Văn hóa cơ sở

Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III năm 2017

Tối 26/10/2017, tại sân vận động huyện, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống lần thứ III năm 2017. Về dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Bí thư Thành ủy- Chủ tịch HĐND Thành phố, đồng chí Vũ Hồng Khanh – Ủy viên BTV Thành ủy – Chủ tịch ủy ban MTTQ thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên BTV Thành ủy – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, đồng chí Nguyễn Doãn Toản – TUV – Phó Chủ tịch UBND Thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố. Đồng chí Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng về dự và chúc mừng Lễ hội. Về phía huyện có các đồng chí Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch UBND huyệnlãnh đạo các ban, ngành của huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên; các đồng chí lãnh đạo các quận, huyện trong Thành phố và lãnh đạo tỉnh, các huyện tỉnh Hà Nam, Hưng Yên… cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ III -2017

Màn trống hội tại Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ III -2017
Đêm khai mạc lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên gồm chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc, các màn múa lân, rồng độc đáo, chương trình rước kiệu tổ nghề của 4 xã nghề tiêu biểu là Chuyên Mỹ, Phú Túc, Văn Nhân, Phú Yên và nghi lễ dâng hương tế tổ nghề và cắt băng khai mạc. Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III được truyền hình trực tiếp trên kênh H1- Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo thành phố và huyện Phú Xuyên thăm các gian hàng triển lãm tại Lễ hội

Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III năm nay được tổ chức tại sân vận động huyện Phú Xuyên, trên diện tích rộng hơn 20.000m2. Trong đó 10.000m2 khu vực trung tâm của lễ hội là không gian giao thương dành cho gần 400 gian hàng trưng bầy các nhóm sản phẩm tiêu biểu, chất lượng nổi tiếng trong huyện như sản phẩm khảm trai xã Chuyên Mỹ, mộc cao cấp Tân Dân, may Comple xã Vân Từ, giày dép da Phú Yên, kẹo lạc thôn Cổ Hoàng, xã Hoàng Long và một số sản phẩm nông sản khác được du khách và nhân dân trong huyện chọn mua như guột tế xã Phú Túc, đồ mộc dân dụng xã Tân Dân, xã Văn Nhân; tò he Xuân La, xã Phượng Dực….Ngoài ra, tại lễ hội còn có không gian cho khu nghệ thuật sắp đặt để triển lãm 100 bức ảnh nghệ thuật về các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của huyện, về làng nghề, các sản phẩm truyền thống, các sản phẩm nông sản ở Phú Xuyên.
Điểm nhấn của lễ hội làng nghề truyền thống năm nay đó chính là khâu trang trí không gian lễ hội và các sản phầm làng nghề theo nghệ thuật sắp đặt hướng tới mục đích sử dụng của các sản phẩm. Nhiều sản phẩm độc đáo, tinh xảo được du khách đánh giá cao như những sản phẩm mộc cao cấp, khảm trai, sơn mài truyền thống có giá trị cao về kinh tế; trong đó phải kể đến sản phẩm sập gỗ có chiều rộng 2,15m, chiều dài 5,40m, dầy 30cm trị giá khoảng 3,5 tỷ đồng của làng nghề mộc xã Văn Nhân. Lễ hội đã có hàng nghìn sản phẩm được trưng bầy, với giá trị lên đến gần 250 tỷ đồng với 500 gian hàng trưng bày sản phẩm tiểu – thủ công mỹ nghệ được trưng bày thành 7 khối. Lễ hội diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 26 đến hết 29-10) với các hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Triển lãm ảnh và nghệ thuật sắp đặt; Giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống; Biểu diễn tay nghề truyền thống; Kết nối tour du lịch; Thi đấu các trò chơi dân gian; Phát động phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Biểu dương 221 cá nhân đạt danh hiệu người tốt việc tốt năm 2017. Ngoài ra còn có biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và biểu diễn văn hóa nghệ thuật quần chúng.

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ hội
Tối 29/10, tại sân vận động huyện Phú Xuyên đã bế mạc Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ 3 năm 2017. Trong 4 ngày diễn ra Lễ hội 100.000 lượt du khách đã tới thăm quan và mua sắm với số tiền lên gần 15 tỷ đồng. Trong đó, sản phẩm được du khách mua sắm nhiều nhất là của làng nghề da giầy xã Phú Yên, may mặc Vân Từ, đồ mộc Văn Nhân, Tân Dân… Tổng kết Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện lần thứ năm 2017, UBND huyện đã khen thưởng cho 68 tập thể và 131 cá nhân có thành tích đóng góp cho Lê hội./.
T.Quy

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm