Thể thao Việt Nam, 70 năm xây dựng và phát triển

6bc68afb9d529a5062080ae94f9ec1df

Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 38 thành lập Nha thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục để tăng cường mở rộng hoạt động thể dục thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất. Cũng trong ngày này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước,… Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập“. Lời kêu gọi của Bác đã trở thành quan điểm đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng làm cơ sở để xây dựng nền thể dục thể thao Việt Nam dân tộc, khoa học và nhân dân. Ngày 29/1/1991, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27/3 hàng năm làm “Ngày thể thao Việt Nam”. “Ngày thể thao Việt Nam” được tổ chức hàng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và phát triển TDTT trên phạm vi toàn quốc.

Anh_Vien

Chi?u ngày 14/11/2011, t?i nhà thi d?u v?t thu?c khu liên h?p th? thao Jakabaring (thành ph? Palembang, Indônêxia) dã di?n ra các n?i dung thi d?u môn v?t c? di?n. K?t qu? võ si Kh?ng Van Khoa do?t HCV h?ng cân 74kg nam. Trong ?nh: võ si Kh?ng Van Khoa do?t HCV h?ng cân 74kg. ?nh: Quang Nh?t - TTXVN

thackimtuan_MGSQ

VietNam

Những khoảnh khắc tự hào của Thể thao Việt Nam

Thực tiễn đã khẳng định, 70 năm xây dựng và trưởng thành của nền thể dục thể thao Việt Nam luôn gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước. Trong từng thời kỳ cách mạng, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều Nghị Quyết, Chỉ thị và các Văn bản pháp luật để lãnh đạo, chỉ đạo công tác TDTT như: Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 23/10/2002 của Bộ Chính trị (khoá IX) về phát triển thể dục thể thao đến năm 2010; Quyết định số 100/2005/QĐ-TTg ngày 10/5/2005 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển TDTT ở xã, phường, thị trấn đến năm 2010; Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”; Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 03/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2020…

TTVN-phai-dap-ung-ky-vong-nguoi-ham-mo

Nguồn sức mạnh của Thể thao Việt Nam

70 năm qua, Thể thao Việt Nam đã và đang trên đà phát triển. Thể thao thành tích cao đã từng bước khẳng định vị trí với việc giành được nhiều tấm huy chương tại cá kỳ Thế vận hội Olympic, Asiad, SEA Games cũng như các giải quốc tế quan trọng khác, điển hình như tấm HCB Olympic của võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân (Olympic Sydney 2000), lực sĩ Cử tạ Hoàng Anh Tuấn (Olympic Bắc Kinh 2008), hay việc giữ vững vị trí trong Top 3 tại các kỳ SEA Games… Cùng với đó là sự phát triển sâu, rộng của phong trào TDTT quần chúng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, đưa tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên trên toàn quốc đạt 25,49%, số gia đình thể thao đạt 16,6%. Những thành tích đó đã góp phần nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam, nâng cao sức khỏe và thể chất của nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, văn minh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đưa Thể thao Việt Nam tiến nhanh trên con đường hội nhập thế giới.

Chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển đã đưa Thể thao Việt Nam tiến lên một tầm cao mới. Hai tiếng Việt Nam đã không còn xa lạ trên đấu trường thể thao quốc tế bởi những thành tích đáng tự hào của các VĐV Việt Nam. Không những thế, Việt Nam còn được bạn bè quốc tế biết đến với những lần tổ chức thành công các sự kiện thể thao lớn như SEA Games 22, Asian Indoor Games 3. Đây cũng là những bước đệm để Thể thao Việt Nam tiến xa hơn trên con đường hội nhập quốc tế, chinh phục những đỉnh cao Olympic.

Phương Linh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm