Văn hoá đời sống

Lối đi giữa biển có 1-0-2 tại Việt Nam

Điệp Sơn vẫn còn rất hoang sơ với bao điều kì thú đang chờ bạn khám phá. Hãy một lần đặt chân lên con đường dưới lòng biển sâu để thấy được những điều kì diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho thiên nhiên Việt Nam.

Nằm dưới mặt nước biển gần nửa mét, con đường nối hai hòn đảo trong nhóm Điệp Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xem là đường bộ trên biển độc đáo nhất ở Việt Nam.

Điệp Sơn là một dãy gồm 3 hòn đảo nhỏ, nằm chơi vơi trong vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Hành trình khám phá hòn đảo bắt đầu từ thị trấn Vạn Giã, sau khoảng một giờ đồng hồ lênh đênh trên biển, quần đảo Điệp Sơn xinh đẹp dần xuất hiện ở phía đường chân trời.

Con đường dưới biển độc đáo, uốn lượn, đưa bạn đến hòn đảo giữa trong quần đảo Điệp Sơn. (Ảnh: Phan Lộc)

Cả đảo chỉ có khoảng 80 hộ dân chủ yếu là ngư dân sống bằng nghề chài lưới, đánh bắt thủy hải sản. Mỗi gia đình ở đây chỉ được phép sử dụng điện 3 tiếng 1 ngày.Đây chính làđiểmđến hoàn hảo cho những ai muốn tìm những giờ phút bình yên, tránh xa nhữngồnào chốn phố thị.

Toàn cảnh Điệp Sơn nhìn từ trên cao. (ảnh:internet)

Đến với Đảo Điệp Sơn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bãi biển hoang sơ cát trắng, nước biển trong xanh, và những cánh đồng cỏ lau tuyệt đẹp. Chiều chiều theo chân người dân chài lưới đánh cá, sau đó cùng nhau khám phá con đường đi bộ ngang qua biển, buổi tối bạn có thể cùng người dân đi câu mực, cùng nhau đánh mực tươi và cùng nhau chén sau khi thu hoạch chiến lợi phẩm. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ tại đây.

Biển Điệp Sơn xanh ngắt. (ảnh: Phan Lộc)

Điệp Sơn nằm gọn trong vịnh Vân Phong, gồm 3 đảo, lớn nhất là Hòn Bịp với chiều dài khoảng 2,3km, Hòn Giữa và Hòn Đuốc nối liền nhau bởi doi cát tự nhiên. Vào mỗi buổi bình minh, khi thủy triều hạ xuống, con đường cát trắng dài gần 700m giữa lòng biển xanh sẽ dần dần lộ diện.

Con đường cát dưới nước chỉ hiện ra khi thủy triều rút xuống. (ảnh: Chung Đỗ)

Con đường uốn lượn, rộng khoảng 1 mét và nằm sâu dưới mặt nước biển trong xanh chưa đến nửa mét. Đi bộ trên con đường này đem lại cảm giác vô cùng thích thú, xen lẫn hồi hộp và một chút sợ hãi khi bạn phải bước giữa đại dương bao la. Bạn có thể thỏa thích ngắm nhìn mặt biển bao la với những sinh vật thủy sinhđang bơi lội trong làn nước trong vắt ngay gần bạn.

Con đường dưới lòng đại dương là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Điệp Sơn. (ảnh: Phan Lộc)

Con đường dưới biển độc đáo này được nhiều người gọi bằng cái tên Điệp Sơn thủy đạo (nghĩa là con đường dưới nước ở Điệp Sơn). Giờ nước rút lộ ra Điệp Sơn thủy đạo là từ 6g sáng đến 10g trưa và thayđổi theo từng mùa trong năm.

Con đường  nằm dưới làn nước biển trong vắt. (ảnh: internet)

Tới Điệp Sơn bạn có thể thưởng thức các món ngon như bánh canh, cháo, bánh mì, bánh xèo… vào buổi sáng. Buổi trưa trên đảo gần như không có hàng quán bán đồ ăn nên bạn có thể liên hệ với người dân để nhờ họ chuẩn bị đồ ăn. Bạn cũng có thể đi chợ ở dọc bờ biển để mua hải sản do chính ngư dân đảo đánh bắt và tự tổ chức cho mình một buổi tiệc nướng ngay tại bờ biển với bạn bè.

Đảo Điệp Sơn vẫn còn rất hoang sơ không có bất cứ dịch vụ du lịch nào, kể cả nhà nghỉ nên bạn nên mang theo lều để cắm trại hoặc xin tá túc qua đêm tại nhà của người dân địa phương. Nơi đây cũng chỉ có điện thắp sáng từ 18h00 đến 21h00 hàng ngày nên hãy mang theo đèn pin và sạc dự phòng.

Dựng lều ngủ qua đêm ngay trên bờ biển sẽ là một kỉ niệm khó quên đối với du khách đến Điệp Sơn. (ảnh: Hai An Tran Ngo)

Theo MaskOnline