Văn hoá đời sống

Quận Hoàn Kiếm với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và hoạt động Hè quận Hoàn Kiếm nói riêng đã được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả thiết thực. Trong đó, việc quan tâm, chăm lo trẻ em khuyết tật, trẻ em nghèo và có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, không nơi nương tựa được chú trọng.

Nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thời gian qua, công tác tuyên truyền luôn được các cấp, các ngành quận Hoàn Kiếm quan tâm. Quận đã tổ chức tuyên truyền những nội dung trọng tâm về Luật Trẻ em năm 2016; vai trò, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, xã hội trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống xâm hại/lạm dụng trẻ em. Hội LHPN quận đã phối hợp với Hội Phụ nữ Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội tổ chức các lớp truyền thông tuyên truyền an toàn PCCC, thoát nạn, thoát hiểm cho phụ nữ và trẻ em.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích thu hút các em thiếu nhi đến sinh hoạt và vui chơi trong dịp Hè, UBND 18 phường đã tổ chức các CLB theo sở thích, các lớp sinh hoạt năng khiếu, tham gia các trò chơi dân gian, nói chuyện về tâm sinh lý tuổi dậy thì, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cách ứng xử trong gia đình, phòng chống tai nạn thương tích và chống đuối nước… Mở cửa thư viện cho các em tới tìm hiểu thông tin, đọc sách, truyện… Trong Hè, không có trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, không có tội phạm xâm hại trẻ em…

Trong dịp Hè, Đoàn Thanh niên quận đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội đầu tư xây dựng mới 01 điểm vui chơi tại phường Đồng Xuân trị giá 50 triệu đồng và UBND các phường đã vận động xã hội hóa đầu tư nâng cấp, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị vui chơi cho trẻ em tại cộng đồng. Đến nay, toàn quận đã đầu tư, bổ sung mới 10 điểm vui chơi cộng đồng tại 9 phường tổng trị giá 155,5 triệu đồng.

Năm 2018, quận đã thay đổi nhiều hình thức, sân chơi dành cho trẻ em sáng tạo như: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận đã phối hợp với Hãng phim trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 03 chương trình sân chơi cuối tuần “Điện ảnh trong mắt trẻ thơ”, “Hè an toàn – Em vui sáng tạo”; phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hè vui an toàn – Bé hiểu giao thông”; tổ chức giao lưu, tìm hiểu lịch sử Văn hóa Việt Nam thông qua chiếu phim 3D, tìm hiểu và hướng dẫn sử dụng công nghệ hữu ích và phù hợp với lứa tuổi thu hút gần 1.000 trẻ em tại 18 phường tham gia.

Cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, việc ôn tập văn hóa cho các em cũng được các cấp, các ngành quan tâm. 100% các trường đã mở cửa, tạo điều kiện về địa điểm phối hợp cùng địa phương tổ chức các hoạt động Hè cho các cháu; tổ chức sinh hoạt các CLB: Toán học, Văn học, Ngoại ngữ…, hướng dẫn học sinh khai thác, sử dụng Internet lành mạnh, bổ ích, đảm bảo sức khỏe. Các trường đã cử giáo viên âm nhạc, thể dục, mỹ thuật tham gia hướng dẫn cùng các phường trong dịp hè.

Hội khuyến học các phường đã tổ chức tốt các nhóm ôn tập văn hóa. Các phường cũng đã tổ chức trao quà cho trẻ em tham dự các chương trình, khen thưởng, trao học bổng cho trẻ em có thành tích xuất sắc, nghèo vượt khó học tốt trong năm học 2017 – 2018 tới 30.805 trẻ em với tổng số tiền là 681,837 triệu đồng.

Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em nhất là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp, các ngành và xã hội quan tâm. Trong dịp hè 2018, quỹ Bảo trợ trẻ em quận đã trao tặng 8 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập năm học 2017 – 2018 với số tiền là 18 triệu đồng; Quận đã trao 1.100 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em tiêu biểu tham dự các chương trình do quận tổ chức với tổng trị giá 110 triệu đồng; Toàn quận đã vận động được 1,395 tỷ đồng Quỹ bảo trợ trẻ em, đạt 112,2% Kế hoạch năm 2018.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã phối hợp tổ chức tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận tiêu biểu như các đơn vị: Quỹ BTTE Thành phố trao tặng học bổng cho 13 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó, học tốt tiêu biểu; Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Hà Nội tặng 5 suất quà cho trẻ em khuyết tật, trao tặng đồ chơi cho Trường Mẫu giáo Nắng Mai; Hội LHPN quận đã trao 21 suất học bổng cho 21 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt vượt khó học giỏi trị giá 10,5 triệu đồng. Quận đoàn đã phối hợp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá 10 triệu đồng. Hội đồng tư vấn quận đã tổ chức 18 buổi tư vấn tại cộng đồng tại 18 phường với hơn 700 ca tư vấn về các lĩnh vực y tế, tâm/sinh lý, giáo dục, pháp luật và các vấn đề liên quan tới trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Tuy nhiên, quận Hoàn Kiếm có nhiều phố cũ, phố cổ nhỏ, điểm sinh hoạt tại cộng đồng dành cho trẻ em còn thiếu, chật hẹp, một số phường chưa đầu tư nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động Hè nên việc thu hút trẻ em tham gia còn hạn chế; Một vài nơi lực lượng thanh niên tham gia phụ trách còn mỏng, thiếu kinh nghiệm, chưa thể hiện hết vai trò nòng cốt trong việc tổ chức vui chơi cho trẻ em trong Hè. Do đó, thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục đẩy mạnh và thường xuyên tuyên truyền về Luật Trẻ em; Công ước quốc tế về quyền trẻ em; các quyền và nghĩa vụ của trẻ; phòng chống tai nạn thương tích; phòng chống dịch bệnh; phòng chống xâm hại, lạm dụng trẻ em… Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em; Triển khai việc đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xã, phường phù hợp với trẻ em để nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn.

Hoàng Nam