Di sảnLễ kỷ niệm 1 năm thành lập Giáo phường Đình làng Việt

Ngày 24/12/2017, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 1 năm thành lập Giáo phường Đình làng Việt.

Ngày 25/12/2016, tại Đình làng Hạ Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội, Giáo phường đình làng Việt đã chính thức ra mắt và có buổi diễn phục vụ bà con nơi đây. Qua 1 năm hoạt động, dưới sự dìu dắt của Nghệ sỹ Ưu tú Đoàn Thanh Bình, nhiều học trò, nghệ sỹ và các cộng sự đã tập luyện và dàn dựng nhiều tiết mục diễn xướng dân gian như chèo, ca trù, xẩm, hát văn… nhiều nghệ sỹ đã trưởng thành từ những tiết mục mà đã luyện tập từ trong Giáo phường.

Múa bỏ bộ

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Giáo phường đã nhận được sự ủng hộ, động viên của Ban Tư vấn, các thành viên Đình làng Việt, những người yêu mến di sản văn hóa truyền thống. Giáo phường Đình làng Việt thành lập là một đóng góp quan trọng trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là việc bảo tồn không gian văn hóa của kiến trúc đình làng.

Với mục tiêu “Của dân gian trả về cho dân gian”, Giáo phường đã có nhiều buổi chiếu chèo sân đình, trong các chuyến điền dã của thành viên Đình làng Việt được bà con, cộng đồng đón nhận và hết sức tán thưởng. Nghệ thuật dân gian thực sự được sống và lan tỏa trong các buổi biểu diễn ở các làng quê.

Đây thực sự là hướng đi đúng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật truyền thống trong quần chúng nhân dân, đặc biệt thấy rõ trong dân gian, tại làng quê Việt Nam mới là nơi nuôi dưỡng, bảo tồn phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian.

Một số hình ảnh các tiết mục biểu diễn trong Lễ kỷ niệm:

Đức Bình

Ảnh: Nguyễn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *