Văn hoá đời sốngLàm đẹp ngõ nhỏ bằng tranh 3D

Ngạc nhiên. Thích thú. Khâm phục… đó là những cảm nhận của rất nhiều người khi đến với ngõ 68, phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Con ngõ nhỏ được trang trí bằng những bức tranh 3D mang đến cho người xem sự  bình yên, lãng mạn, đầy chất nghệ thuật.  Xuất […]

Ngạc nhiên. Thích thú. Khâm phục… đó là những cảm nhận của rất nhiều người khi đến với ngõ 68, phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Con ngõ nhỏ được trang trí bằng những bức tranh 3D mang đến cho người xem sự  bình yên, lãng mạn, đầy chất nghệ thuật.  Xuất phát từ ý tưởng của một cá nhân, với sự đoàn kết, nhất trí cao, người dân ngõ 68, Tổ dân phố số 5, khu dân cư số 2, phường Yên Phụ đã cùng nhau  hưởng ứng, góp phần làm đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp Thủ đô.

Được hoàn thành vào tháng 5/2017, ngõ 68 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ thu hút rất nhiều người từ nơi khác tìm đến để chiêm ngưỡng, tìm hiểu. Những bức tranh với màu sắc rực rỡ tái hiện phong cảnh cổ kính, lãng mạn của một góc phố Venice đã làm cho bất kỳ ai chiêm ngưỡng nó đều có cảm giác thư thái, tạm gác lại những lo toan, vất vả của công cuộc mưu sinh hàng  ngày.  Những náo nhiệt, sôi động ngoài kia dường như cũng nhường chỗ cho sự yên bình, thư thả. Tò mò, háo hức khi đến và thích thú, say mê khám phá từng bức tranh để rồi lưu luyến, bịn rịn khi phải ra về… đó là cảm giác chung của rất nhiều người khi đến với ngõ 68.

Trước đây, ngõ 68 bị bó hẹp bởi những bức tường cao của các căn hộ thuộc ngõ khác. Cùng với thời gian, các bức tường ngày thêm rêu phong cũ kỹ cộng thêm sự xuất hiện của các loại quảng cáo rao vặt trái phép trông rất mất mỹ quan. Nó khiến cho ngõ vốn đã nhỏ, càng trở nên nhỏ, bí bách. Chung sống ở đây đã lâu song người dân ngõ 68 chấp nhận thực tại đó bởi họ cứ dành thời gian, công sức bóc, xóa quảng cáo rao vặt trái phép được  ít ngày thì tình trạng lại tái diễn.

Người có công đầu tiên trong việc “mặc áo mới” cho ngõ 68  là chị Nguyễn Thị Kim Oanh. Đầu tiên,  chị mời họa sỹ đến vẽ tranh cho phòng tập của mình tại nhà. Phòng tập đẹp, nhìn thấy thích nhưng khi xuống nhà, ngồi ăn cơm nhìn ra ngõ, mắt chị chựng lại bởi khoảng tường trước mặt rêu phong, loang lổ quảng cáo rao vặt. Chị bèn mời họa sỹ vẽ thêm một bức tranh trước cửa nhà mình… Bức vẽ hoàn thiện, người dân trong ngõ qua lại, cùng ngắm và tỏ ra thích thú. Thế rồi, mọi người bàn nhau đóng góp tiền để thuê họa sỹ vẽ tranh trước cửa nhà mình. Đến nay, tổng chiều dài bức tranh khoảng 20m, chiều cao khoảng 8 m. Các bức tranh được vẽ hoàn toàn bằng màu 3D Arylics có độ bền màu từ 10-20 năm. Từng chi tiết được chăm chút kỹ càng, tạo nên sự chân thực, sinh động. Không chỉ khiến cho ngõ nhỏ trở nên rộng rãi hơn, các bức tranh còn tạo ra những khoảng không đầy tính nghệ thuật cho mỗi ngôi nhà trong ngõ. Ngồi trong nhà nhìn ra, sau mỗi ô cửa là những không gian sinh động, mang đến cảm giác tươi mới, bình yên.

Ông Nguyễn Văn An, một người dân trong ngõ 68 vui vẻ dẫn tôi tham quan ngõ nhỏ không  giấu được sự vui mừng. Ông cho biết, các bức tranh ra đời cũng chấm dứt tình trạng in, dán quảng cáo rao vặt trái phép. Người dân cũng có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường làm cho ngõ thêm sạch, đẹp. Ngõ nhỏ đón thêm nhiều người khách từ nơi khác đến. Gần như ở quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và xa hơn nữa là thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì… đến tham quan, chụp ảnh.

Đến với ngõ 68, bên cạnh vẻ đẹp của tranh, điều khiến tôi ấn tượng đó là sự thân thiện, mến khách của người dân nơi đây. Ai ai cũng hòa nhã, thân thiện, sẵn sàng mở  cửa nhà để khách vào chiêm ngưỡng tranh hay chọn những góc ưng ý  chụp ảnh làm kỷ niệm…

Từ trước đến nay, bằng sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm, người dân trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều cách trang trí cho ngõ, phố như làm tranh gốm, vẽ tranh tường với chất liệu truyền thống… nhưng với việc vẽ tranh 3D như ở ngõ 68 phố Yên Phụ, quận Tây Hồ là cách làm sáng tạo, lần đầu tiên xuất hiện và tạo ra những hiệu ứng tích cực. Có thể nói, hiệu quả mà mô hình này mang lại là rõ nét, được nhân dân khen ngợi. Với chi phí không quá đắt đỏ (Giá vẽ tranh là 350.000đ/m2 , bảo hành 2 năm), hy vọng đây sẽ là mô hình được nhân rộng trong thời gian tới, góp phần làm đẹp thêm ngõ, phố của Thủ đô.

Minh Huệ  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *