Triển lãm

Triển lãm ‘Cử động của ký ức’

Triển lãm được khai mạc vào chiều 21/4 và kéo dài đến 04/6 tại Trung tâm L’Espace, Hà Nội.

Mang trong mình những ký ức đứt đoạn về quê hương Việt Nam xa xôi, nghệ sĩ trẻ người Pháp gốc Việt Florian Nguyễn chọn cho mình con đường trở về quê nhà như một hành trình sáng tạo nghệ thuật để những mảnh ký ức của bản thân, của gia đình hóa thân thành những tác phẩm nghệ thuật thị giác ấn tượng. Là sự tiếp nối của những dự án nghệ thuật trước đó, triển lãm « Cử động của ký ức » lần này sẽ kể với chúng ta những câu chuyện về ký ức…

Sinh ra và lớn lên tại Pháp và được nuôi lớn từ những câu chuyện kể, những kỷ niệm đong đầy tình yêu thương của ông bà nội– những người Việt Nam chuyển sang Pháp định cư từ những năm 50, Florian Nguyễn mong muốn dùng tranh vẽ và sắp đặt để truyền tải cảm nhận của mình về những ký ức ấy.

Năm 2016, Florian Nguyễn quyết định quay trở về Việt Nam và định cư tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi anh phát triển một dự án thị giác gồm phần lớn là những bức tranh đen trắng và những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Phong cách vẽ của anh nổi bật bởi sự tỉ mỉ trong đường nét, cho dù là tranh vẽ trên giấy hay những bức tranh nề đồ sộ (tranh tường). Hai màu chủ đạo được anh lựa chọn trong những tác phẩm của mình là đen và trắng, những màu sắc cơ bản mang đậm tính huyền bí, giúp người nghệ sĩ thể hiện hình ảnh một cách chân thật với những cảm xúc trọn vẹn nhất.

Florian đã tìm được một ngôn ngữ thể hiện riêng, đó là những bức tranh vẽ với kích thước đa dạng, được tạo thành từ hàng nghìn đường nét tinh tế. Những nét vẽ ấy như chính câu chuyện về nguồn cội của người nghệ sỹ, đôi khi vụn vặt, bé nhỏ nhưng luôn tràn đầy cảm xúc. Trong triển làm « Cử động của ký ức » lần này, Florian Nguyễn chú trọng khai thác mối tương quan giữa vũ đạo và ký ức thông qua dự án hợp tác với nghệ sỹ múa kiêm biên đạo người Pháp gốc Việt Sébastien Lý. Những cảm nhận, các tương tác của người xem với triển lãm «Cử động của ký ức » sẽ được khai thác và sử dụng làm chất liệu cho buổi trình diễn múa « Không chỉ là ký ức » cũng diễn ra tại L’Espace vào đêm 22/4.

Trong các tác phẩm lần này, Florian Nguyễn không trực tiếp kể câu chuyện của chính mình, mà sử dụng lời kể của những người bạn về gia đình, ông bà họ, làm nguồn cảm hứng sáng tác. Triển lãm « Cử động của ký ức » là sự kết hợp những mảng màu đen và trắng, như những hồi ức và lãng quên luôn đan xen trong mỗi con người. Những ẩn dụ của ký ức sẽ được thể hiện thông qua hình ảnh, ngôn từ và chuyển động. Khán giả sẽ có một cách tiếp cận mới với tác phẩm, thông qua lăng kính của chuyển động. Sự kết hợp của ngôn ngữ hội họa cùng ngôn ngữ cơ thể sẽ mang tác phẩm đến gần hơn với công chúng. Mỗi khán giả đến và đi, mang theo những ký ức và cảm nhận của riêng mình. « Cử động của ký ức » sẽ là một dấu gạch nối giữa những gì đã qua, đã được nhắc đến, được trình diễn và những gì sẽ được nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận bởi khán giả.
Florian Nguyễn là nghệ sĩ tạo hình người Pháp gốc Việt, sinh năm 1988. Hiện anh đang sinh sống và làm việc tại T.P Hồ Chí Minh. Anh đã thực hiện nhiều triển lãm tại Việt Nam, Pháp và nhiều nước trên thế giới.

TTP

Theo MaskOnline