Bảo tồn - Bảo Tàng

Tiếp nhận tài liệu, hiện vật của cố Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber lần thứ 2

Sáng 17/1, BQL Di tích nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức tiếp nhận hiện vật lần thứ hai từ gia đình cố Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber.

Đây là những kỷ vật đã gắn bó với ông khi còn là phi công tham gia chiến tranh tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Trưởng ban Ban quản lý Di tích Nhà tù Hoả Lò nhận hiện vật từ gia đình Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber
Bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ – Trưởng ban Ban quản lý Di tích Nhà tù Hoả Lò nhận hiện vật từ gia đình Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber

Trong lần thứ 12 trở lại Việt Nam, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 87 của người cha của mình 17/1/2017, Thomas Eugene Wilber đã trao tặng lần thứ hai tới Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò 06 hiện vật đã gắn bó với cha ông đến những ngày cuối đời, đó là: Chiếc mũ phi công – Chính phủ Mỹ trang bị khi tham chiến tại Việt Nam, năm 1968. Chiếc ca và 02 bộ quần áo tù binh Walter Eugene Wilber sử dụng trong thời gian bị tạm giam tại Hỏa Lò, Hà Nội. Bức thư phi công Walter Eugene Wilber viết từ trại giam Hỏa Lò gửi về gia đình, ngày 22/01/1970. Bao diêm – Chính phủ Việt Nam tặng Walter Eugene Wilber khi ông được trao trả. Cùng một số bức ảnh tư liệu về Walter Eugene Wilber trước và sau khi được trao trả về nước, tháng 02/1973.

Những kỷ vật đó không chỉ đồng hành cùng gia đình Thomas Eugene Wilber gần 5 thập kỷ qua, mà còn là sự kết nối giữa những con người sống ở hai bên bán cầu. Qua đó, thể hiện tình dân tộc, tính nhân văn của những con người đến từ những quốc gia khác nhau, nhưng cùng hướng tới một thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.

20170117-161712-GhWAUS8z

Cũng tại buổi tiếp nhận đã diễn ra chương trình giao lưu “Hành trình tìm về ký ức”, khách mời trong nước và quốc tế được trực tiếp giao lưu với hai nhân chứng: Đại tá Trần Trọng Duyệt – Nguyên Trại trưởng Trại giam tù binh phi công Mỹ Hỏa Lò, Hà Nội (năm 1970 – 1973). Ông Trần Trọng Duyệt đã chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống của tù binh phi công Mỹ tại “Hilton Hà Nội”; những kỷ niệm, suy nghĩ về cựu tù binh Walter Eugene Wilber. Và Nhà báo, nhiếp ảnh Chu Chí Thành – Nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, tác giả của nhiều bức ảnh chiến trường và đặc biệt là những bức ảnh về tù binh phi công Mỹ, trong đó có Walter Eugene Wilber.

Trước đó, tại lần trao tặng tài liệu, hiện vật lần thứ nhất diễn ra vào ngày 15/8/2016, Thomas Eugence Wilber đã thay mặt gia đình, trao tặng tới Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò 19 tư liệu, hiện vật, thực hiện theo di nguyện cuối đời của người cha.

PV (Mask)

Ảnh: Hoalo.vn