Tin ngànhNhững kết quả đáng ghi nhận trong công tác Văn hóa và Thể thao Hà Nội 3 tháng đầu năm 2018

Với phương châm chủ động, quyết liệt, bám sát thực tế trong công tác chỉ đạo và điều hành, thực hiện, ba tháng đầu năm 2018, lĩnh vực văn hóa và thể thao của Hà Nội đã đạt được những kết quả thiết thực được ghi nhận.

Phát động Giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 45 – 2018 – Ảnh: Internet

Trong công tác tham mưu, tổng hợp, quản lý nhà nước
Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 04/CTr/TU của Thành ủy, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ: Chuẩn bị nội dung phục vụ buổi làm việc của đồng chí Bí thư Thành ủy với Ban Chỉ đạo Chương trình; Tham mưu bằng các văn bản, báo cáo, kế hoạch cho Chương trình…
Trong 3 tháng đầu năm 2018, Sở Văn hóa và Thể thao cũng tham mưu, trình UBND Thành phố: Quy hoạch Quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2050; Nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu –Quốc Tử Giám đến năm 2030, định hướng đến năm 2050; Kế hoạch chỉ đạo thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020; Quy tắc ứng xử trong trường học, bệnh viện thành phố Hà Nội và Quy chế tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố.
Sở cũng tiếp tục xây dựng Quy hoạch hệ thống nhà hát, rạp chiếu phim trên địa bàn Thành phố đến năm 2030; Quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Những tháng đầu năm là mùa lễ hội, do đó Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã luôn sâu sát trong việc hướng dẫn, phối hợp, đôn đốc, kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2018 tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt là kiểm tra công tác quản lý 6 lễ hội: Đền Sóc, đền Hai Bà Trưng – Mê Linh, đền Cổ Loa, chùa Đậu, chùa Hương và chùa Hà.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã hoàn thành quy trình xét danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tí, Nghệ sĩ ưu tú năm 2018 trình Thành phố xem xét. Đồng thời Sở cũng đã trình lên Thành phố khen thưởng và tổ chức trao thưởng cho vận động viên, huấn luyện viên đạt huy chương tại các giải thi đấ quốc tế và quốc gia năm 2017 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Paragames 9).
Cũng trong 3 tháng đầu năm 2018, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 34 trường hợp vi phạm trong các lĩnh vực văn hóa với tổng số tiền phạt: 274.500.000 đồng, tháo dỡ 3250 băng rôn, phướn, tờ rơi quảng cáo vi phạm.

Hoạt động sự nghiệp chuyên ngành

Hình ảnh tại Lễ khai hội chùa Hương 2018 – Ảnh: Internet

Trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức các hoạt động trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan và nhiều các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Trong đó trọng tâm là các hoạt động chào năm mới 2018; Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Mậu Tuất 2018. Sở cũng phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 35 sự kiện giao lưu, hợp tác văn hóa trong nước, quốc tế tại khu vực không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Tiêu biểu là hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản với Lễ hội hoa anh đào được tổ chức tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô Hà Nội.
Thời gian qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã hướng dẫn, phối hợp với UBND huyện Mê Linh và huyện Ba Vì về việc tổ chức lễ hội truyền thống và lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng và lễ hội Tản Viên Sơn Thánh. Sở cũng đã hoàn thành công tác kiểm tra liên ngành hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi và bảo vệ phát huy giá trị di tích trên địa bàn 15 quận, huyện. Đồng thời Sở cũng đang triển khai các công tác chuẩn bị như: Xây dựng đề cương, dự toán chi phí điều chỉnh nội dung trưng bày, điều chỉnh thiết kế tổng thể trưng bày Bảo tàng Hà Nội. Phối hợp với các nhà thầu rà soát và giải quyết các nội dung công việc còn tồn đọng; đôn đốc tư vấn hoàn thiện phương án thiết kế kho bảo quản hiện vật, quy hoạch không gian trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng Hà Nội.

Lĩnh vực Thể dục Thể thao
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc, phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Tổ chức các hoạt động, sự kiện thể thao quần chúng lớn: Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2018; Tham mưu, trình UBND Thành phố dự thảo Kế hoạch tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 và những năm tiếp theo; Hướng dẫn, đôn đốc, phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức phát động “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” và lễ phát động giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 45 vì hòa bình tại các xã, phường, thị trấn và cấp Thành phố. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 6/9 môn thi đấu thể thao học sinh thành phố Hà Nội năm học 2017 – 2018.
Với Thể thao thành tích cao, Sở đã thực hiện công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 như: Hoàn thiện hồ sơ vận động viên Hà Nội tham dự Đại hội; Xây dựng dự thảo Kế hoạch đăng cai tổ chức Đại hội; phối hợp với Ban Quản lý Dự án công trình văn hóa – xã hội Thành phố trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Đại hội. Quý 1 năm 2018, Sở cũng đã tổ chức thành công nhiều giải thi đấu thể thao như: Giải cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội – Yonex Sunrise Vietnam International Challengen lần thứ 10 năm 2018; Giải cờ vua quốc tế Việt Nam mở rộng Cup HDBank lần thứ VIII. Cũng trong 3 tháng đầu năm 2018, Thể thao Hà Nội giành tổng số 120 huy chương các loại, trong đó có 113 huy chương trong nước, 7 huy chương quốc tế; đặc biệt, vận động viên Hà Nội giành được một số huy chương vàng tại các giải thi đấu cấp độ châu lục, thế giới như: 01 huy chương vàng cá nhân Giải vô địch Taekwondo thế giới Malaysia mở rộng G1; 01 huy chương vàng tại giải vô địch Jujitsu thế giới; 02 huy chương vàng đồng đội tại giải Bắn cung Châu Á; 01 huy chương vàng tại giải vô địch Điền kinh trong nhà Châu Á; Các cầu thủ bóng đá Hà Nội tham gia đội tuyển U23 quốc gia thi đấu thành công và giành Huy chương bạc tại giải vô địch U23 Châu Á…

Trong công tác Đảng – Đoàn thể
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức thành công Liên hoan Nghệ thuật – Thể thao Công đoàn Sở chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội lần thứ V. Công đoàn, Đoàn Thanh niên Sở cũng quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. Đồng thời Đoàn Thanh niên của Sở cũng tiếp tục duy trì Đội thanh niên xung kích tháo dỡ biển quảng cáo trái phép trên các tuyến đường trung tâm Thành phố. Phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu với các cơ sở đoàn như: Dạ hội thanh niên chào mừng 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; chương trình giao lưu văn nghệ gặp mặt thanh niên tiêu biểu tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2018…
Chung quy lại trong 3 tháng đầu năm 2018, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và kế hoạch đề ra. Trong công tác quản lý luôn sâu sát, kiểm soát tốt các lĩnh vực không để xảy ra các vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Đặc biệt, trong công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2018 Sở đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp tốt giữa các cấp, ngành, với các UBND các quận, huyện, thị xã… để các lễ hội diễn ra văn minh, trật tự, an toàn; Một số điểm nóng về lễ hội: Lễ hội đền Sóc, lễ hội chùa Hương… được tổ chức tốt, cơ bản khắc phục được những hạn chế, tồn tại của những năm trước.
Bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại và hạn chế như: Hoạt động quảng cáo bằng băng rôn các chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên đường phố vi phạm vẫn chưa được giải quyết triệt để…

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2018 – Ảnh: Internet

Nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II và các tháng tiếp theo của năm 2018
– Sở sẽ tập trung thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trong kế hoạch thực hiện “Năm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hệ thống chính trị 2018”; Tăng cường giám sát thực hiện các nội dung của Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy: Chương trình công tác số 15/CTr – UBND ngày 15/1/2018 và Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 18/2/2016 của UBND Thành phố.
– Triển khai tổ chức thực hiện các Quy hoạch Quảng cáo ngoài trời sau khi UBND Thành phố phê duyệt. Hoàn thiện, trình UBND Thành phố Quy hoạch hệ thống Tượng đài; Quy hoạch hệ thống nhà hát, rạp chiếu phim.
– Tiếp tục cải cách hành chính, thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật hành chính, tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin; Rà soát, đơn giản, triển khai thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đảm bảo yêu cầu, tiến độ của UBND Thành phố.
– Quán triệt, thực hiện nghiêm túc chủ trương của Trung ương, Thành phố về việc tinh giảm biên chế và đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cảu các đơn vị sự nghiệp công lập.
– Tham mưu UBND Thành phố triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020.
– Tiếp tục phối hợp đôn đốc, kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn Thành phố năm 2018 tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
– Tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô như: Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhât đất nước; Kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc; 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô… Tham mưu UBND Thành phố về việc tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
– Tiếp tục triển khai một số nội dung phần trưng bày Dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội theo chỉ đạo của UBND Thành phố.
– Chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác tổ chức và lực lượng vận động viên tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII tại Hà Nội.
– Thực hiện xã hội hóa đầu tư phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao: Tổ chức hoạt động, sự kiện, quản lý, khai thác cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa, thể thao; xã hội hóa đầu tư phát triển thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao.
– Tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm xử lý các vi phạm, đặc biệt trong các lĩnh vực tiềm ẩn vi phạm và tái vi phạm như: Hoạt động quảng cáo, kinh doanh dịch vụ văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức và quản lý lễ hội.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *