Sự kiệnLễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Đúng 9h ngày 5/11, Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với 3.500 đại biểu tham dự.

Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2017) được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP Hà Nội phối hợp tổ chức.
Tới dự Lễ kỷ niệm có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng,…

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga – Ảnh: HNM

Một thế kỷ đã trôi qua, thế nhưng cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga cho tới nay vẫn là một trong các sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử nước Nga nói riêng và lịch sử thế giới nói chung.

Trong diễn văn Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Cách mạng Tháng Mười Nga đã làm rung chuyển thế giới, phá tan một mảng lớn trong hệ thống Chủ nghĩa Tư bản đế quốc, mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại.

Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười, những tiên đoán của các nhà sáng lập Chủ nghĩa Xã hội khoa học đã trở thành hiện thực trên 1/6 địa cầu, lần đầu tiên trong lịch sử những người lao động đã đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới, một nhà nước kiểu mới với hình thức các xô viết đã hình thành và được Lenin đánh giá là chế độ dân chủ ở mức cao nhất cho công dân và nông nhân – một chế độ dân chủ kiểu mới.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười cùng với sự ra đời của Nhà nước Xô viết do Lenin sáng lập đã làm thay đổi căn bản số phận dân tộc Nga, đưa nước Nga từ một nước phong kiến tiền tư bản nghèo đói lạc hậu trở thành cường quốc kinh tế, chính trị, quân sự, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục hàng đầu thế giới, đưa quần chúng công nông từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội. Vai trò và vị thế của nước Nga trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã tiếp sức cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, nhiều Đảng cộng sản và công nhân ở các nước đã ra đời, hình thành phong trào quốc tế sâu rộng khắp năm châu, đi tiên phong trong cuộc đấu tranh của nhân loại tiến bộ vì lý tưởng cao đẹp, độc lập dân tộc, dân chủ và CNXH…

Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu, hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

… Việt Nam kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga trong bối cảnh đất nước ta đang chứng kiến những ngày sôi động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết, kết luận của Ban chấp hành Trung ương Đảng. Cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, đang chuyển động theo chiều hướng tích cực. Đảng đã ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có kết quả nhiều Nghị quyết quan trọng. Chính phủ đang hành động quyết liệt thực hiện các nghị quyết, chủ trương của Đảng. Quốc hội đang có những đổi mới mạnh mẽ, được cử tri và nhân dân cả nước hoan nghênh. Nhiều quyết sách và hành động cụ thể của Đảng, Nhà nước, Chính phủ gần đây được được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ, đang đòi hỏi, kỳ vọng phải làm tốt hơn nữa…

Với tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga, tinh thần Cách mạng Tháng Tám và ý chí Việt Nam, với quyết tâm mới, khí thế mới, sức sống mới, với niềm tin son sắt vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân tộc, vào tương lai tươi sáng của đất nước, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng nhất định chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga cho biết, “là lớp người ngay từ buổi đầu được thụ hưởng nền giáo dục của chế độ mới, chúng tôi ngày càng thấm sâu những hệ quả cao cả và tất yếu của cuộc Cách mạng Tháng Mười. Nếu không có Cách mạng Tháng Mười Nga thì không có Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam với sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Nếu không mang lý tưởng cao đẹp của Cách mạng Tháng Mười thì không thể có những thành tựu to lớn của nhân dân Xô Viết trong hơn 7 thập niên xây dựng CNXH. Nếu không có sự giúp đỡ chí tình của Liên Xô dành cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN thì thế hệ chúng tôi không có may mắn được đặt chân tới quê hương của Cách mạng Tháng Mười – đất nước của Lenin vĩ đại – để học tập và nghiên cứu, tiếp nhận tri thức, kỹ thuật tiên tiến trong rất nhiều ngành học, trở thành những hành trang quý giá giúp chúng tôi trở về Tổ quốc, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và phát tiển đất nước.

Ông Nguyễn Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga

Đại diện thế hệ trẻ, Phó Bí thư đoàn Thanh niên Cộng sản HCM trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc Gia Hà Nội Tạ Thị Bích Ngọc bày tỏ: “…thời gian đã trôi qua, nhưng qua những trang sử, thước phim và qua những câu chuyện của thế hệ đi trước – những người đã từng học tập và nghiên cứu về lịch sử nước Nga, thế hệ trẻ hôm nay đã hiểu được tầm vóc, ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại to lớn của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do và xây dựng CHXH của nhân dân ta.

Chúng tôi hiểu rằng thắng lợi của cách mạng Tháng Mười Nga đã truyền tỏa ánh sáng của chủ nghĩa Mac – Lenin cổ vũ và góp phần khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường niềm khát khao được cống hiến cho độc lập, tự do, cho hòa bình, thống nhất tổ quốc, hiện thực hóa lý tưởng cách mạng của bao lớp thanh niên Việt Nam…

Nhìn lại lịch sử trên mỗi chặng đường và thành quả cách mạng Việt Nam trong gần 9 thập kỷ qua, đều in đậm những cống hiến hy sinh to lớn của các thế hệ thanh niên Việt Nam, những người đã và đang hiến dâng tuổi thanh xuân, trí tuệ, sức lực, máu xương và tính mạng của mình vì mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga là dịp để tuổi trẻ tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, được ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam và cũng là dịp để tuổi trẻ bày tỏ sự thành kính, một lòng tri ân tới Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, và tới lớp lớp thế hệ đi trước đã cống hiến, hi sinh tính mạng, sức lực và trí tuệ để tuổi trẻ hôm nay có được cuộc sống hòa bình, ấm no, tự do và hạnh phúc”.

Bà Tạ Thị Bích Ngọc – Phó Bí thư đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc Gia Hà Nội

Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện lịch sử vĩ đại nhất của thế kỷ 20, đánh dấu một mốc mới trong lịch sử phát triển của nhân loại. Cách mạng tháng 10 Nga thành công đã dẫn tới sự ra đời Nhà nước XHCN – nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trong lịch sử loài người; đã cổ vũ, lôi cuốn mạnh mẽ phong trào cách mạng giải phóng dân tộc của những nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ – La tinh. Đối với Việt Nam, cách mạng tháng 10 Nga đã chỉ ra con đường giải phóng dân tộc và khởi đầu sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và toàn diện của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô đối với cách mạng Việt Nam.

Trong suốt 87 năm qua kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, nước ta từ một xứ thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa; nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội; đất nước ta đã ra khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có quan hệ quốc tế rộng mở, có vị thế, uy tín ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Những mốc son chói lọi mà cách mạng Việt Nam giành được là sự nối tiếp hào hùng lý tưởng, mục tiêu của Cách mạng Tháng Mười.

Dù thế giới có nhiều biến động, đổi thay, Cách mạng Tháng Mười vẫn luôn tỏa sáng, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời về khát vọng và sức mạnh của chủ nghĩa xã hội. Những bài học bổ ích, kinh nghiệm quý báu của cuộc cách mạng vĩ đại này đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Liên khúc múa hát: Mười ngày rung chuyển thế giới – Người Bolsevic

Màn hát múa: Ánh sáng Lênin
Nhạc phẩm: Chiều Matxcơva
Nhạc phẩm: Kachiusa
Nhạc phẩm: Hai cô gái hát bài ca yêu thích
Nhạc phẩm: Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm

Màn hát múa: Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi

Tô Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *