Sự kiện

Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền

Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của nền báo chí cách mạng Việt Nam, công tác tuyên truyên trên sóng phát thanh, truyền thanh và Cổng thông tin điện tử luôn được huyện Quốc Oai quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp, mua sắm […]

Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của nền báo chí cách mạng Việt Nam, công tác tuyên truyên trên sóng phát thanh, truyền thanh và Cổng thông tin điện tử luôn được huyện Quốc Oai quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền từ huyện đến cơ sở, thu được nhiều kết quả tốt.

Đội ngũ phóng viên, biên tập viên, phát thanh và kỹ thuật viên của Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện và đài truyền thanh các xã, thị trấn đã có nhiều cố gắng, chuyển tải kịp thời những thông tin thời sự của đất nước, địa phương, giúp cán bộ và nhân dân trong huyện nắm bắt được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, của địa phương và thông tin về khoa học kỹ thuật, đời sống xã hội. Từ đó có cơ sở vận dụng tốt vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá xã hội và quốc phòng an ninh của huyện đề ra.

Hiện Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện được trang bị cột phát sóng FM chiều cao trên 40m; 1 phòng thu thanh, 2 máy phát sóng 300W và 500W đảm bảo phủ sóng phát thanh trong bán kính 20 đến 30km; 1 phòng máy đạt chuẩn, với bộ máy dựng âm thanh kĩ thuật số; 5 Camera kĩ thuật số, 4 máy ghi âm và 8 máy ảnh kĩ thuật số; 1 trường quay truyền hình, cùng hệ thống dàn máy vi tính và nhiều thiết bị chuyên ngành phục vụ cho hoạt động tuyên truyền trên sóng phát thanh và Cổng thông tin điện tử của huyện.

DCIM100MEDIADJI_0003.JPG

Cột phát sóng FM

Việc áp dụng công nghệ vào công tác phát thanh và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử đã góp phần giảm bớt thời gian sản xuất chương trình, nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh, truyền hình và đặc biệt là đáp ứng được tính thời sự trong công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, Trung tâm còn nhận được sự cộng tác nhiệt tình của các cơ quan đơn vị, địa phương trong việc cung cấp thông tin cho phóng viên và các cộng tác viên, góp phần làm phong phú thêm nội dung tuyên truyền.

Trong 6 tháng đầu năm, bộ phận phóng viên, biên tập, phát thanh và kỹ thuật viên của Trung tâm đã thực hiện sản xuất 180 chương trình thời sự tổng hợp phát trên sóng phát thanh của huyện, kèm các chuyên tiết mục: Xây dựng Đảng; Cải cách hành chính; An ninh pháp luật; Nông nghiệp nông thôn; Phụ nữ và cuộc sống; Dành cho thanh thiếu nhi; Văn nghệ chủ nhật và điểm tình hình thời sự nổi bật trong tuần. Mỗi chương trình có thời lượng gần 30 phút. Sử dụng trên 1.700 tin, 370 bài viết. Đăng tải trên 800 tin, bài viết; thực hiện 25 chương trình truyền hình thời sự tổng hợp và 10 chuyên đề trên Cổng thông tin điện tử của huyện, với gần 4.500.000 lượt người truy cập và tiếp nhận thông tin trên cổng kể từ khi đi vào hoạt động đến nay. Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai còn phối hợp với các ngành chức năng của huyện và các địa phương thực hiện trên 10 phóng sự phim truyền hình phục vụ hội nghị thi đua của huyện, công tác cải cách hành chính, Đại hội TDTT cấp cơ sở; Đại hội CCB huyện, các hoạt động phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Tham gia cộng tác với Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội thực hiện 4 chương trình trang ngoại thành, mỗi chương trình có thời lượng 15 phút, gần 250 tin truyền hình, nội dung tập trung phản ánh toàn diện các hoạt động trên các lĩnh vực của đời sống chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Phóng viên tác nghiệp trong trường quay truyền hình

Cùng với nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền trên sóng phát thanh và Cổng thông tin điện tử của huyện, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn cũng được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị kĩ thuật và đã phát huy được hiệu quả trong công tác tuyên truyền. Toàn huyện có 21 đài truyền thanh xã, thị trấn, với trên 40 cán bộ làm công tác truyền thanh; hiện có 19 đài cơ sở lắp đặt hệ thống phát sóng FM không dây, 2 đài cơ sở dùng dây truyền thanh hữu tuyến, 11/21 trạm đài có thiết bị đồng bộ hoạt động tốt; với tổng số gần 250 cột tháp loa, trên 1.200 loa công cộng, công suất từ 30 đến 35W/loa. Tháng 5 vừa qua, được sự quan tâm của huyện, có 5 đài cơ sở: Sài Sơn, Đại Thành, Đồng Quang, Liệp Tuyết và Ngọc Liệp được đầu tư lắp mới hệ thống truyền thanh không dây, với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925 – 21/6/2017, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền trên sóng phát thanh và Cổng thông tin điện tử của huyện, góp phần động viên, thúc đẩy phong trào thi đua trong toàn huyện, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII đã đề ra.

Hà Ngọc Vạn