Bảo tồn - Bảo TàngNhững hiện vật minh chứng về một tình yêu Hà Nội

Trong 6 năm (2010-2016), Bảo tàng Hà Nội đã tiếp nhận được trên 4.000 tài liệu, hiện vật, kết quả này phần nào đã chứng minh cho tình yêu Hà Nội

Trong 6 năm (2010-2016), Bảo tàng Hà Nội đã tiếp nhận được trên 4.000 tài liệu, hiện vật, kết quả này phần nào đã chứng minh cho tình yêu Hà Nội của các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài cùng bạn bè quốc tế.
Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016), Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức trưng bày Kết quả sưu tầm, hiến tặng tài liệu, hiện vật năm 2015-2016 và phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội.

Lễ cắt băng khai mạc trưng bày
Lễ cắt băng khai mạc trưng bày

Trong 2 năm 2015-2016, BTHN nhận được hơn 400 tài liệu, hiện vật ở nhiều thể loại, chất liệu, thể hiện chiều sâu lịch sử, bản sắc văn hóa, con người Hà Nội. Nổi bật là các hiện vật gắn với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười do bà Vũ Nguyễn Ngọc Chi (Cục Di sản văn hóa) được gia đình nguyên Tổng Bí thư ủy quyền bàn giao cho BTHN; là các hiện vật, tài liệu về cầu Long Biên huyền thoại; là chiếc xà beng dùng để khởi công xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được ông Nguyễn Đình Kỳ – nguyên Đảng ủy viên Thường trực Đảng ủy công trường xây dựng Lăng Bác, hiện trú tại phố Khương Trung (phường Khương Trung, Đống Đa) gìn giữ hàng chục năm qua. Đặc biệt hơn, nhiều hiện vật khảo cổ khai quật ở chùa Tó (Thường Tín), đền – chùa Bà Tấm (Gia Lâm), nút giao thông đường Bưởi – Hoàng Quốc Việt… cũng được các tổ chức bàn giao, trao tặng cho BTHN bảo quản, trưng bày.

Bảo tàng Hà Nội cảm ơn các cá nhân đã hiến tặng hiện vật, tài liệu
Bảo tàng Hà Nội cảm ơn các cá nhân đã hiến tặng hiện vật, tài liệu

Đặc biệt nhân dịp kỉ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô những hiện vật của họa sĩ Phùng Dzi Thuần (3 bức tranh sơn dầu: “Sẽ trở về giải phóng Thủ đô”, “Người quyết tử quân”, “Hà Nội mùa đông năm 1946”); hiện vật của ông Trần Vân- thành viên đội thiếu niên tình báo Bát Sắt , hiện vật của cầu Long Biên… góp phần tái hiện lại lịch sử Thủ đô trong cuộc đấu tranh kiên cường bất khuất chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây được coi là những điểm nhấn trong cuộc trưng bày lần này.
3 bức tranh của họa sĩ Phùng Dzi Thuần gợi lại bối cảnh của Hà Nội những ngày đầu toàn quốc kháng chiến. Ba bức tranh này là điểm nhấn trong cuộc trưng bày và càng thêm ý nghĩa khi được trưng bày đúng dịp kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô.
Bức tranh: “Hà Nội mùa đông năm 1946” đã được họa sĩ Phùng Dzi Thuần lấy cảm hứng từ ký ức bối cảnh Hà Nội vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến năm 1946. Bức tranh phác họa quân và dân Hà Nội đang cầm vũ khí chạy xuyên qua các đường liên gia chiến đấu để bảo vệ thủ đô.
Trong giai đoạn kháng chiến để bảo vệ thủ đô, quân và dân thủ đô đã sử dụng nhiều phương thức tác chiến rất linh hoạt, trong đó việc đục tường, nối thông các nhà ở nội đô Hà Nội (đường liên gia) để tránh hỏa lực là một phương án rất sáng tạo.

Hà Nội mùa đông năm 1946
Hà Nội mùa đông năm 1946

Tác phẩm đã phác họa không khí sục sôi, tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, suốt 60 ngày đêm khói lửa, ta không những đã giam được chân địch mà còn tổ chức được một cuộc rút quân qua gầm cầu Long Biên một cách thần kỳ, bảo toàn lực lượng của Trung đoàn thủ đô.
Bức tranh: “Sẽ trở về giải phóng thủ đô” đã được họa sĩ Phùng Dzi Thuần phục chế lại năm 2015 lấy cảm hứng từ ký ức bối cảnh Hà Nội vào những ngày cuối cùng của 60 ngày đêm kiên cường chống lại giặc Pháp để bảo toàn lực lượng rút về vùng hậu phương và tổ chức cuộc kháng chiến lâu dài.
Tác phẩm đã phác họa hình ảnh từng lớp đoàn quân rời khỏi thủ đô với nhiều cử chỉ, tâm trạng khác nhau: Hình ảnh người chiến sĩ trẻ biểu hiện rất uất ức khi phải rời khỏi thủ đô yêu dấu để ra vùng kháng chiến. Hình ảnh một chiến sĩ chỉ huy giang tay vỗ về động viên, an ủi người chiến sĩ trẻ: “cuộc chiến của chúng ta còn dài và chúng ta tin chắc về thắng lợi cuối cùng”. Hình ảnh một chiến sĩ giơ bàn tay lên chào, mắt hướng về thủ đô như một lời chào lời hứa hẹn ngày sẽ trở về.

Sẽ trở về giải phóng thủ đô
Sẽ trở về giải phóng thủ đô

Bức tranh: “Người quyết tử quân” đã được họa sĩ Phùng Dzi Thuần sáng tác năm 2015 lấy cảm hứng từ ký ức bối cảnh Hà Nội vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến năm 1946 “Quyết tử để tổ quốc quyết sinh”.
Hình ảnh quyết tử quân thủ đô dùng bom ba càng đánh xe tăng Pháp là biểu hiện lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm đánh thắng giặc Pháp xâm lược. Hình ảnh các quyết tử quân ôm bom ba càng lao vào phá hủy chiến xa địch như minh chứng cho ý chí quật cường, thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước của đồng bào và chiến sĩ cả nước nói chung và quân, dân thủ đô Hà Nội nói riêng trong 60 ngày đêm anh dũng.

Người quyết tử quân
Người quyết tử quân

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội khẳng định: “Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, trong những năm qua, Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt vận động hiến tặng, sưu tầm và giới thiệu tài liệu, hình ảnh, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội và kết quả thu lại được đáng khích lệ, trong 6 năm (2010-2016) đã tiếp nhận được trên 4.000 tài liệu, hiện vật. Kết quả này phần nào đã chứng minh được tình yêu Hà Nội của các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài cùng bạn bè quốc tế, tình yêu của chúng ta dành cho Hà Nội, Thủ đô yêu dấu thật đáng trân trọng”.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội

Trong đợt này, bảo tàng Hà Nội trưng bày kết quả sưu tầm, hiến tặng trong 2 năm vừa qua của Bảo tàng và vinh danh các cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng. Cũng trong buôi lễ này, Sở Văn hòa và Thể thao Hà Nội tiếp tục phát động tới toàn thể nhân dân Thủ đô và cả nước cũng như kiều bào ta đang sinh sống ở nước ngoài cùng bạn bè quốc tế tiếp tục tặng cho bảo tàng Hà Nội những kỷ vật, di vật, các tư liệu lịch sử. Những tài liệu, hiện vật này sẽ được lựa chọn trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Hà Nội. Qua đó góp phần quan trọng vào công tác giữ gìn và tôn vinh những giá trị văn hóa của Thủ đô và đất nước trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

img_0775

Bảo Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *