Thể thao quần chúng

Thông qua Nghị quyết về quy hoạch phát triển TDTT Hà Nội

​Chiều 3/12, với 83,2% số đại biểu tán thành, HĐND TP đã thông qua Dự thảo Nghị quyết về Quy hoạch phát triển thể dục thể thao thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Ảnh Gia Huy

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Quy hoạch phát triển thể dục thể thao (TDTT) kết hợp hài hòa giữa thể thao cho mọi người và thể thao thành tích cao, trong đó thể thao cho mọi người là nền tảng, thể thao thành tích cao là mũi nhọn đột phá và độnglực thức đẩy phát triển TDTT cho mọi người.

Trong Quy hoạch, xây dựng Hà Nội là trung tâm đào tạo vận động viên và trọng tài cho quốc gia. Tập trung phát triển một số bộ môn thể thao thành tích cao tiêu biểu cho hoạt động TDTT của Hà Nội và cả nước, đạt trình độ tiên tiến trong khu vực để dành ngày càng nhiều Huy chương tại các kỳ SEA Games, Đại hội TDTT châu Á và Olympic.

Các ý kiến tại hội trường đều cơ bản nhất trí với những nhận định, các chỉ tiêu phát triển về thể thao cho mọi người, thể thao thành tích cao trong báo cáo của UBND TP.

Đại biểu Phạm Nguyên Nhung tham gia ý kiến. Ảnh Gia Huy

Đại biểu Phạm Nguyên Nhung, huyện Thanh Trì cho rằng để đạt được chỉ tiêu 100% xã, phường, thị trấn có đủ thiết chế hoạt động TDTT cho mọi người và TDTT quần chúng (sân vận động, nhà luyện tập, sân tập, bể bơi và khu vui chơi cho trẻ em) và đất dành cho hoạt động TDTT đạt 2,5-2,7 m2/người dân và năm 2030 đạt 3,5- 4,0 m2/người dân với thực tế quỹ đất của thành phố khó khăn cộng thêm với dân số liên tục tăng trưởng thành phố phải đặt ra các biện pháp quyết liệt để thực hiện được chỉ tiêu này.

Đại biểu Phạm Xuân Tài, huyện Thường Tín đề nghị điều chỉnh một số chỉ tiêu cho thống nhất với Quy hoạch phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 Hệ thống chỉ tiêu về giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường. Bổ sung về tỷ lệ giáo viên, giảng viên trong từng cấp học, bậc học; bổ sung chỉ tiêu về phát triển lực lượng vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài; chỉ tiêu đào tạo vận động viên thể thao; chỉ tiêu nhân lực làm việc trong lĩnh vực thể thao; danh mục dự án ưu tiên cần bổ sung lộ trình và dự toán.

Một số chỉ tiêu chủ yếu trong Quy hoạch phát triển thể dục thể thao thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Thể thao cho mọi người:

– Tỷ lệ dân số tập luyện TDTT thường xuyên đến 2015 đạt khoảng 32-33%; đến năm 2020 đạt 41-42%; đến 2030 đạt 45-46% /tổng dân số.

– Tỷ lệ gia đình thể thao đến 2015 đạt khoảng 24-25%;  đến 2020 đạt 30-35%; đến 2030 đạt 38-40%/ tổng số hộ gia đình.

– Số câu lạc bộ TDTT năm 2015 đạt từ 3.100 CLB trở lên; đến 2020 đạt trên 3.500 CLB; đến 2030 đạt trên 4.000 CLB.

Thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp:

– Tại  Olympic lần thứ 31 tại Rio de Janero- Brasil năm 2016: phấn đấu có 10-12 vận động viên lọt qua vòng loại để tham dự và phấn đấu có huy chương vàng.

– Tại  Olympic lần thứ 32 tại Tôkyô-Nhật Bản năm 2020: phấn đấu có 13-15 vận động viên lọt qua vòng loại để tham dự và phấn đấu có 2-4 huy chương, trong đó có huy chương vàng.

– Tại các Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD): đóng góp cho đoàn thể thao Việt Nam giành thứ hạng tối thiểu từ thứ 10 trở lên trong tổng số các quốc gia tham dự (từ ASIAD 18 – Hà Nội 2019 trở đi).

Gia Huy