Lễ hộiTràn ngập sắc hoa tại khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018

Tối 23/3, tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ đã chính thức khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 trong không gian tràn ngập sắc hoa. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; ngài Ijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật […]


Tối 23/3, tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ đã chính thức khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 trong không gian tràn ngập sắc hoa. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; ngài Ijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shin-zô A-bê; ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, UV TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã tham dự lễ khai mạc.
Đây là lần thứ 3, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản. Lễ khai mạc là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 là một trong những hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu văn hóa của đất nước Mặt trời mọc tới người dân Thủ đô và du khách. Mọi người được ngắm nhìn những nét văn hóa độc đáo của một đất nước Nhật Bản vừa truyền thống, vừa hiện đại ngay tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến của Việt Nam. Người dân Thủ đô và du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp hoa Anh Đào, mà còn có thêm những góc nhìn văn hóa đa chiều khi tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hy vọng Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 sẽ là cầu nối để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio cũng chia sẻ, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội lần này mang một diện mạo mới, với nhiều điểm khác biệt so với Lễ hội hoa Anh Đào được tổ chức những năm trước. Thông qua Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018, Đại sứ hi vọng đông đảo người dân thành phố Hà Nội sẽ cảm nhận và hiểu hơn về đất nước Nhật Bản, đồng thời mối ân tình giữa Nhật Bản và thành phố Hà Nội sẽ ngày càng được củng cố và thắt chặt.

Tại lễ khai mạc, công chúa hoa anh đào đã trao tặng tượng trưng hoa Anh Đào cho thành phố Hà Nội. Nhiều tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Nhật Bản và Việt Nam cũng được giới thiệu đến người dân Thủ đô và du khách trong buổi lễ.


Những tiết mục văn nghệ truyền thống độc đáo của Nhật Bản.

Ngay trong lễ khai mạc, hàng ngàn người dân và du khách đã đến thưởng lãm vẻ đẹp của loài hoa đến từ đất nước Nhật Bản. Hàng trăm bình hoa, tiểu cảnh và hàng chục cây anh đào càng trở nên rực rỡ dưới sắc màu ánh sáng. Ngoài trưng bày hoa anh đào, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 có nhiều hoạt động văn hóa khác như: giới thiệu về trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama, trình diễn múa Yosakoi, hướng dẫn nhảy hiphop – dance, trình diễn Kimono…

Trước đó, vào 18 giờ, ngày 23/3, tại Cung thiếu nhi Hà Nội đã khai mạc không gian giới thiệu ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam. Với qui mô 21 gian hàng, Ban tổ chức giới thiệu một số món ẩm thực tiêu biểu của Nhật Bản và Thủ đô Hà Nội cũng như Việt Nam như: bánh Takoyaki, mì Soba, mì ramen, sushi của Nhật Bản; phở, bánh chưng, bún thang, xôi chè, bánh cuốn…. của Hà Nội và Việt Nam.
Cũng trong khuôn khổ Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018, chiều 23/3, tại công viên Hòa Bình đã diễn ra lễ trao tặng và trồng 172 cây hoa Anh Đào của Nhật Bản. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cùng hoa hậu Hoa Anh Đào đã tham gia lễ trao tặng và trồng cây.

Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 diễn ra đến hết ngày 26/3./.

Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *