Di sản

Quần thể Hương Sơn – chùa Hương đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

Tối 19/9, lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn, chào mừng 60 năm Bác Hồ về thăm chùa Hương, 130 năm thành lập huyện Mỹ Đức đã diễn ra long trọng tại quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Quần thể di tích quốc gia dặc biệt Hương Sơn – chùa Hương. Ảnh: Internet

Tới dự có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện Ban trị sự Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam, Ban trị sự Hội Phật giáo TP Hà Nội cùng các hoà thượng, tăng ni, phật tử và nhân dân huyện Mỹ Đức.

Quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn có những giá trị đặc biệt cả về hệ sinh thái, kiến trúc, phong cảnh, giá trị phật giáo, kinh tế, lịch sử… Ngày 19/5/1958, Bác Hồ về thăm chùa Hương, đến nay vừa tròn 60 năm. Đó là dấu mốc quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức luôn ý thức giữ gìn, phát triển các giá trị của quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn. Ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn là di tích quốc gia đặc biệt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn – chùa Hương. Ảnh: Internet

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao bằng di tích Quốc gia đặc biệt đối với quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn – chùa Hương cho đại diện lãnh đạo chính quyền, Ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn và nhân dân huyện Mỹ Đức.

Phát biểu và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: “Với lịch sử 130 năm xây dựng và trưởng thành, nhân dân huyện Mỹ Đức đã sáng tạo nên đời sống văn hoá đa dạng, đặc sắc, góp phần làm phong phú thêm bề dày văn hoá, lịch sử của Thăng Long – Hà Nội; đã bảo tồn và phát huy tốt các di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh trên địa bàn, đồng thời nỗ lực cố gắng trong việc phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của huyện”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng hoa chúc mừng huyện Mỹ Đức. Ảnh: Internet

Chương trình nghệ thuật chào mừng buổi lễ. Ảnh: Internet

Sau lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn – chùa Hương là chương trình nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu, hoành tráng và đẹp mắt với màn thực cảnh “Hương Sơn ngày về” với sự tham gia trình diễn của 500 nghệ sĩ và người dân địa phương, tiết mục biểu diễn ca khúc “Về với Mỹ Đức yêu thương”, “Bác Hồ – Một tình yêu bao la”, “Hà Nội linh thiêng và hào hoa”, “Hương thu ca”, “Mẹ quan âm”…

P.V (Tổng hợp)