Tin ngànhNhững tòa nhà làm đẹp Thủ đô

Thiết thực kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam và mừng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018; thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội về đẩy mạnh công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã […]

Thiết thực kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam và mừng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018; thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội về đẩy mạnh công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra và đánh giá các tòa nhà trang trí đẹp trên địa bàn Thành phố để kịp thời biểu dương, khen thưởng và khuyến khích các cơ quan, đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp và các cá nhân có thêm nhiều sáng kiến, sáng tạo, đổi mới công tác trang trí, tuyên truyền góp phần làm đẹp Thủ đô, đặc biệt vào các ngày lễ, kỷ niệm lớn…

Tòa nhà Tràng Tiền Plaza, 24 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm,thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô


Royal City, một điểm nhấn trang trí của Thủ đô

Để triển khai hiệu quả công tác chấm điểm các tòa nhà đẹp trong toàn Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đề nghị UBND các quận tiến hành kiểm tra, đề xuất các nhà trang trí chiếu sáng đẹp trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Căn cứ đề xuất của các quận và qua công tác kiểm tra, đánh giá để lựa chọn các tòa nhà trang trí đẹp để tiến hành chấm điểm, tối 28/2/2018, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra, đánh giá thực tế các tòa nhà với các tiêu chí cụ thể, phù hợp với yêu cầu đặt ra, đó là: tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị, kết hợp với tôn vinh, quảng bá các giá trị đặc trưng của Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì Hòa bình; Hình thức trang trí đa dạng, phong phú, góp phần tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Tòa nhà Handico 6 trang trí theo phong cách hiện đại
Với tinh thần làm việc nghiêm túc, đảm bảo chính xác theo đúng tiêu chí và hướng dẫn của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội đồng nghệ thuật Sở với sự tham gia của Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; NSND Trần Quốc Chiêm, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội; Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật Sở; Giám đốc Trung tâm Thông tin triển lãm và đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tiến hành kiểm tra, đánh giá từng tòa nhà. Căn cứ kết quả kiểm tra và ý kiến đóng góp của Hội đồng nghệ thuật, các thành viên đã thống nhất đề xuất các tòa nhà đề nghị UBND Thành phố và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khen thưởng.

Hội đồng nghệ thuật trao đổi, đánh giá công tác trang trí tòa nhà Handico 6

Theo họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, công tác trang trí chiếu sáng năm nay có nhiều đổi mới. Riêng đối với các tòa nhà, hình thức trang trí cũng rất đa dạng, phù hợp với kiến trúc của từng tòa nhà. Đối với biệt thự, phần trang trí làm nổi bật kiến trúc của nhà cổ. Với nhà cao tầng, có tòa chọn phương án làm nổi bật được chiều cao tòa nhà, nhưng có phần điểm nhấn ở chân đế. Có tòa khác lại sử dụng tốt hiệu ứng giữa các mảng ánh sáng và phần không trang trí, tạo nên một tổng thể đẹp và thu hút. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng lưu ý, các trang trí nên sử dụng ánh sáng hài hòa, trang nhã và hạn chế các chuyển động ánh sáng nhanh tại các ngã ba, ngã tư làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tham gia giao thông. Ngoài các ngày lễ, kỷ niệm, các tòa nhà cũng nên trang trí thường xuyên để tạo nên một diện mạo sáng, đẹp, văn minh cho Thủ đô Hà Nội.
NSND Trần Quốc Chiêm đánh giá cao sự đóng góp của các công ty, doanh nghiệp trong việc trang trí các tòa nhà làm nổi bật diện mạo cho Thủ đô Hà Nội nhân dịp xuân mới. Nghệ sĩ nhấn mạnh, các tòa nhà đã trang trí đẹp nên tiếp tục duy trì và thường xuyên đổi mới để tạo ấn tượng đẹp cho người dân Thủ đô và du khách khi có dịp tới Hà Nội. Bên cạnh đó, cần tiếp tục vận động và khuyến khích các tập đoàn, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân tùy thuộc vào điều kiện thực tế tiếp tục đẩy mạnh công tác trang trí các tòa nhà, cơ quan, công sở, hộ gia đình trong các dịp lễ, tết và các ngày kỷ niệm lớn của đất nước và Thủ đô.
Bà Đỗ Kim Oanh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội, đơn vị được Sở giao triển khai công tác chấm điểm trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của Hội đồng nghệ thuật để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Sở đề xuất UBND Thành phố khen thưởng các tòa nhà trang trí đẹp trên địa bàn Thành phố.
Dự kiến buổi tổng kết, khen thưởng và đánh giá công tác trang trí chiếu sáng các tòa nhà sẽ được triển khai trong tháng 3 năm 2018.

Thanh Mai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *