Triển lãmTriển lãm “Lung linh sao Khuê”

Ngày 15/12 tới đây, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với nhóm Đình làng Việt sẽ tổ chức Triển lãm “Lung linh sao Khuê”

Với mong muốn giới thiệu đến công chúng những tinh hoa nhuần nhị, hương sắc thâm trầm, trí tuệ của không gian thiêng Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây là triển lãm ảnh thể hiện vẻ đẹp của Văn Miếu – Quốc Tử Giám về đêm với 47 tác phẩm đặc tả kiến trúc Khuê Văn Các, dãy nhà bia cùng phần phụ trợ gồm: thành bậc Văn Miếu Môn, không gian nội thất tòa Đại Bái, không gian nội thất điện Đại Thành và không gian nội thất nhà Tiền đường, khu Thái học.

Khuê Văn Các lung linh trong đêm

Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, bia Đề danh Tiến sĩ là loại văn khắc trên đá ghi lại danh tính của các vị khoa bảng đỗ đạt với mục đích: Ca ngợi hoàng triều, chính quyền phong kiến đương thời; Tôn sùng Nho học; Vinh danh người đỗ đạt và Khuyên răn kẻ sĩ.

Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Trong bốn mục đích trên, nội dung khuyên răn kẻ sĩ là đặc điểm độc đáo nhất của 82 tấm bia đề danh tiến sĩ của Việt Nam. Ý nghĩa đề cao liêm sỉ, phẩm cách bậc sĩ phu không chỉ thể hiện qua ngôn từ hùng hồn, cương nghị và sắc bén mà còn thể hiện một cách dung dị, sâu lắng và trực giác bằng ngôn ngữ tạo hình điêu luyện. Chính vì đây là điểm độc đáo quyết định hình thức nghệ thuật của 82 tấm bia đề danh Tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Xuất hiện gần như hầu hết trên 82 tấm bia Đề danh, hoa bảo tiên (宝仙花) là loài hoa hư cấu từ hoa sen, hoa cúc, và hoa mẫu đơn. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Phật giáo nhưng thể hiện sâu sắc ý niệm về sự dung hòa, tích hợp và vượt gộp các giá trị, cũng có thể gọi hoa bảo tiên là biểu tượng ý vị cho tam giáo tịnh hành (hoa sen đạo Phật, hoa cúc đạo Lão, hoa mẫu đơn đạo Nho). Cùng với Khuê Văn Các, hoa bảo tiên trên những tấm bia Tiến sĩ ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám phản ánh đầy đủ giá trị văn hóa Thăng Long – Đại Việt, hội tụ những giá trị tinh hoa nhất của dân tộc và nhân loại để từ đây lan tỏa đi muôn phương.

Qua các tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm, trong tĩnh lặng của màn đêm, lặng nhìn hồi lâu trước những tấm bia Đề danh Tiến sĩ, người xem như cảm thấy vóc dáng các vị tiên hiền từng gắn bó với nền quốc học, với Văn Miếu – Quốc Tử Giám và càng thấm thía với những lời khắc ghi Hiền tài là nguyên khí quốc gia.

TN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *