Các loại hình khác

Trung tâm Văn hóa Thành phố Nhiều hoạt động phát triển phong trào văn nghệ

​Triển khai kế hoạch chương trình công tác năm 2014, Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ từ Thành phố đến cơ sở.

Mùa xuân đầu năm 2014, đơn vị đã triển khai kế hoạch tổ chức Liên hoan ca múa nhạc “Mừng Đảng- Mừng xuân” đến các quận, huyện, thị xã và tổ chức Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố tại 4 cụm: Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh, Từ Liêm với sự tham gia của 28 đoàn nghệ thuật quần chúng của các quận, huyện, thị xã. Liên hoan đã diễn ra sôi nổi, chất lượng chuyên môn được nâng lên rõ rệt với 16 giải A1, 12 giải A2 cho tập thể và nhiều giải cho các tiết mục, cá nhân tham dự của các đơn vị. Để thúc đẩy phong trào địa phương, đơn vị đã cử cán bộ nắm địa bàn, hướng dẫn Nhà văn hóa, Trung tâm Văn hóa các quận, huyện, thị xã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng các ngày kỷ niệm. Tham gia và hướng dẫn các đơn vị cấp quận, huyện tổ chức Liên hoan Ca múa nhạc, Giọng hát hay tại các huyện Ứng Hòa, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Thường Tín.

sinh1-4021a

Mảng hoạt động tổ chức biểu diễn, đơn vị phối hợp với các đơn vị nghệ thuật của Trung ương và các tỉnh, các CLB nghệ thuật tổ chức 33 buổi biểu diễn văn nghệ trong dịp Tết Dương Lịch, 17 buổi biểu diễn văn nghệ  đêm giao thừa, 35 buổi biểu diễn kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2 và chào Xuân mới năm 2014, 25 buổi biểu diễn dịp kỷ niệm 30/4 và 1/5, 26 buổi biểu diễn kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 22 buổi biểu diễn kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các quận, huyện, thị xã. (Tổng số 158 buổi biểu diễn) góp phần tạo không khí phấn khởi cho nhân dân.

Các CLB trực thuộc Trung tâm Văn hóa Thành phố cũng hoạt động tích cực với nhiều hình thức phong phú.Tiêu biểu như các CLB thơ Đường, thơ Lục Bát, thơ Tràng An, thơ Tháp Bút, thơ Hồ Gươm tham gia Ngày hội thơ Nguyên tiêu do Hội Nhà văn tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (ngày 14, 15/tháng Giêng). Hoạt động của các CLB được nâng cao chất lượng và nội dung sinh hoạt. Vừa qua đã thành lập thêm 2 CLB mới là CLB kỹ năng sống và CLB Ghita.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa hướng về cội nguồn là đã phối hợp với Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức Lễ xuất quân tuyên truyền lưu động toàn quốc “Về với Điện Biên”. Tham gia lưu diễn với các Đoàn trên đường tới Điện Biên và nhiều hoạt động do Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức tại Điện Biên từ ngày 07/3 đến hết ngày 13/3/2014. Chương trình tham gia tuyên truyền lưu động của thành phố Hà Nội đã được Ban tổ chức trao huy chương Vàng.

Trung tâm Văn hóa Thành phố đã phát động cuộc thi sáng tác các ca khúc Thiếu nhi, tuyển chọn các tác phẩm, xuất bản tập nhạc, dàn dựng các bài hát, các điệu múa mẫu, mở lớp tập huấn múa hát hè cho hơn 200 cán bộ, các cộng tác viên của Trung tâm Văn hóa, Nhà Văn hóa các quận, huyện, thị xã để hướng dẫn cho các em thiếu nhi trong dịp hè và chuẩn bị cho  Liên hoan Múa hát Tập thể thiếu nhi hè 2014; Phối hợp với Nhà văn hóa huyện Phúc Thọ tổ chức lớp tập huấn dàn dựng ca múa nhạc; Phối hợp với Quốc Oai, Đông Anh, Hoàng Mai mở các lớp múa hát Chèo cho các hạt nhân văn nghệ ở cơ sở, mỗi lớp thu hút khoảng 60 học viên tham dự; Mở lớp bồi dưỡng kiến thức ” Xây dựng môi trường văn hóa ứng xử nơi công sở” cho cán bộ Phòng văn hóa, Nhà văn hóa, Trung tâm Văn hóa các quận, huyện, thị xã và Ban chủ nhiệm các CLB thuộc Trung tâm Văn hóa Thành phố. Triển khai thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia Bảo tồn Văn hóa phi Vật thể đối với Ca Trù Lỗ Khê (Đông Anh), Cồng chiêng Thạch Thất, Múa bài Bông Thanh Trì.

Theo kế hoạch, Trung tâm Văn hóa Thành phố tiếp tục phối hợp với các quận, huyện mở các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ; Tổ chức một số hoạt đông lớn như: Chung khảo Liên hoan Múa hát tập thể Thiếu nhi hè 2014; Liên hoan Sân khấu truyền thống.; Liên hoan Những Ngôi sao Thế kỷ kỷ niệm 70 năm Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là tổ chức các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

​ ​Quách Hương

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm