Thư việnÔ tô thư viện lưu động hỗ trợ bạn đọc khiếm thị

Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được thực hiện nhằm thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng, đặc biệt phục vụ cả bạn đọc khiếm thị.

Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động cho 5 tỉnh
Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động cho 5 tỉnh

Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Sau một thời gian, Dự án đã vận động, kêu gọi được sự ủng hộ của các nhà tài trợ, trong đó Tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ chính; Quỹ Force đã tài trợ thêm mỗi tỉnh máy trính và các thiết bị phục vụ người khiếm thị; Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L đã tài trợ phần mềm cho các thư viện. Mỗi xe ô tô thư viện lưu động có hơn 3000 cuốn sách, 10 máy trính, 01 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến, tại liệu điện tuer, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị.
Trong đợt này, Dự án đã trao tặng 5 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 05 thư viện tỉnh: Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang.

Xe thư viện lưu động phục vụ các em học sinh tại Yên Bái - đây là một mô hình hiệu quả
Xe thư viện lưu động phục vụ các em học sinh tại Yên Bái – đây là một mô hình hiệu quả

Dự án này được thực hiện nhằm thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng (bao gồm cả người khiếm thị) ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn. Dự án thiết thực góp phần nâng cao dân trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân thực hiện việc học tập suốt đời.
Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện cho rằng: “Được tiếp nhận phương tiện nhưng cao hơn là đồng bào ở 5 tỉnh đó đã được tiếp nhận thông tin tri thức, đó là lý do mà chiếc xe được mang tên Ánh sáng tri thức… Hiện nay ở các thư viện Việt Nam, ngoài việc cung cấp sách, chúng tôi còn hướng dẫn cho các em kỹ năng và các kỹ năng này giúp các em tạo ra được những sản phẩm khéo tay, có sự am hiểu hơn về công nghệ thông tin…
Cũng theo bà Ngà, từ năm 2007, Việt Nam mới có xe thư viện lưu động đầu tiên tại ba tỉnh thành là TP Hồ Chí Minh, Yên Bái và Hà Nội và đều từ nguồn tài trợ của nước ngoài. Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp trong nước tài trợ 5 thư viện lưu động. Mỗi một thư viện phục vụ được 1000 bạn đọc trong cùng một thời điểm sẽ góp phần xóa bỏ khoảng cách văn hóa, thông tin, tri thức giữa nông thôn với thành thị, giữa vùng sâu vùng xa với đồng bằng…
Đánh giá xe thư viện lưu động là thiết bị đa phương tiện rất hữu ích cung cấp thông tin cho bà con, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup, đại diện đơn vị trao tặng xe thư viện lưu động, bày tỏ: “Mong các đơn vị tổ chức sử dụng sẽ bổ sung thêm nguồn báo, ưu tiên vùng sâu vùng xa và sử dụng thật tốt món quà mà chúng tôi dành tặng bà con”.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại Lễ trao tặng
Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại Lễ trao tặng

Bày tỏ niềm vui được thay mặt người dân các địa phương nhận món quà của Vingroup và Bộ VHTTDL, ông Đặng Văn Sành, Giám đốc Thư viện tỉnh An Giang cho biết: “Việc tiếp nhận xe ô tô thư viện lưu động sẽ giúp Thư viện chúng tôi chủ động triển khai các hoạt động phục vụ ngoài thư viện, đưa thông tin đến gần với người dân hơn, từ đó mở rộng phong trào đọc sách báo khắp các vùng miền trong tỉnh, góp phần “xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ”, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho tất cả người dân trong cộng đồng, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bảo dân tộc thiểu số…góp phần thu hẹp khoảng cách thông tin giữa thành thị với nông thôn và miền núi”.
Ông Sành cũng thay mặt 5 địa phương được nhận xe thư viện lưu động hứa sẽ vận hành hiệu quả, áp dụng kiến thức và kỹ năng được tập huấn thời gian qua để phục vụ nhân dân, chiến sĩ ở địa phương.

Thanh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *