Thư việnTăng cường thu hút bạn đọc thiếu nhi đến với Thư viện Hà Nội

Với lứa tuổi thiếu nhi, sách đã trở thành một phương tiện đặc biệt quan trọng, tác động tích cực tới sự phát triển tư duy và nhân cách của các em. Để thực hiện tốt chức năng phục vụ sách cho bạn đọc nhỏ tuổi, trong thời gian qua, Thư viện Hà Nội đã […]

Với lứa tuổi thiếu nhi, sách đã trở thành một phương tiện đặc biệt quan trọng, tác động tích cực tới sự phát triển tư duy và nhân cách của các em. Để thực hiện tốt chức năng phục vụ sách cho bạn đọc nhỏ tuổi, trong thời gian qua, Thư viện Hà Nội đã không ngừng hiện đại hóa trang thiết bị, nâng cao chất lượng các sản phẩm và dịch vụ tại thư viện, đồng thời kết hợp nhiều hình thức hoạt động, từ đó thu hút nhiều độc giả nhí đến với thư viện.

Tháng 6 năm 2013, Thư viện Hà Nội đã tách Phòng Phục vụ thiếu nhi thành một phòng độc lập với diện tích hơn 200 mét vuông cùng hơn 300 chỗ ngồi và trang bị máy tính, lắp đặt các phần mềm ứng dụng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của các em. Đến nay, vốn tài liệu tiếng Việt tại thư viện có gần 130000 bản; 12 tên báo, tạp chí, 2000 bản sách tiếng Anh; gần 300 bản sách tiếng Nhật với nội dung phong phú, chất lượng in ấn cao, hình thức đẹp, nhiều tranh ảnh minh họa phù hợp với lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.

Thư viện Hà Nội đã tổ chức kết hợp nhiều hình thức hoạt động để ngày càng thu hút nhiều hơn bạn đọc nhỏ tuổi sử dụng thư viện cũng như tiếp cận với sách để từ đó duy trì, phát triển văn hóa đọc. Trong việc tuyên truyền giới thiệu sách, Thư viện Hà Nội đặc biệt chú trọng giới thiệu đến các em những tác phẩm văn học đặc sắc của Việt Nam và thế giới, những cuốn sách viết về Thủ đô cũng như giới thiệu về truyền thống, tinh thần yêu quê hương, đất nước… Thư viện đã kết hợp cùng các nhà trường: THCS Trưng Vương, Nguyễn Du, Ngô Sĩ Liên… tổ chức các buổi giao lưu tác giả tác phẩm với nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Lê Phương Liên… đã thu hút hàng trăm bạn đọc tham dự.

Để thói quen đọc sách hình thành và được nuôi dưỡng ở trẻ nhỏ, Phòng Phục vụ thiếu nhi đã tổ chức mô hình đọc sách với tên gọi “Góc Mẹ và Bé”, tạo không gian riêng cho mẹ đọc sách cùng con. Góc đọc sách này dành cho bạn đọc lứa tuổi mẫu giáo với các loại sách, truyện nhiều hình ảnh minh họa, màu sắc tươi sáng, sinh động và được sắp xếp trưng bày trực quan. Mô hình đã thu hút được đông đảo các bậc phụ huynh quan tâm, đưa con em đến đọc sách tại Thư viện mỗi dịp cuối tuần. Bên cạnh đó, Thư viện Hà Nội cũng tổ chức các hoạt động ngoại khóa: tô vẽ tranh; ghép hình; chơi trò chơi dân gian; chơi cá ngựa; chơi cờ vua. Hoạt động chiếu phim và các trích đoạn phim ngắn trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” đã giúp các em có tâm lý thoải mái, hứng thú hơn khi đến với thư viện.

Các em thiếu nhi tham gia đọc sách tại Thư viện

Với mong muốn các em thiếu nhi Thủ đô sẽ là những công dân hữu ích, giàu tri thức, Thư viện đã tổ chức nhiều sân chơi, không gian văn hóa đọc hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”, “Ngày sách Việt Nam”… Đặc biệt, cuộc thi “Viết về cuốn sách em yêu thích” đã thu hút nhiều bạn đọc tham gia. Hàng năm, vào dịp hè, Thư viện Hà Nội đều tăng cường thời lượng phục vụ bạn đọc thiếu nhi.

Bạn đọc nhí hào hứng tham gia trò chơi trí tuệ tại một buổi đọc sách

Kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, từ những kết quả đạt được cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cán bộ Thư viện nói chung và cán bộ Phòng Phục vụ thiếu nhi nói riêng, Thư viện Hà Nội thực sự là một địa chỉ văn hóa, học tập và giáo dục bổ ích cho thiếu nhi Thủ đô.

Bảo Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *