Triển khai cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách thủ tục hành chính”

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND, triển khai tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách thủ tục hành chính” năm 2016 nhằm tranh thủ những sáng kiến, giải pháp có giá trị để áp dụng cho việc hoàn thiện, cắt giảm, đơn […]

1

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND, triển khai tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách thủ tục hành chính” năm 2016 nhằm tranh thủ những sáng kiến, giải pháp có giá trị để áp dụng cho việc hoàn thiện, cắt giảm, đơn giản, tiêu chuẩn hóa thủ tục hành chính cũng như các giao dịch hành chính trên địa bàn thành phố. Theo đó, cuộc thi phải đưa ra các ý tưởng, giải pháp cải tiến quy trình thực hiện TTHC trên cơ sở tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí thực hiện TTHC của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoặc cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện các TTHC trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đề xuất các mô hình thực hiện TTHC hiệu quả, đơn giản mang lại lợi ích cho cơ quan quản lý nhà nước và công dân trong việc thực hiện các TTHC.

2

Đơn giản hóa Thủ tục hành chính là một trong các tiêu chí của cuộc thi

Theo kế hoạch, cuộc thi bắt đầu được triển khai từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2016. Để mở rộng đối tượng và tìm kiếm được nhiều sáng kiến, giải pháp ở các cấp, các ngành, kế hoạch của cuộc thi sẽ được triển khai rộng và sâu tới các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các quận, huyện, thị xã. Cùng với Kế hoạch, UBND Thành phố đã ra quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giảm khảo, Tổ thư ký và xây dựng Thể lệ cuộc thi…Thời gian tiếp nhân bài dự thi sẽ diễn ra từ tháng 4 đến hết tháng 10 năm 2016. Tháng 11, Tổ thư ký tổng hợp, Ban Giám khảo nhận xét, đánh giá và chấm sơ khảo. Dự kiến, vòng chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 năm 2016.

Ở vòng sơ khảo, bài thi được thể hiện theo hình thức bài viết tay hoặc đánh máy bằng tiếng Việt (có dấu), gửi về địa chỉ: Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính – Sở Tư pháp Hà Nội (Số 1B Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) hoặc qua địa chỉ email: kiemsoatthutuchanhchinh@hanoi.gov.vn. Vòng chung khảo: Bài thi được thể hiện dưới hình thức thuyết trình. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam đang sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước thành phố Hà Nội.Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì,3 giải Ba và 5 giải khuyến khích.

Cuộc thi được tổ chức với  mục đích nhằm tuyên truyền sâu rộng và tạo sự đồng thuận để toàn hệ thống chính trị, xã hội và các tầng lớn nhân dân trên địa bàn thành phố chung tay tham gia cải cách TTHC, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong việc thực thi các giao dịch hành chính đối với công dân. Tranh thủ những sáng kiến, giải pháp có giá trị để áp dụng cho việc hoàn thiện, cắt giảm, đơn giản, tiêu chuẩn hóa TTHC cũng như các giao dịch hành chính trên địa bàn thành phố.

Bảo Uyên