Thế thao thành tích cao

Thể thao Hà Nội: Có “thực” để “vực” thành tích

Thường trực Thành ủy thành phố Hà Nội vừa chính thức có ý kiến về dự thảo quy định mức thưởng đối với VĐV, HLV thể thao đạt thành tích cao tại các kỳ thi đấu quốc tế, khu vực, quốc gia của thành phố…

Vị thế và sức phát triển của Thể thao Hà Nội là không thể phủ nhận, nhưng rõ ràng để duy trì ngôi vị, quan trọng hơn là góp phần nâng cao trình độ chung của Thể thao Việt Nam, thể thao Thủ đô cần phải tập trung cho những vấn đề mang tính nền tảng.

Khác biệt ở cơ chế

“Ăn uống đạm bạc, bị nợ tiền thưởng” – đó là một cái title bài viết mới nhất về “hậu trường” của thể thao Hà Nội. Khoan hãy bài tới chuyện đúng sai trong từng chi tiết của bài viết này, nhưng những khó khăn chung là có thật.

vdvhanoixuatsactailetonvinh_wfvy
Mức thưởng cho các VĐV Hà Nội sẽ được nâng lên

Đầu tiên là chuyện dinh dưỡng mà theo giới trong nghề là quan trọng nhất bởi “có thực với vực được đạo”. Hiện các VĐV Hà Nội được chia làm ba tuyến, mỗi tuyến được hưởng chế độ dinh dưỡng khác nhau. Tuyến 3 được hưởng chế độ ăn 90.000 đồng/người/ngày, tuyến 2: 120.000 đồng/người/ngày và tuyến 1: 150.000 đồng/người/ngày. Tuy nhiên, với mức chi này thì ngay cả tuyến 1 cũng không đủ dinh dưỡng để tập luyện chứ chưa nói đến chuyện thi đấu. Dẫu rằng không để “cái khó bó cái khôn”, Trung tâm Đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội – đơn vị quản lý trực tiếp các VĐV đã có nhiều cách làm khá sáng tạo, từ nâng cao dinh dưỡng món ăn đến cải tiến cách phục vụ, tiếc là vẫn không đủ.

Chuyện tiền tưởng cũng tương tự. Tiếng là trung tâm thể thao số 1 quốc gia, nhưng đã hàng chục năm nay, một HCV giải vô địch quốc gia của Hà Nội chỉ được thưởng 3 triệu đồng, trong khi có địa phương đã nâng mức thưởng HCV quốc gia lên đến 25 triệu đồng. Các đại hội thể thao quốc tế lớn còn “chạnh lòng” hơn, như tại SEA Games 28 năm 2015, VĐV Hà Nội đóng góp đến 1/3 tổng đoàn Việt Nam, nhưng mức thưởng chỉ dừng ở chừng 6 triệu đồng, 4 triệu đồng, 2 triệu đồng cho mỗi HCV, HCB, HCĐ, kém tới…. 9 thậm chí là 10 lần so với các VĐV tỉnh, thành khác. Chưa dừng lại ở đó, khó khăn chung nên nhiều khi tiền thưởng đã ít, lại còn đến tay tuyển thủ muộn, khiến các cấp lãnh đạo cũng… khó xử!

Bước chuyển mới

Những khó khăn từ chuyện dinh dưỡng đến tiền thưởng quả thật đã khiến những bước tiến của Thể thao Hà Nội không như mong muốn. Bên cạnh đó, việc khó khăn về ngân sách cũng khiến khó thu hút được nhân tài đầu quân để tạo nên sức bật.

Không đủ cái khó “bó hẹp”, một bước chuyển mới quan trọng vừa được mở ra với thể thao Thủ đô. Cụ thể, Thường trực Thành ủy thành phố Hà Nội vừa chính thức có ý kiến về dự thảo quy định mức thưởng đối với VĐV, HLV thể thao đạt thành tích cao tại các kỳ thi đấu quốc tế, khu vực, quốc gia của thành phố.

Theo đó, Thường trực Thành ủy đồng ý chủ trương nâng mức thưởng đối với VĐV, HLV  thể thao đạt thành tích cao tại các kỳ thi đấu quốc tế, khu vực, quốc gia của thành phố Hà Nội, nhằm thu hút đội ngũ HLV giỏi, VĐV tài năng cống hiến cho Thủ đô và đất nước; tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu của thể thao Hà Nội.

Thường trực Thành ủy cũng giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng mức thưởng đối với VĐV, HLV  thể thao đạt thành tích cao tại các kỳ thi đấu quốc tế, khu vực, quốc gia theo hướng đề xuất điều chỉnh mức tăng 1, 2 lần so với quy định mức thưởng tại Quyết định số 32/2011/QĐ-TTg ngày 06/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách chi sự nghiệp thể dục thể thao hàng năm và các nguồn huy động khác. Đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách ưu tiên tuyển dụng đối với VĐV, HLV thể thao đạt thành tích cao tại các kỳ thi đấu quốc tế, khu vực, quốc gia về công tác tại các cơ sở giáo dục, đơn vị thể dục thể thao của thành phố.

Một bước chuyển lớn để thể thao Hà Nội tăng tốc, phát triển.

NGỌC DŨNG

Theo Thể thao ngày nay