Tin ngành

Quốc Oai lên phương án chuẩn bị quy hoạch Chùa Thầy

Di dời 47 hộ dân sống quanh hồ Long Trì, mở đường giao thông, tách rời bãi đỗ xe và khu dịch vụ… là phương án quy hoạch Chùa Thầy sắp tới đây.

Hiện nay, quần thể di tích Chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách còn nhiều bất cập cần khắc phục như không gian cảnh quan của di tích bị xâm lấn, hạ tầng kỹ thuật sơ sài… Do đó, việc lập quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy là cần thiết.

Quần thể di tích Chùa Thầy

Căn cứ Quyết định số 2408/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công nhận di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Chùa Thầy và khu núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách là di tích quốc gia đặc biệt và Văn bản số 817/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về chủ trương lập quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách, huyện Quốc Oai đã xây dựng những phương án chuẩn bị cho công tác quy hoạch Chùa Thầy.

Theo UBND huyện Quốc Oai, việc quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách là hoạt động nhằm giải quyết được nhiều vấn đề đang tồn tại hiện nay. Trong công tác chuẩn bị quy hoạch, vấn đề đặt ra trước mắt cho địa phương phải di dời 47 hộ dân sống quanh hồ Long Trì (chân núi Thầy) đến khu tái định cu mới, bảo đảm các vành đai bảo vệ theo quy định cho khu di tích, không có dân cư xen lấn.

Đây là cơ hội, điều kiện để tổ chức riêng biệt phần Lễ với nhiều nghi thức đặc sắc của trường phái Mật tông ở khu trung tâm; đưa phần Hội cùng các dịch vụ ra ngoài di tích, bảo đảm giữ gìn nguyên vẹn hạ tầng và không gian linh thiêng, huyền bí của di tích.

Theo định hướng quy hoạch, khu vực này sẽ mở đường giao thông Bắc – Nam khu đô thị Quốc Oai, từ Đại lộ Thăng Long về Chùa Thầy rộng 42 m và mở đường dẫn từ đường vành đai du lịch về chùa Long Đẩu; đưa bãi đỗ xe và khu dịch vụ tách rời di tích… Từ đó góp phần gìn giữ tốt nhất nghệ thuật kiến trúc; cũng như bảo đảm việc tu bồ, tôn tạo, các công trình cốt lõi của di tích tuân thủ đúng Luật Di sản.

PV (Tổng hợp)

Theo MaskOnline