Văn hóa cơ sởPhụ nữ quận Long Biên thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới 

HNP – Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 11/CT-TU của Thành ủy Hà Nội ngày 3/10/2012 về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ quận Long Biên đã được nâng lên, đặc biệt […]

HNP – Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 11/CT-TU của Thành ủy Hà Nội ngày 3/10/2012 về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ quận Long Biên đã được nâng lên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ Hội từ Quận đến các cơ sở.

Sau khi có Chỉ thị 11/CT-TU, Hội Phụ nữ quận Long Biên đã chỉ đạo 14/14 cơ sở Hội tổ chức quán triệt Chỉ thị đến gần 90% hội viên, phụ nữ trên địa bàn, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng mô hình cụ thể: Thực hiện văn mình trong việc cưới, việc tang. Hội LHPN quận đã chỉ đạo cơ sở tổ chức 8 buổi tọa đàm về thực hiện mô hình chi hội phụ nữ văn minh với sự tham gia của 800 cán bộ, hội viên phụ nữ phường: Bồ Đề, Long Biên, Ngọc Lâm, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Ngọc Thuỵ, Phúc Đồng, Việt Hưng. Các chi hội đã tổ chức phổ biến, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung quy ước về việc cưới “Vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm” quy ước tổ chức việc tang tới 100% cán bộ, hội viên phụ nữ trong Chi hội thông qua các kỳ sinh hoạt hội viên. Đáng chú ý, đã chỉ đạo Hội LHPN cơ sở vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ trong Chi hội đăng ký thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang, đồng thời trực tiếp vận động gia đình cán bộ, hội viên thực hiện tổ chức cưới cho con hay bản thân hoặc tổ chức lễ tang cho người thân theo quy định.

Trong công tác tuyên truyền, Hội LHPN cơ sở luôn chú trọng nội dung giáo dục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hướng tới chuyển đổi hành vi đạo đức “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang” của phụ nữ Việt Nam; tập trung vào giải quyết một số vấn đề xă hội cụ thể đang đặt ra liên quan đến phụ nữ như: an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm, tệ nạn xã hội… Nhờ đó, đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên cùa các cấp Hội, trước hết là của người đứng đầu tổ chức Hội, của cán bộ, đảng viên nữ, hội viên.

Kết quả, trong 5 năm qua, cơ bản các gia đình đều thực hiện các thủ tục kết hôn theo đúng quy định của pháp luật, tiến hành các nghi thức hôn lễ với tinh thần “Vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”. Trung tâm văn hóa thông tin phường và nhà văn hóa các tổ dân phố là nơi hầu hết các gia đình lựa chọn để tổ chức tiệc cưới chứ không phải các nhà hàng, khách sạn sang trọng, đắt tiền.

Trong 5 năm qua, đã có 1.337 đám cưới, trong đó, có 906 đám cưới con cán bộ Hội viên thực hiện đúng Chỉ thị 11 của Thành ủy. Thực hiện đầy đủ các thủ tục kết hôn theo đúng quy định của pháp luật, tiến hành các nghi thức hôn lễ với tinh thần “Vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”, số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người, tổ chức tiệc cưới gọn nhẹ tại gia đình hoặc tại Nhà văn hoá Tổ dân phố. Đặc biệt, đã có 16 đôi vợ chồng đã tổ chức lễ cưới tập thể tại Trung tâm văn hóa thông tin phường Bồ Đề.

Có thể nói, với sự triển khai Chỉ thị nghiêm túc và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và sự hưởng ứng của nhân dân đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong việc tổ chức cưới, tang theo nếp sống văn minh. Đến nay, Chỉ thị 11/CT-TU đã và đang được đội ngũ cán bộ, Hội viên các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, được triển khai song song, lồng ghép với phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân phố văn hóa. Tại nhiều chi bộ Đảng, đảng viên đã ký cam kết với chi bộ sẽ tổ chức việc cưới văn minh.

Bên cạnh những ưu điểm trên, thực tế cho thấy những mô hình cưới tập thể, tiệc ngọt, tiệc trà, báo hỷ… vẫn chưa phổ biến. Cá biệt vẫn còn gia đình tổ chức tiệc cưới linh đình dù đã được vận động, tuyên truyền. Trong đó, có cả gia đình cán bộ, đảng viên. Ngoài ra, sau gần 20 năm triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kểt xây dựng đời sống văn hóa”, 5 năm thực hiện Chỉ thị 11, cơ chế tài chính khuyến khích tổ chức cưới theo nếp sống văn minh vẫn chưa thực hiện được.

Thời gian tới, quận Long Biên sẽ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy về nếp sống văn minh trong việc cưới; vận động để cán bộ, Hội viên và các tầng lớp nhân dân tự nguyện, tích cực hưởng ứng thực hiện tốt nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới, các quy định về thực hiện tang văn minh. Tích cực tham gia xây dựng tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị gắn với việc “Học lập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Duy trì tốt mô hình chi hội phụ nữ văn minh.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác phát hiện, tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhân rộng những điển hình tập thể, cá nhân tiên tiến, những cách làm hay, sáng kiến tốt; kịp thời biểu dương, động viên những nhân tố tích cực, đồng thời phê phán, ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực, lệch lạc, nói không đi đôi với làm, tạo ra không khí phấn khởi, động viên cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo Cổng GTDDT TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *