Văn hoá đời sống

Phổ cập bơi cho trẻ em: Hoạt động cần nhân rộng

Mỗi lớp gồm 10 Huấn luyện viên giảng dạy, 02 giáo viên quản lý học sinh, 05 cán bộ cứu hộ, 02 bác sĩ trực, 05 phục vụ và 150 em học sinh.

Với mục tiêu phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã xây dựng kế hoạch mở lớp phổ cập bơi dành cho các em học sinh các trường Tiểu học, THCS và THPT chưa biết bơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2018. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cung cấp cho các em các kỹ năng cơ bản về phòng chống đuối nước, dạy các em biết bơi nhằm giảm tối đa tỷ lệ tai nạn sông nước trong cộng đồng.


Ảnh minh họa

Các lớp phổ cập bơi được triển khai từ ngày 15/5 đến ngày 30/8/2018. Các quận, huyện, thị xã sẽ phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mở lớp phổ cập bơi cho trẻ em, trong đó các em biết bơi từ 25m trở lên sẽ được cấp giấy chứng nhận biết bơi. Các lớp học phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả giáo viên, học sinh và thiết thực, đạt hiệu quả cao.
Lớp phổ cập bơi cho trẻ em diễn ra trong 10 ngày/1 lớp. Mỗi lớp gồm 10 Huấn luyện viên giảng dạy, 02 giáo viên quản lý học sinh, 05 cán bộ cứu hộ, 02 bác sĩ trực, 05 phục vụ và 150 em học sinh. Các Huấn luyện viên tham gia giảng dạy phải có trình độ chuyên sâu về bơi lội, cán bộ cứu hộ phải qua lớp đào tạo do Tổng cục Thể dục Thể thao hoặc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đào tạo. Các lớp lựa chọn 1 trong 3 nội dung để giảng dạy, gồm: bơi tự do, bơi ngửa hoặc bơi ếch.
Theo kế hoạch, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, giám sát các lớp phổ cập bơi cho trẻ em tại các quận, huyện, thị xã. Sau khi kết thúc lịch dạy của mỗi lớp, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ kiểm tra kết quả lớp học.


Ảnh minh họa

Việc mở lớp phổ cập bơi cho trẻ em trên địa bàn Thành phố là hoạt động nhằm nâng cao năng lực, nhận thức, trách nhiệm phòng chống tai nạn sông nước của nhân dân, từ đó từng bước thay đổi về hành vi, nếp sống phù hợp để hạn chế những tai nạn sông nước. Mô hình này cần được đánh giá, nhân rộng và phát triển nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em trong môi trường nước. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn trẻ em sử dụng thiết bị an toàn trong môi trường nước và các kỹ năng cơ bản để trẻ em chủ động phòng, chống đuối nước khi bị úng, lụt do mữa, bảo lớn xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Bảo Trân

Bình luận

    1. Quý công dân vui lòng liên hệ Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng – Thị trấn Phùng, Thị trấn Phùng, Huyện Đan Phượng, Hà Nộ để được hướng dẫn. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *