Tin ngànhPhó trưởng thôn tận tâm với công việc

Mộc mạc, chân chất, với tấm lòng chân thành, nhiệt tình và trách nhiệm, ông Lê Văn Thiệp đã tuyên truyền, vận động đông đảo người dân ở cụm dân cư số 10, thôn Văn Quang, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai tham gia tích cực các hoạt động phong trào, đưa thôn Văn Quang […]

Mộc mạc, chân chất, với tấm lòng chân thành, nhiệt tình và trách nhiệm, ông Lê Văn Thiệp đã tuyên truyền, vận động đông đảo người dân ở cụm dân cư số 10, thôn Văn Quang, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai tham gia tích cực các hoạt động phong trào, đưa thôn Văn Quang trở thành một điểm sáng và luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua.

Ông Lê Văn Thiệp thu gom rác thải cho thôn

Về cụm dân cư số 10 vào một chiều hè cuối tháng 6 cũng là lúc người dân nơi đây vừa hoàn thành cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ vượt chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Ban vận động của thôn đã tổ chức họp, triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đến từng hộ gia đình để vận động, trong đó có đóng góp không nhỏ của ông Thiệp. Ông và các thành viên trong Ban vận động không quản sớm tối, đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, nhờ đó đem lại hiệu quả cao. Ông chia sẻ: “Tôi tự mình viết bài tuyên truyền theo nội dung của từng cuộc vận động, tổ chức họp, triển khai, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong Ban vận động, nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu của từng thành viên, mỗi thành viên ban vận động phải là những người ủng hộ đầu tiên. Cùng với đó, trên cơ sở phân công công việc, mỗi thành viên phải tự giác, nâng cao ý thức trách nhiệm, không quản sớm, tối khi nào cần đều phải có mặt đầy đủ. Đối với một số bộ phận người dân đi làm sớm tại các công ty, tôi và các thành viên ban vận động phải đến sớm để tuyên truyền, từ đó mỗi người đều tự nhận rõ được vai trò và trách nhiệm của mình, tự nguyện tham gia hưởng ứng các cuộc vận động và đạt hiệu quả cao”.

Nhắc đến ông Thiệp, người dân ở cụm dân cư số 10 ai cũng thương, cũng quý. Ông Thiệp đã từng là học viên Trường sỹ quan chỉ huy Tăng Thiết Giáp, nhưng vì cuộc sống gia đình khó khăn nên ông phải xin ra quân để về phụ giúp gia đình. Sau khi lập gia đình, vợ chồng ông sinh được hai cháu một trai, một gái. Nhưng cháu trai bị ngã ảnh hưởng não, nằm liệt giường đã hơn 20 năm nay, còn cô con gái thường xuyên đau ốm nhưng chăm ngoan và học giỏi, hiện đang học năm cuối Đại học Công nghiệp Hà Nội. 17 năm nay, vợ ông không có đủ sức khỏe để đỡ đần ông, thậm chí là cả việc nhà. Hàng ngày, ông đều tự nấu nướng, chăm sóc, phục vụ vợ và người con bại liệt. Đến mùa vụ, một mình ông tần tảo, làm 8 sào ruộng để duy trì cuộc sống gia đình và nuôi con gái đang học Đại học.  Cuộc sống khó nhọc, vất vả là thế nhưng ông vẫn âm thầm chăm sóc vợ, con không một tiếng than. Chính vì vậy, mà trong thôn ai cũng quý mến và nể phục.

Từ năm 2004 đến nay, được sự tín nhiệm của người dân trong thôn, ông Thiệp được bầu làm phó trưởng thôn. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng ông luôn hoàn thành tốt mọi công việc của thôn, của xóm. Là một cán bộ ở cơ sở, trực tiếp tiếp xúc với người dân, ông luôn đau đáu trong lòng là phải làm sao để không phụ sự tin tưởng và yêu mến của mọi người. Hàng năm, khi xã triển khai các cuộc vận động ủng hộ, ông đều nhiệt tình trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia ủng hộ và xóm ông luôn là đơn vị đạt kết quả cao nhất, nhì trong xã. Đặc biệt, trong công tác xây dựng nông thôn mới của xã Nghĩa Hương, ông luôn đi đầu trong mọi việc. Ông đã từng vận động nhân dân đóng góp ngày công và vật chất để xây dựng đường giao thông nội đồng. Kết quả, nhân dân thôn Văn Quang đã đóng góp được trên 610 triệu đồng. Trong xóm có một số hộ rất khó khăn, nhiều năm không có tiền giao nộp các khâu dịch vụ cho HTX. Nhưng với sự kiên trì và khả năng thuyết phục của ông Thiệp, các hộ gia đình đã thanh toán hết 100% số tiền nợ và đơn vị cụm dân cư số 10 của ông đã đạt kết quả thu các khâu dịch vụ và xây dựng NTM đạt 100% kế hoạch. Bên cạnh đó, ông đã vận động nhân dân trong thôn đóng góp 115 ngày công, rải bây 750m  đường giao thông nội đồng. Công tác dồn điền đổi thửa của thôn gặp phải rất nhiều khó khăn bởi vì người dân sống chủ yếu là nhờ sản xuất rau màu. Ông Thiệp đã cùng với lãnh đạo thôn tổ chức nhiều cuộc họp dân, vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu được những thuận lợi mà công tác dồn điền đổi thửa đem lại, từ  đó nhân dân trong thôn đã nhất trí cao và thực hiện thành công công tác DĐĐT đất nông nghiệp trên địa bàn, góp phần vào thành công lớn của địa phương là năm 2013 xã Nghĩa Hương đã đạt chuẩn xã nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông Thiệp đã phát huy tinh thần của Người lính cụ Hồ năm xưa, không quản khó khăn bản thân mà luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước những việc làm của mình.

Khi Hội phụ nữ triển khai thực hiện mô hình Tổ thu gom rác thải tại thôn, ông đã tự nguyện đứng ra thu gom rác cho thôn. Mỗi tuần hai ngày vào thứ 4 và chủ nhật, từ 4 giờ sáng đã thấy ông Thiệp đến từng nhà để thu gom rác. Tải để rác của các hộ gia đình được ông tập trung lại, giặt sạch, cuối ngày ông mang trả từng nhà. Ông còn vận động, tuyên truyền để các hộ dân trong cụm dân cư số 10 có ý thức tự giác, giữ gìn nhà cửa đường làng, ngõ xóm. Chính vì vậy, Cụm dân cư số 10 là cụm dân cư duy nhất trong xã có 100% các hộ dân tham gia thu gom và nộp phí vệ sinh môi trường. Từ đó, giúp cho nhiều người dân tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong các hoạt động xã hội của thôn.

Đường làng ngõ xóm trong thôn xanh-sạch-đẹp

Gia đình ông Thiệp cũng thuộc vào diện hoàn cảnh nhất, nhì trong thôn, nhưng mấy năm qua, khi địa phương tổ chức bình xét hộ nghèo, nhân dân trong thôn đề xuất trường hợp gia đình ông, nhưng ông kiên quyết từ chối đề bình xét cho các trường hợp khác. Ông luôn sống chính trực và luôn quan tâm, chăm lo cho người khác. Điều đó càng khiến cho người dân nơi đây nể phục và tin tưởng vào ông hơn. Mỗi khi trong xóm việc hiếu, việc hỷ, ông giúp đỡ rất tận tình, đồng thời vận động các gia đình tổ chức lễ cưới và tang lễ tiết kiệm, văn minh, tiến bộ.

Ông Thiệp không những được nhân dân tin yêu, mến phục và cũng được lãnh đạo địa phương tin tưởng và đánh giá cao. Ông Nguyễn Đức Thiêm – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hương cho biết: “Ông Thiệp là người năng nổ, nhiệt tình trong công việc, có trách nhiệm cao trong tuyên truyền vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hàng năm đều được ông tuyên truyền mọi người dân thực hiện.”.

Với tinh thần nhiệt huyết, hết lòng vì công việc của thôn, của xóm, năm 2015 ông Thiệp được các cấp khen thưởng “tấm gương điển hình người tốt – việc tốt”. Ông cũng đã trở thành tấm gương sáng về nghị lực, trách nhiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc để nhiều người học tập và noi theo.

Ngọc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *