Nghệ thuậtTriển lãm ’10 năm – Vì tình yêu Hà Nội’

Triển lãm sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm ( thuộc phố đi bộ Hồ Gươm) từ tối 11-8 đến hết ngày 13-8, sau đó sẽ tiếp tục được trưng bày tại sảnh của Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội từ 17/8.

Triển lãm do báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội.

ảnh cầu Thê Húc trong sương sớm của nhiếp ảnh gia Lê Vượng

Triển lãm trưng bày 50 bức ảnh là sáng tác hoặc sưu tầm của 5 tác giả từng được đề cử hoặc đoạt giải thưởng trong 10 năm qua. Đó là: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, Quang Phùng, Nguyễn Hữu Bảo, nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Herrink – tác giả của bộ ảnh hàng rong chụp từ trên cao và nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu – người cùng với nhà sử học Pháp Emmanuel Poisson đã sưu tầm và giới thiệu kho ảnh màu vô giá về Hà Nội trong triển lãm “Hà Nội sắc màu 1914 – 1917” 3 năm trước đây.
Cho đến năm nay, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội đã tôn vinh 8 nhân vật bằng Giải thưởng Lớn, cùng khoảng 30 giải tác phẩm, ý tưởng, việc làm, và hơn 50 đề cử khác nhau…

Trong công viên Lê-nin (chụp năm 1980-Nguyễn Hữu Bảo)

GS Đinh Trọng Hiếu không chỉ gửi cho Ban tổ chức những bức ảnh được ông và Poision sưu tầm, chú dẫn mà còn gửi 2 bức ảnh do ông chụp bên Hồ Gươm năm 1979, đó là bức “Đánh đáo” và “Nắng chiều”. Hình ảnh cậu bé đội mũ cối cởi trần, chân trần cười tươi, còn xung quanh là những nụ cười hồn nhiên, những đôi dép lốp… Tất cả diễn ra bên bờ Hồ đã cho thấy một Hà Nội bình dị, hồn hậu và bình yên đến chừng nào giữa những năm tháng hào hùng đó.

Những gánh hàng rong tô màu cho phố phường Hà Nội – ảnh của nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Herrink

Từ Hà Lan, nữ nhiếp ảnh gia Loes Herrink hào hứng  gửi về hơn chục bức ảnh hàng rong. Cô chia sẻ: “Lần đầu đến Việt Nam tôi đã bị thu hút bởi những người bán hàng rong với chiếc xe đạp đầy màu sắc của họ. Ở Hà Lan chúng tôi sử dụng xe đạp rất nhiều nhưng chưa bao giờ chở nhiều thứ như vậy trên một chiếc xe duy nhất. Tôi thích cái cách họ “tô màu” cho thành phố này, và đối với tôi đó là chất liệu đẹp nhất của Hà Nội”.

‘Bước đi trong mưa’ – Quang Phùng

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng -người đã có hơn 50 năm chụp ảnh về Hà Nội như khỏe hẳn ra sau ca mổ ruột thừa ở tuổi 85 khi lục tìm và tuyển chọn những bức ảnh độc đáo về Hà Nội. Ông cũng chọn chủ đề gánh hàng rong.

Ngoài hoạt động triển lãm này, Ban tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội còn tổ chức một loạt sự kiện kỷ niệm 10 năm của giải thưởng, như : Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 – 2017 và lễ kỷ niệm 10 năm giải thưởng; đêm nhạc “Tình yêu Hà Nội phố” …

M.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *