Di sản

Triển khai tập huấn về sử dụng di sản trong dạy học

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, trong tháng 12/2013, Sở sẽ triển khai tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên các môn Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc về sử dụng di sản văn hóa trong dạy – học ở trường trung học

Sử dụng di sản văn hóa trong dạy học giúp các em có ý thức giữ gìn, bảo vệ di sản, góp phần phát triển trí tuệ, kỹ năng sống…. Ảnh Huy Anh
Kế hoạch nhằm hình thành và nâng cao ý thức tôn trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị của di sản văn hóa, rèn luyện tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập và rèn luyện góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, tài năng của học sinh.

Nội dung tập huấn tập trung định hướng về sử dụng di sản văn hóa trong dạy – học ở trường phổ thông, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sử dụng di sản văn hóa trong dạy – học, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán về sử dụng di sản văn hóa trong dạy – học tại các cơ sở giáo dục.

Phương thức tập huấn là tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo, giáo viên cốt cán môn Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc của các quận, huyện, thị xã.

Đối với khối THPT, Sở sẽ tổ chức tập huấn cho giáo viên là tổ, nhóm trưởng chuyên môn Lịch sử, Địa lý của các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Các cán bộ, giáo viên được tập huấn sẽ có 1 ngày đi thực tế tại một số di sản được lựa chọn trên địa bàn thành phố.

Sau tập huấn, các cán bộ, giáo viên sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức dạy học, triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao có chủ đề liên quan đến di sản có tính chất điển hình và hướng dẫn học sinh tự tìm hiểu, khai thác các nội dung khác của di sản văn hóa thông qua tư liệu, hiện vật.

Hình thức tổ chức sẽ phù hợp từ dạy học trên lớp hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại nhà trường, dạy học tại nơi có di sản văn hóa, dạy học thông qua các phương tiện truyền thông, đa phương tiện, tổ chức tham quan – trải nghiệm di sản văn hóa cho học sinh…

Đây là Kế hoạch nhằm thực hiện Hướng dẫn liên ngành số của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về “Sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông” ngày 16/1/2013.

Huy Anh