Triển lãm

Trưng bày chuyên đề “Người đại biểu của nhân dân”

Sáng 18/5, tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Người đại biểu của nhân dân”.

Chuyên đề hoạt động hướng về kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016) và chào mừng Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Lễ cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề "Người đại biểu của Nhân dân".
Lễ cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Người đại biểu của Nhân dân”.

Chuyên đề “Người đại biểu của Nhân dân” với 250 hình ảnh, tài liệu, hiện vật giản dị, chân thực nhưng đã thể hiện được chân dung, cuộc đời hoạt động cách mạng của 11 đại biểu Quốc hội qua nhiều khóa, đã để lại dấu ấn quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam, đó là: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đồng chí Trường Chinh, đồng chí Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Nguyễn Văn Linh, đồng chí Đỗ Mười, đồng chí Phạm Văn Đồng, đồng chí Xuân Thủy, đồng chí Nguyễn Văn Trân, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ. Đồng thời, đây cũng là 11 chiến sỹ cộng sản kiên trung, từng bị địch bắt, giam tại một số nhà tù trong và ngoài nước, trong đó có nhiều đồng chí đã bị thực dân Pháp bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò. Những hình ảnh, hiện vật cho thấy, mặc cho lao tù khổ sai của thực dân, vì mục đích, lý tưởng của Đảng, với ý chí kiên cường, các chiến sĩ cách mạng đã biến sức mạnh của cá nhân thành sức mạnh tập thể, biến nhà tù thành trường học Cách mạng. Chuyên đề còn trưng bày những thành tựu của Quốc hội trên con đường đổi mới.

2

Chuyên đề “Người đại biểu của Nhân dân” gồm 3 phần: Phần 1: Nhà tù thực dân, đế quốc – Trường học yêu nước, cách mạng; Phần 2: Giới thiệu khái quát về quá trình hoạt động cách mạng và những đóng góp quan trọng của 11 đại biểu cho sự hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam; Phần 3: Quốc hội Việt Nam – Vững bước trên con đường đổi mới.

3

Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Văn Trân – nhân chứng từng bị thực dân Pháp bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò, đại biểu Quốc hội từ Khóa I đến Khóa VII, nay tuổi đời đã vượt lên một Thế kỷ cùng nhiều đồng chí Lão thành cách mạng bị địch bắt tù đày tại các nhà tù trong cả nước hiện đang sinh sống tại Hà Nội.

Các bạn trẻ chăm chú nghe đồng chí Nguyễn Văn Trân nói về lịch sử, về cuộc đời mình.
Các bạn trẻ chăm chú nghe đồng chí Nguyễn Văn Trân nói về lịch sử, về cuộc đời mình.

Chuyên đề “Người đại biểu của nhân dân” thể hiện lòng biết ơn, tình cảm tri ân của lớp người đi sau đối với các chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt giam trong các nhà tù thực dân, đế quốc, song cũng là những người đại biểu của nhân dân, do nhân dân bầu lên, đồng thời là hoạt động thiết thực chào mừng cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp diễn ra vào 22/5 sắp tới.
Ngay trong ngày khai mạc, Ban Tổ chức đã đón tiếp gần 1000 lượt khách tới tham quan. Đó là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nêu cao tinh thần trách nhiệm của cử tri, lựa chọn đại biểu ưu tú, đóng góp tài, đức để bầu vào Quốc hội Khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

PV

Ảnh: Nhà tù Hỏa Lò

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *