Văn hóaNgành Văn hóa và Thể thao Hà Nội: NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT

Hy vọng với nhiều hoạt động diễn ra khắp các quận, huyện, thị xã trong toàn Thành phố sẽ mang tới một không khí đón xuân mới, mở đầu cho một năm mới với nhiều thành công mới.


Năm 2017 là năm thứ hai Thủ đô thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020, năm thành phố Hà Nội chọn là “Năm kỷ cương hành chính”. Với quyết tâm siết chặt kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã nỗ lực hoàn thành kế hoạch công tác đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và gia đình. Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có cuộc trao đổi với đồng chí Tô Văn Động, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về những thành tích nổi bật của Ngành trong năm 2017.

PV: Thưa đồng chí, là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành và triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố, đồng chí có thể đánh giá những kết quả ban đầu và những nỗ lực mà ngành tập trung thực hiện để đưa các quy tắc đi vào cuộc sống?

Đ/c Tô Văn Động: Sau khi UBND Thành phố ban hành 02 bộ quy tắc ứng xử, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã đã tích cực tuyên truyền, phổ biến Bộ quy tắc sâu rộng tới từng cơ quan, đơn vị, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư biết, triển khai thực hiện. Qua đó, bước đầu đã tạo được những chuyển biến về nếp sống văn minh đô thị, trước hết là chuyển biến của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực thi công vụ và một bộ phận trong nhân dân, đặc biệt là về nhận thức, ý thức chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế của cơ quan; quản lý và sử dụng thời gian làm việc; trang phục; văn hóa ứng xử trong các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thành phố…

Năm 2018, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai 02 bộ quy tắc ứng xử với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, linh hoạt; chỉ đạo đổi mới công tác tuyên truyền bằng những hình ảnh trực quan, sinh động, gần gũi với người dân; thiết kế mẫu khung quy tắc thống nhất treo tại các điểm công cộng trên toàn Thành phố; tập trung tuyên truyền vào từng đối tượng cụ thể thông qua các Sở, ngành, đoàn thể như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên…; Tổ chức hội thi tìm hiểu quy tắc ứng xử bằng hình thức sân khấu hóa; đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hiệu quả thực hiện quy tắc ứng xử và có hướng tháo gỡ khó khăn trong triển khai, thực hiện.

PV: Vào các ngày lễ, kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước, Hà Nội được trang hoàng với một diện mạo mới ngày càng trang nhã và văn minh. Xin đồng chí cho biết những đổi mới mà ngành hướng tới để Hà Nội ngày càng đẹp hơn trong mắt người dân?


Đ/c Tô Văn Động: Năm 2017, công tác trang trí, chiếu sáng, tuyên truyền, cổ động trực quan trên địa bàn Thành phố có nhiều khởi sắc, đặc biệt là tại các khu vực trung tâm Thành phố, các tuyến đường chính và các cửa ngõ của Thủ đô trong dịp diễn ra các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Hoạt động trang trí, chiếu sáng đã thu hút được sự tham gia của các họa sĩ, sinh viên đến từ các trường Đại học chuyên ngành, các công ty, doanh nghiệp tham gia trang trí tổng thể các tuyến đường, các quảng trường, đảo giao thông với nhiều hình thức phong phú; các mẫu trang trí lựa chọn kỹ lưỡng; được hoàn thiện, chỉnh sửa sau khi xin ý kiến góp ý, thẩm định của Hội đồng nghệ thuật và các tầng lớp nhân dân; công tác xã hội hóa trong hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan được tăng cường. Với những đổi mới hướng đến phục vụ cộng đồng đã góp phần làm đẹp cảnh quan, mỹ quan của Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì Hòa bình.

PV: Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ IX năm 2017 đã tạo ra một phong trào rộng khắp về rèn luyện sức khỏe trong các tầng lớp nhân dân. Xin đồng chí cho biết những kết quả cụ thể mà Đại hội mang lại nhằm nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Đ/c Tô Văn Động: Đại hội Thể dục Thao cấp cơ sở đã diễn ra tại 584 xã, phường, thị trấn và gần 400 đơn vị ngành, đoàn thể, cơ quan, xí nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang, thu hút hơn 800.000 người tham gia; 30/30 quận, huyện, thị xã, 05 Sở, ngành, đoàn thể Thành phố tổ chức Đại hội, thu hút hơn 200.000 người tham gia. Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ IX năm 2017 cấp Thành phố có 9.500 lượt vận động viên đến từ 30 quận, huyện, thị xã và 82 đơn vị trường Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố, tham gia tranh tài ở 22 môn thi đấu trong chương trình Đại hội. Đại hội Thể dục Thể thao các cấp và Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ IX năm 2017 diễn ra an toàn, tiết kiệm, trang trọng, hiệu quả đã trở thành phong trào rộng khắp, góp phần nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe trong các tầng lớp nhân dân theo gương Bác Hồ vĩ đại. Đến nay, tỷ lệ người tập thể thao thường xuyên của Thành phố đạt trên 35% dân số, số hộ gia đình Thể thao đạt 27%.
Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô cũng là dịp để Thể thao Thủ đô tuyển chọn VĐV xuất sắc bổ sung cho công tác tập huấn và đào tạo VĐV tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 diễn ra tại Hà Nội.

PV: Tham gia Đội tuyển quốc gia thi đấu thành công tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 29- SEA Games 29, xin đồng chí cho biết thể thao Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh gì để tiếp tục gặt hái những kết quả quan trọng tại các đấu trường thể thao trong nước và quốc tế?

Đ/c Tô Văn Động: Tham dự SEA Games 29, Thể thao Hà Nội đã phát huy tốt vai trò đơn vị chủ lực, đóng góp 22,7% tổng số vận động viên và 50 Huy chương các loại, đạt 30% tổng số 168 huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam.
Để phát huy thế mạnh và đưa thể thao Hà Nội lên những đỉnh cao mới, Sở sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch tập huấn, đào tạo lực lượng VĐV tham dự các giải trong nước và quốc tế, trước mắt là chuẩn bị lực lượng vận động viên tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, phấn đấu Hà Nội sẽ giữ vị trí dẫn đầu toàn quốc. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ lựa chọn, tập trung đầu tư cho các VĐV trọng tâm, trọng điểm, các môn thể thao thế mạnh của Hà Nội trong chương trình thi đấu của Olympic, ASIAD, phấn đấu Thể thao Hà Nội có VĐV đạt được những tấm huy chương ở cấp châu lục và thế giới.
Để đạt được các mục tiêu trên, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, thể thao Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động thể thao thành tích cao, trước mắt là xã hội hóa trong quản lý, khai thác, sử dụng thiết chế, cơ sở vật chất thể thao sẵn có để tạo thêm nguồn kinh phí bổ sung cho VĐV trọng điểm. Về lâu dài, Sở sẽ tiếp tục tham mưu cho Thành phố tạo cơ chế thuận lợi để kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp lớn đầu tư cho các VĐV thành tích cao có cơ hội được tập huấn dài hạn tại các nước có nền thể thao phát triển. Có như vậy, trong những năm tới, thể thao thành tích cao Hà Nội mới phát triển một cách bền vững, xứng tầm với vị thế của thể thao Thủ đô.

PV: Trước thềm năm mới, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức những hoạt động gì để mừng tết Nguyên đán Mậu Tuất, thưa đồng chí?

Đ/c Tô Văn Động: Nối tiếp các hoạt động chào năm mới 2018, nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, bên cạnh các chương trình văn hóa, nghệ thuật, chiếu phim, triển lãm, thể dục thể thao được tổ chức theo truyền thống tại khu vực trung tâm Thành phố và các quận, huyện, thị xã, sẽ có nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 như: Lễ hội âm thanh và ánh sáng đường phố tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Bộ Công thương, Công viên Thống Nhất, Nhà hát Lớn Hà Nội, trước cửa Sân vận động quốc gia Mỹ Đình; Giải bơi chải tại hồ Tây. Các di tích, bảo tàng do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý: Đền Ngọc Sơn, Nhà tù Hỏa Lò, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bảo tàng Hà Nội mở cửa trong dịp Tết để phục vụ nhân dân tới tham quan, du lịch.
Hy vọng với nhiều hoạt động diễn ra khắp các quận, huyện, thị xã trong toàn Thành phố sẽ mang tới một không khí đón xuân mới đầm ấm, yên vui, mở đầu cho một năm mới với nhiều thành công mới.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thanh Mai (Th/hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *