Sân khấuThêm một sân khấu múa rối nước thu nhỏ tại Hà Nội

Nghệ sĩ Rối nước Phan Thanh Liêm vừa chính thức khai trương thêm một sân khấu múa rối nước thu nhỏ tại Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội).

Đây là sự nối tiếp thành công của cơ sở đầu tiên tại Phố chợ Khâm Thiên. Không gian mới này được thiết kế khoảng 50 chỗ ngồi, rộng rãi hơn so với 21 chỗ ở cơ sở một luôn không đủ để phục vụ khách du lịch. Theo chủ nhân của mô hình sân khấu thu nhỏ Phan Thanh Liêm thì cơ sở mới được mở ra nhằm liên kết các hoạt du lịch tuyến Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đặc biệt, vị trí mới này sau một thời gian thử nghiệm đã chiếm được cảm tình của người xem đặc biệt là du khách nước ngoài. Ở đó, từ khi bước chân xuống xe và đi vào con ngõ tới địa điểm biễu diễn khán giả sẽ được trải nghiệm trên một con đường hết sức thôn quê.

Giáo sư Hoàng Chương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc đánh giá: “Có thể nói Liêm là một nghệ sĩ nối tiếp truyền thống gia đình đã 7 đời, giữ được nghệ thuật của cái nôi rối nước Nam Chấn rất đáng quý. Nếu như các sân khấu múa rối thông thường phải có cả ê kíp thì Phan Thanh Liêm là người chịu trách nhiệm tất cả các khâu, từ nghĩ ra đề tài, chế tạo con rối, biểu diễn… Việc phát triển thêm cơ sở mới của Phan Thanh Liêm là một việc rất đáng mừng, đáng trân trọng”.
NSND Đặng Nhật Minh cũng bày tỏ: “Tôi ấn tượng một điều, trước giờ biểu diễn với các bạn, tôi có lên sân khấu trên tầng 3 và Phan Thanh Liêm dùng chổi quấy nước trong bể, để phù sa lắng dưới đáy cuộn lên và nước chuyển sang màu đục. Liêm nói với tôi, đó là phù sa của sông Hồng. Không chỉ ở sân khấu tại gia, mà mỗi chuyến đi biểu diễn nước ngoài, Liêm cũng mang theo phù sa sông Hồng đi để cho vào bể rối, bởi anh nói không thể tìm được màu nào giống như màu đặc trưng của đồng ruộng Việt Nam hơn thế”.
Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm được sinh ra tại Thôn Rạch, xã Nam Chấn, huyện Nam Trực – tỉnh Nam Định. Nơi đây là một vùng quê có truyền thống về nghệ thuật múa rối nước dân gian từ lâu đời. Đây cũng là một trong những “nôi gốc” về múa rối nước cổ truyền của Việt Nam. Ông nội anh là nghệ nhân Phan Văn Huyên từng là bậc thầy về nghệ thuật điêu khắc, tạo hình rối nước truyền thống. Cha anh là nghệ nhân Phan Văn Ngải là người đã góp công đào tạo nghệ thuật của rối nước truyền thống cho nhiều thế hệ diễn viên của Nhà hát Múa rối nước Trung ương và của các địa phương.

Trong thời gian tham gia hoạt động trong đoàn nghệ thuật múa rối nước của gia đình do cha anh thành lập, Phan Thanh Liêm sớm nhận ra sự hạn chế của mô hình sân khấu múa rối nước lớn. Nó không chỉ cồng kềnh, khó di chuyển mà nó còn không thích hợp với một đoàn biểu diễn có ít người theo kiểu một gia đình. Vì vậy anh suy nghĩ, trăn trở và sáng tạo ra một mô hình sân khấu rối nước thu nhỏ.

Trong những năm qua, được sự bảo trợ, động viên của Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc do Giáo sư Hoàng Chương, nhà nghiên cứu sân khấu lâu năm làm Tổng giám đốc, anh đã không ngừng hoạt động, đưa nghệ thuật múa rối nước phục vụ đông đảo công chúng khán giả tại các cuộc triển lãm, các hội chợ, Hội Xuân, các ngày kỷ niệm, các gia đình, đồng bào vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt là đưa đến các trường học biểu diễn. Ngôi nhà số 1, ngõ 260 ngách 17/18 Phố Chợ Khâm Thiên, Q Đống Đa – Hà Nội đã trở thành địa chỉ quen thuộc của đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.

Những chương trình biểu diễn với những tiết mục múa rối nước dân gian truyền thống sinh động và hấp dẫn đã diễn ra tại sân khấu thu nhỏ trên tầng 4 của ngôi nhà nhỏ bé này thực sự đã chiếm được cảm tình và sự khâm phục của người xem. Từ đó, anh mở thêm cơ sở 2 tại số nhà 22, ngách 145/8, ngõ 145 đường Thạch Bàn, Long Biên. Sân khấu múa rối nước thu nhỏ ở đây cũng có kích thước tương tự với sân khấu ở Khâm Thiên với 3 mét chiều ngang, 2,6m chiều sâu và bể nước 2,5 m khối.

Theo Tuoitrethudo.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *