Các loại hình khácLiên hoan Múa đương đại phục vụ khán giả miễn phí trên phố đi bộ

Năm nay, Liên hoan Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á – Âu 2017 sẽ đem đến Hà Nội và TP HCM ngoài ba vở múa trong nhà còn có hai vở múa ngoài trời (Phố đi bộ Hoàn Kiếm và Phố đi bộ Nguyễn Huệ), cùng một số triển lãm và workshop.

Thoát ra ngoài không gian truyền thống, Liên hoan Múa đương đại lần này mang đến điều mới mẻ cho khán giả Việt Nam khi tiến vào không gian công cộng của Thành phố, mang múa đương đại từ những khán phòng quen thuộc đến với không gian sân khấu ngoài trời.

Vũ đoàn Asphalt Piloten sẽ mang đến cho khán giả và du khách trên phố đi bộ tác phẩm múa Tape Riot – được xây dựng dựa trên bối cảnh thực tế của không gian đô thị và luồng chảy hàng ngày của chính những người sống trong không gian đó. Một chặng đường đô thị làm thay đổi nhận thức, biến chuyển trạng thái có sẵn, mang đến một cái nhìn mới về cuộc sống đô thị hàng ngày.

Tác phẩm múa Tape Riot

Mở đầu chỉ đơn thuần là nhẹ nhàng hút ánh mắt người xem, kích thích sự tò mò lặng lẽ: điều này là bình thường? là có thật? Tiếp theo, hai vũ công sẽ khiến người đi đường phải dừng lại khi phân tách ở cấp độ cao hơn. Những đường thẳng được vẽ ra để phân chia không gian… Âm thanh hỗn tạp và biển hiệu giao thông pha trộn; luồng giao thông đã chuyển hướng. Sự vận động không ngừng tạo ra một cảm giác lạ lẫm khi nhìn thấy một không gian đô thị hơi khác lạ và cùng với một nụ cười…Liệu điều đó có thay đổi cách chúng ta nhìn vạn vật? Hay chỉ thay đổi điểm chúng ta nhìn?

Bên cạnh đó, hai nữ nghệ sĩ Tây Ban Nha Cipriano López và Raquel Madrid lại mang “Câu chuyện nhỏ trong một sự kiện dài” đến với du khách trên phố đi bộ Hoàn Kiếm. Là một tác phẩm mang tính chất nội tâm, nhưng lại gây ấn tượng một cách mạnh mẽ bằng cách kết hợp hai yếu tố kịch và vũ đạo. Không đạo cụ hay ánh đèn sân khấu, không phục trang cầu kì, hai nghệ sĩ sẽ trình diễn vở múa ngoài trời, trên nền đất, và chinh phục khán giả bằng sự cuốn hút của từng chuyển động. Tác phẩm “Câu chuyện nhỏ trong một sự kiện dài” đã được hai nữ nghệ sĩ xây dựng trên bãi biển Địa Trung Hải và giờ đây họ sẽ mang tới bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Tác phẩm “Câu chuyện nhỏ trong một sự kiện dài” đã được hai nữ nghệ sĩ xây dựng trên bãi biển Địa Trung Hải

Liên hoan năm nay cũng sẽ hỗ trợ hai vở diễn đầy hấp dẫn của dự án múa Wintercearig của các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tricia Nguyễn và các nghệ sỹ quốc tế đi theo một hướng hoàn toàn mới. Họ dũng cảm đối diện với những chủ đề cấm kỵ khác nhau. Dự án múa Wintercearig của nhóm nghiên cứu những hình ảnh của bệnh trầm cảm và chứng rối loạn lo âu.

Tác phẩm hợp tác sản xuất Đức-Việt Stigmergy (Phiên bản mở rộng) với các diễn viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam sẽ cho thấy hiệu quả của hành động và sự liên đới, chính xác hơn, nó là một cấu trúc phức hợp có tính trí tuệ, không cần tới sự cần thiết của việc dàn dựng, kiểm soát hay sự trao đổi trực tiếp giữa các diễn viên.

Urbandistortions là tác phẩm hợp tác Pháp-Việt với sự tham gia của nhạc sĩ Teddy Chilla (Nguyễn Đức Trung Tuấn) và ca sĩ Suboi (chỉ diễn ra tại Tp Hồ Chí Minh). Kết quả của sự phối hợp này là một bài thơ về không gian, tính chất vật lý và/hoặc ranh giới văn hóa của nó. Tác phẩm lấy cảm hứng từ hiện tượng di dân toàn cầu, nó đặt ra câu hỏi không gian sống là gì, chúng ta sẽ chia sẻ nó với ai? Chúng ta nhận thức như thế nào về sự khác biệt văn hóa và tha nhân?

Họp báo về Liên hoan Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu 2017 tại Viện Goethe Hà Nội

Ngoài ra là các tác phẩm múa đặc sắc sẽ mang đến cho khán giả nhiều điều thú vị như vở diễn Der Bau của Isabelle Schad lấy cảm hứng từ truyện ngắn cùng tên của Franz Kafka, vở diễn cá nhân của cô sẽ nhân lên một nguồn năng lượng đáng kinh ngạc, bủa vây và dẫn dắt khán giả tuyệt đối.

Hay phần biểu diễn của Kim-Sanh Châu tuyệt đẹp và sâu lắng trong tác phẩm Balck & Scholes cùng 3 nghệ sĩ múa đến từ Liên hoan văn hóa Montréal là tác phẩm tỏa sáng xuất sắc của cô.

Múa là một phương tiện thể hiện quan điểm của xã hội đương đại bằng ngôn ngữ nghệ thuật, trong đó còn mang đến sự biểu đạt về các chủ đề, kỹ thuật, cảm xúc, tư tưởng, năng lượng sáng tạo và tình yêu bền bỉ.

Nghệ thuật múa luôn liên quan tới vấn đề cơ thể ở trong không gian. Không gian chính là thứ bao quanh chúng ta về mặt vật lý và văn hóa. Các nghệ sĩ đến từ mọi miền sẽ cung cấp cho chúng ta sự đa dạng của các cách thức tiếp cận và hình thức biểu hiện nghệ thuật, đó là một món quà to lớn dành cho công chúng. Hãy tận hưởng và để mình bị mê hoặc trong ánh sáng huyền ảo của nhà hát hay đặc biệt hơn là ngay dưới bầu trời xanh tự do.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *