Di sản – Bảo tồnThi tìmhiểu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

Sáng 6/10, Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã diễn ra tại trường ĐH Thủ đô nhân kỷ niệm 63 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2017).

Tiết mục văn nghệ chào mừng do sinh viên trường ĐH Thủ đô biểu diễn

Cuộc thi do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cùng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội; Phòng 9 – Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an; Trung đoàn cảnh sát cơ động – Công an Thành phố Hà Nội phối hợp tổ.

Các đội thi trải qua 4 phần thi gồm: Chào hỏi, Giải mã hình ảnh, Ai nhanh tay hơn và Tài năng. Các phần thi hấp dẫn mở ra cho các bạn trẻ một cách tiếp cận mới về việc tìm hiểu lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, một địa chỉ đỏ trong việc giáo dục lòng yêu nước cho nhiều thế hệ người Việt Nam; điểm tham quan du lịch đặc biệt của Thủ đô Hà Nội.

Phần thi Giải mã hình ảnh, khán giả được nghe 3 đội thuyết minh về từng hình ảnh gắn bó với Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò do thực dân Pháp xây dựng năm 1896, nơi từng giam giữ hàng ngàn chiến sĩ yêu nước, cách mạng Việt Nam, trong đó có 05 đồng chí từng giữ cương vị Tổng Bí thư Trung ương Đảng: đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh và Đỗ Mười.

Trong nhà tù thực dân, dưới chế độ giam giữ hà khắc, sinh hoạt đọa đày, bị kẻ thù dùng nhiều hình thức đàn áp, nhưng các chiến sĩ luôn một lòng trung thành với Tổ quốc, với nhân dân. Họ đã biến nhà tù thành trường học cách mạng, thành nơi rèn luyện ý chí, tinh thần kiên trung và lòng yêu nước. Sau khi thoát khỏi nhà tù, nhiều đồng chí tiếp tục tham gia cách mạng, trở thành những cán bộ xuất sắc. Một lực lượng cán bộ không nhỏ đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Thủ đô. Họ đã vinh dự có mặt giữa các đoàn quân chiến thắng tiến về Hà Nội trong ngày khải hoàn 10/10/1954 như: Văn Tiến Dũng, Xuân Thủy, Vương Thừa Vũ, Trần Quốc Hoàn, Trần Danh Tuyên, Song Hào, Nguyễn Văn Trân…

Chương trình còn có sự hiện diện của các nhân chứng lịch sử – các cựu tù Hỏa Lò

Tham gia chương trình này, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên của 03 đơn vị và khán giả còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những nhân chứng lịch sử. Đây là dịp để thế hệ đi sau được nghe những câu chuyện chân thật, xúc động từ các nhân chứng đã từng “vào sinh ra tử”; những người đã chứng kiến thời khắc huy hoàng, hưởng trọn vẹn niềm tự hào khi Thủ đô sạch bóng quân thù.

Ông Trương Minh Tiến – Phó GĐ Sở VH&TT Hà Nội cho biết: “Cuộc thi chính là một cách học lịch sử mới trong việc giáo dục về truyền thống cách mạng cho chiến sĩ, đoàn viên thanh niên; là hoạt động thiết thực và sẽ được nhân rộng trong thời gian tới…”.

Ông Trương Minh Tiến – Phó GĐ Sở VH&TT Hà Nội phát biểu tại Cuộc thi

Cuộc thi đã góp phần vào việc bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc, truyền ngọn lửa yêu nước từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây cũng là dịp để khẳng định những đóng góp lớn lao của những chiến sỹ cách mạng Hỏa Lò cho Thủ đô Hà Nội. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, di tích cách mạng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Thúy Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *