Triển lãmNhiều tư liệu quý về Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I vừa khai mạc Triển lãm Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ. Với hơn 150 tư liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu khắc họa những ký ức về một thời kỳ lịch sử đặc biệt.

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Nha Lưu trữ và Thư viện Đông Dương, hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt, Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Cục Lưu trữ Pháp tổ chức cuộc triển lãm “Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ” với mực đích giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu mang đậm chất Pháp đã trở thành một phần của Thủ đô Hà Nội.

150 tài liệu, hình ảnh, hiện vật đã được giới thiệu tại Triển lãm

Trên 150 tài liệu, hình ảnh, hiện vật đã được lựa chọn giới thiệu trong triển được chia làm 3 phần: Phần I: Từ một đô thị Á Đông đến một thủ đô mang dáng vẻ Châu Âu; Phần II: Sự tiếp nhận nền giáo dục phương Tây; Phần III: Sứ mệnh gìn giữ kí ức của lưu trữ. Bản gốc những tài liệu này hiện đang được bảo quản tại Lưu trữ quốc gia Hải ngoại, Cục Lưu trữ Pháp và Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước Việt Nam.

Gìn giữ những di sản ký ức này cho mai sau là một sứ mệnh của ngành lưu trữ của cả hai quốc gia

Hình ảnh tiêu biểu lựa chọn từ tài liệu lưu trữ góp phần khắc họa những kí ức đi cùng năm tháng về một thời kỳ lịch sử đặc biệt. Dấu ấn về những công trình kiến trúc dọc các con phố nhỏ được quy hoạch theo kiểu Pháp tạo nên một Hà Nội duyên dáng, vừa cổ kính vừa hiện đại. Bên cạnh đó, những ngôi trường nơi chính sách giáo dục của chính quyền thuộc địa được thực thi, luôn gợi nhớ tới một thời kỳ mang đậm dấu ấn Pháp. Việc gìn giữ những di sản ký ức này cho mai sau là một sứ mệnh của ngành lưu trữ của cả hai quốc gia. Thực hiện tốt sứ mệnh này sẽ giúp hai dân tộc cùng hướng tới những lợi ích to lớn từ lịch sử chung về sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt và hiệu quả./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *