt được vấn đề.

Chị Kellan nói: “Như môn vẽ, thay vì dạy con vẽ trên giấy, mình bày ra hộp cát và chỉ cho con cách vẽ trên cát, trên lá cây… Qua đó mình dạy con hiểu được cách thức để tạo nên một bức tranh và quan trọng hơn cả là sự hứng thú, kiên trì với mọi việc”.

Vợ chồng chị cũng thống nhất quan điểm, việc phát triển tiềm năng của con là điều vô cùng quan trọng. Con có thế mạnh ở môn nào, gia đình sẽ tạo điều kiện hết sức để bé phát huy thế mạnh đó. Còn lại những môn học khác, con vẫn cần đảm bảo chuẩn yêu cầu.

Chị Kellan và hai con gái

Hiện tại, chị Kellan đang dạy con tại nhà theo chương trình của Veritas Press. Đây là chương trình theo trường phái Classical Education sử dụng phương pháp Trivium. Trong đó, việc phát triển trí tuệ được chia thành 3 giai đoạn:

Grammar – Cấu trúc căn bản: Lớp Lá đến hết lớp 6.

Logic or dialectic – Duy vật biện chứng: Lớp 7 đến hết lớp 9.

Rhetoric – Thuật hùng biện: Lớp 10 đến hết lớp 12.

Theo chị, chương trình này chỉ ra từng môn và cung cấp giáo trình học cho mỗi cấp lớp. Ngoài ra, chương trình cũng hỗ trợ thêm lựa chọn học online đối với các môn khó, đặc biệt cho các lớp lớn.

Con gái đầu của chị Kellan đã bắt đầu vào chương trình lớp 1, chị vẫn đang áp dụng phương pháp homeschool hoàn toàn tại nhà cho con. Chị xác định sẽ tiếp tục lộ trình này trong một thời gian nữa cho đến khi có định hướng khác.

Ngoài thời gian ngồi học ở nhà với mẹ, chị Kellan thường dẫn các con đi thăm ông bà, gặp bạn bè của mẹ hay đi chơi, đi siêu thị, ra ngân hàng… để nâng cao khả năng giao tiếp, sự tự tin cho con.

Mỗi dịp ra ngoài, chị chủ động yêu cầu các con cởi mở và giao tiếp với những người mình cần tiếp xúc. Ngoài ra, thỉnh thoảng chị gửi con qua nhà các mẹ cũng dạy con theo phương pháp Homeschool để học môn học hoặc mảng kiến thức mà mẹ đó giỏi hơn mình.

Khi con mắc cỡ với người lớn hay bất đồng với bạn cùng chơi, chị Kellan sẽ thảo luận với con các vấn đề như: “Vì sao con mắc cỡ? Vì sao con cảm thấy tức giận?”,đồng thời hướng dẫn con cách khắc phục vấn đề trong giao tiếp.

Hai con gái đều được chị Kellan dạy theo phương pháp Homeschool

Theo chị Kellan, điều quan trọng đầu tiên của Homeschool là cha mẹ cần xác định rõ mục đích giáo dục cho con cái. Mục đích này bao gồm kiến thức, đạo đức, trách nhiệm của con với công việc và cuộc sống trong tương lai.

Điều thứ hai, cha mẹ cần bình tĩnh giúp con tìm ra thế mạnh và đam mê của mình, từ đó phát triển những thế mạnh đó làm định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Điều đó cũng có nghĩa bố mẹ phải chấp nhận cả những yếu điểm của con để đưa ra những tiêu chuẩn phù hợp.

Khác với một số mẹ quyết định nghỉ làm để dạy con theo phương pháp Homeschool, chị Kellan vẫn luôn cố gắng sắp xếp được một thời khóa biểu thật thông minh để vừa dạy con, vừa có thể làm việc freelancer giúp đỡ đần phần nào gánh nặng kinh tế gia đình.

Theo chị, người dạy con ở nhà không phải không có khả năng sản xuất kinh tế, chỉ là công việc của người đó không diễn ra ở văn phòng từ 8h sáng đến 5h chiều.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *