Văn hóaNhạc công sáo trúc đã 10 lần hiến máu

Ngay cả số điện thoại cá nhân của anh Hậu cũng quen thuộc với ngân hàng máu để sẵn sàng hiến máu cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp.

Nhạc công Nguyễn Trần Hậu (32 tuổi) đã có 10 lần hiến máu và anh sẽ còn tiếp tục san sẻ những giọt máu đào quý giá của mình chính mình để tiếp thêm nguồn sống cho những bệnh nhân cần máu để cấp cứu và điều trị.

Đi hiến máu vì…tò mò
Anh Nguyễn Trần Hậu hiện đang công tác tại Nhà hát múa rồi Thăng Long từ năm 2009 nhưng đồng thời cũng là thành viên tích cực nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện tại thủ đô Hà Nội trong gần 10 năm qua.
Nhà hát múa rối Thăng Long từng đạt kỷ lục: Nhà hát duy nhất tại châu Á biểu diễn 365 ngày trong năm, giữa bộn bề lịch diễn cả những ngày cuối tuần nhưng người nghệ sĩ trẻ này vẫn cố gắng thu xếp thời gian để trò chuyện với chúng tôi, trải lòng về những tâm huyết tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về nghệ sĩ trẻ Nguyễn Trần Hậu là một người đàn ông có dáng vóc khỏe mạnh, nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và gương mặt phúc hậu như chính cái tên của mình.
Nhớ về lần đầu tiên hiến máu năm 2010, anh Hậu cho rằng “đó là sự tình cờ”. Khi nghe thời sự trên đài, báo về hiến máu nhân đạo, anh rủ những người bạn thân thiết cùng đi vì tò mò, chưa biết hiến máu ra sao. “Lần đầu đi hiến máu, tôi trực tiếp nhìn bác sĩ chọc kim vào tay rồi rút máu chảy từ trong cơ thể, lượng máu khá nhiều cũng thấy tim đập nhanh hơn vì hồi hộp và lo sợ nhưng nghĩ đây là việc tốt nên dần dần lấy lại sự tự tin mà quên đi nỗi sợ hãi”, anh Hậu nói.
Chỉ nghĩ hiến máu là việc tốt cần làm và phải đến khi gia đình có biến cố, người nghệ sĩ trẻ này mới nhận ra giá trị và ý nghĩa của mỗi giọt máu. Anh Hậu kể, đó là lần người em họ trong gia đình phải trải qua phẫu thuật tim. Ca mổ cần một lượng máu lớn, anh Hậu và người thân phải đến viện để tiếp máu cho em mình. “Nghĩ từ hoàn cảnh em mình mà ra, giọt máu quý giá vô chừng. Cuộc sống ngoài kia có rất nhiều người đau ốm, gặp hoạn nạn đang rất cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống còn mình thì khỏe mạnh nên cần phải có trách nhiệm sẻ chia và giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình”, anh Hậu trải lòng.

Anh Hậu tham gia hiến máu tình nguyện
Cũng từ suy nghĩ ấy, năm nào nghệ sĩ trẻ Nguyễn Trần Hậu cũng dành thời gian hiến máu nhân đạo và đến nay đã có 10 lần hiến máu. Ở địa chỉ anh Hậu đến hiến máu, thông tin cá nhân, phân loại nhóm máu đã trở nên quen thuộc với đội ngũ y tá, bác sĩ. Ngay cả số điện thoại cá nhân của anh Hậu cũng quen thuộc với ngân hàng máu để sẵn sàng hiến máu cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp.

Lan tỏa sối sống đẹp
Không chỉ tích cực tham gia phong trào hiến máu tại cơ quan, đoàn thể, anh Hậu còn nhiệt tình tham gia các hoạt động hiến máu nhân đạo tại khu dân cư nơi mình sinh sống. Anh tự hào chia sẻ rằng, gia đình mình có truyền thống tham gia hiến máu. Bố mẹ, anh chị em, ai cũng có ít nhất một lần đi hiến máu. Ngay cả người bạn đời của anh Hậu, dù rất nhỏ nhắn với cân nặng chưa tròn 50 kg nhưng vẫn hăng hái tham gia hiến máu. “Tôi may mắn có được sự ủng hộ của gia đình khi ai cũng hiểu, chia sẻ và cùng vui với niềm vui hiến máu cứu người”, anh Hậu tự hào nói.
Qua kinh nghiệm nhiều lần hiến máu của bản thân, anh Hậu tích cực, nhiệt tình vận động nhiều đoàn viên thanh niên, đồng nghiệp và bạn bè thân quen, giúp họ hiểu rõ việc hiến máu không những là nghĩa cử cao đẹp, giúp ích cho rất nhiều người bệnh mà còn có ích cho sức khỏe, giúp thay máu, nâng cao sức đề kháng của chính người hiến máu.
Ghi nhận những đóng góp trong hoạt động hiến máu nhân đạo trong nhiều năm, tại buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa tổ chức, anh Nguyễn Trần Hậu được tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2017 do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội trao tặng.

Anh Nguyễn Trần Hậu nhận Giấy khen của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội

Ngay tại đơn vị đang công tác, anh Hậu cũng là một đoàn viên ưu tú, luôn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, chiến dịch tình nguyện cũng như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… và có nhiều lần được vinh danh, khen thưởng. Trong đó, tiêu biểu nhất là, giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn do Ban Chấp hành Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tặng năm 2012; danh hiệu “Người tốt việc tốt” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trao tặng năm 2014. Trong hoạt động biểu diễn, nghệ sĩ Nguyễn Trần Hậu đã giành được nhiều giải thưởng như: Huy chương vàng Liên hoan rối nước quốc tế tại Hà Nội năm 2010; Huy chương vàng tốp nhạc và giải Bạc toàn đoàn tại Liên hoan nhạc cụ truyền thống toàn quốc các năm 2015 và 2017.
Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ với các hoạt động xã hội, anh Nguyễn Trần Hậu luôn sẵn sàng tham gia hiến máu nhân đạo và mong muốn phong trào này sẽ ngày càng lan tỏa lối sống đẹp này để có thêm nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ cùng chung tay chia sẻ, giúp đỡ nhiều người bệnh những giọt máu nghĩa tình.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *