Văn hóa cơ sở

Quận Tây Hồ chăm lo cho thế hệ tương lai

Học sinh trường Tiểu học Chu Văn An trong ngày khai giảng năm học mới.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được quận Tây Hồ chú trọng và đạt nhiều kết quả. Quận đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em trong quận được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển. 5 năm qua, quận đã trích quỹ Bảo trợ trẻ em tặng quà cho trên 1000 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn; phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội triển khai khám phân loại và phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em trên địa bàn.

Cùng với đó, quận cũng triển khai có hiệu quả Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng hàng năm giảm từ 0,3% đến 0,1%. Toàn quận không có trường hợp bại liệt do vi rút bại liệt; duy trì thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh; khống chế tỷ lệ mắc sởi dưới 03 trường hợp/100.000 dân; khống chế tỷ lệ mắc bạch hầu dưới 0,03/100.000 dân; khống chế tỷ lệ mắc viêm gan B ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 2%; giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm não Nhật Bản xuống dưới 0,06/100.000 dân; tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình TCMR dưới 1 tuổi từ năm 2011-2016, đạt tỷ lệ 99%; chiến dịch uống Vitamin A cho trẻ đảm bảo đúng tiến độ, đúng liều lượng và an toàn. Công tác giám sát và phòng chống dịch bệnh ở trẻ em trên địa bàn được kịp thời phát hiện và xử lý đúng quy định.

Công tác giáo dục trẻ em luôn được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền quận. Quy mô giáo dục tăng cả số lượng và chất lượng; chất lượng giáo dục có chuyển biến mạnh mẽ; cấp học mầm non được công nhận đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, cấp tiểu học được công nhận đạt chuẩn phổ cập đúng độ tuổi mức độ 2, cấp THCS được công nhận đạt chuẩn phổ cập mức độ 3; xóa mù chữ đạt chuẩn mức độ 2. Hệ thống trường lớp được mở rộng, nâng cấp, trang thiết bị dạy học được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Tổng số trường đạt chuẩn quốc gia toàn quận là 20, trong đó có 19 trường công lập, chiếm tỷ lệ 79,1%.

Liên hoan các hoạt động hè thiếu nhi quận Tây Hồ.

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển mạnh mẽ, đã hỗ trợ đắc lực cho công tác giáo dục trẻ em. Toàn quận có 09 Hội Khuyến học cơ sở với 181 chi hội Khuyến học dân cư, trường học, cơ quan, dòng họ, 19.633 hội viên, xây dựng quỹ khuyến học đạt trung bình 17.000 đồng/một người dân. Hội Khuyến học quận đã thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng các em học sinh có thành tích tốt trong học tập, tổ chức trao giải “Khuyến học Tây Hồ” cho giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, học sinh đạt giải cấp quốc gia, thành phố, học sinh đạt huy chương quốc gia, thành phố về TDTT… Đặc biệt, duy trì hiệu quả mô hình “Ngày hội khuyến học” cấp phường, được dư luận xã hội ủng hộ, thu hút đông đảo sự tham gia của người dân trên địa bàn dân cư.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, quận Tây Hồ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Phấn đấu 100% khu dân cư có nhà sinh hoạt; 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc; giảm tỷ lệ trẻ em bị tại nạn thương tích, không để xảy ra trường hợp trẻ em bị bạo lực, ngược đãi…/.

Xuân Thanh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm