Tin ngànhTrải nghiệm văn hóa 3 miền cùng “Một nét Việt” tại phố đi bộ Hồ Gươm

“Một nét Việt” sẽ diễn ra từ 14h – 17h30 ngày 29/7/2017, tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Tại đây, người dân Thủ đô và du khách sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với việc tự mình làm ra những sản phẩm thủ công của các làng nghề nổi tiếng.

Sự kiện “Một nét Việt” sẽ có 3 khu vực trải nghiệm văn hóa tương ứng với 3 miền Bắc – Trung -Nam

“Một nét Việt” là sự kiện thuộc dự án Chuông gió được thực hiện bởi các bạn học sinh cấp 3 trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam với mục đích đưa những nét đẹp văn hóa Việt Nam đến với mọi người dân trên phạm vi khu phố đi bộ Hà Nội. Qua đó, người dân Thủ đô và du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị để lại những ấn tượng khó phai về văn hóa truyền thống – những điều đang dần bị mai một bởi sự thay đổi và phát triển không ngừng của xã hội. Từ đó, sẽ khơi gợi trong tiềm thức mỗi người ý thức bảo tồn, gìn giữ và phát huy những báu vật đáng tự hào của đất nước.

Dự án Chuông gió – “Windchimes Project” – được thành lập với mục đích sử dụng những nét đẹp truyền thống của dân tộc để gợi lên niềm tự hào trong mỗi người dân Việt cũng như quảng bá các tinh hoa văn hóa tới bạn bè quốc tế. Dự án được thực hiện với ý tưởng ban đầu là tổ chức những hoạt động trải nghiệm văn hóa miễn phí trên phố cổ và trong các trường tiểu học. Vào năm 2016, dự án đã dành giải quán quân cuộc thi Dash for Impact – Kiến tạo Ảnh hưởng. Trong năm 2016 và đầu năm 2017, các sự kiện của dự án đã nhận được sự quan tâm và tham gia của gần 2000 du khách trong và ngoài nước cùng với hơn 200 em học sinh đến từ các trường tiểu học.

Sự kiện “Một nét Việt” lần này sẽ có 3 khu vực trải nghiệm văn hóa tương ứng với 3 vùng miền: Khu vực miền Bắc với trải nghiệm làm gốm, làm quạt; khu vực miền Trung với trải nghiệm làm mặt nạ; và khu vực miền Nam với trải nghiệm làm chuông gió. Tại mỗi khu vực, người tham gia hoạt động trải nghiệm văn hóa sẽ được hướng dẫn cách làm các sản phẩm đúng cách, đúng quy trình. Và sau trải nghiệm ấy, mỗi người trong chúng ta sẽ thấy lắng lại trong lòng mình sự gần gũi, thân thương của nguồn cội, của dân tộc đến từ chính những trải nghiệm đã có để thêm yêu đất nước mình, yêu vẻ đẹp văn hóa, yêu bản sắc Việt Nam.

Thanh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *