Văn hóa cơ sởUB MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội: Chung tay vì người nghèo

Hà Nội hiện còn hơn 34.000 hộ nghèo và hơn 44.000 hộ cận nghèo đang cần sự hỗ trợ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội xác định, vận động giúp đỡ người nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hằng năm, MTTQ thành phố phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên vừa tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, vừa kêu gọi các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ trực tiếp người nghèo. Nhằm kêu gọi sự tham gia, chung tay góp sức của toàn xã hội ủng hộ người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã phân công cán bộ cùng với Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố trực tiếp đi vận động các doanh nghiệp (DN), các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ. Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” Thành phố đã hướng dẫn Ban vận động Quỹ các cấp duy trì công tác kiểm tra quỹ, qua đó kịp thời đôn đốc, uốn nắn đơn vị quản lý Quỹ thực hiện tốt Quy chế xây dựng, quản lý và sử dụng quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành. Đồng thời, Ủy ban MTTQ thành phố chỉ đạo Ủy ban MTTQ các quận, huyện, thị xã và cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, phối hợp với chính quyền kiện toàn Ban vận động, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, triển khai vận động đến các cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn.
Trao nhà cho hộ nghèo huyện Thạch Thất

Hưởng ứng vận động Quỹ “Vì người nghèo” năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã và cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, phối hợp với chính quyền, kiện toàn Ban vận động, phân công trách nhiệm cho từng thành viên, triển khai vận động đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm trên địa bàn; tích cực tuyên truyền ý nghĩa, mục đích, nội dung vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, kế hoạch Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, thông báo tiến độ ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trên Đài truyền thanh của quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và loa truyền thanh của khu dân cư, do đó đã nhận được sự tham gia ủng hộ của đông đảo nhân dân địa phương. Ban chỉ đạo Tổ chức kiểm tra Quỹ “Vì người nghèo” ở cơ sở, kịp thời góp ý điều chỉnh các địa phương thực hiện đúng quy chế của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành và Thông tư 77/TT của Bộ Tài Chính về hướng dẫn kế toán áp dụng cho Quỹ “Vì người nghèo”.

Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam xây nhà cho hộ nghèo ở huyện Quốc Oai

Bám sát sự chỉ đạo của MTTQ thành phố, MTTQ các quận, huyện, thị xã đã có cách làm chủ động, sáng tạo, giúp người nghèo thoát nghèo bền vững: MTTQ huyện Đan Phượng và các đoàn thể huyện làm cầu nối để các hộ nghèo vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội mua công cụ sản xuất phù hợp cho hộ nghèo. MTTQ huyện Hoài Đức vận động từng nhóm từ 1 đến 3 DN ký kết chung tay xây dựng 1 nhà cho hộ nghèo; phân công cụ thể tổ chức thành viên hỗ trợ hộ nghèo về cây, con giống, vật tư sản xuất, công cụ lao động, phương tiện, vật dụng thiết yếu…
Tính đến ngày 10/11/2017, số dư đầu kỳ Quỹ “Vì người nghèo” cấp TP năm 2017 là 14.197.289.384 đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Thành phố trích Quỹ “Vì người nghèo” TP, hỗ trợ cho hộ nghèo tỉnh Lai Châu 2 tỷ đồng, tỉnh Lạng Sơn 1 tỷ đồng; 90 triệu đồng hỗ trợ cho 300 người tàn tật và trẻ mồ côi nghèo Thành phố; 122.400.000 đồng hỗ trợ cho 408 người mù nghèo; 40 triệu đồng/04 sổ tiết kiệm cho 4 cháu thuộc con hộ nghèo mắc bệnh nguy hiểm; 177.900.000 đồng cho 593 cựu Thanh niên xung phong nghèo. Trích 2.440.000.000 đồng hỗ trợ xây dựng 61 nhà cho hộ nghèo huyện Mỹ Đức; 620 triệu đồng hỗ trợ xây sửa nhà cho 16 hộ Công giáo nghèo; 800 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo thị xã Sơn Tây, quận Bắc Từ Liêm, huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức; 186.000.000 đồng tặng quà và xe đạp cho trẻ em khuyết tật, mồ côi nghèo; 162.500.000 đồng hỗ trợ người cao tuổi nghèo nhân dịp Tháng hành động vì người cao tuổi; 248.000.000 đồng tặng quà hộ nghèo nhân dịp ngày hội đại đoàn kết toàn dân… Số dư cuối kỳ Quỹ “Vì người nghèo” TP năm 2017, tính đến 10/11/2017, là 7.193.121.003 đồng.
Năm 2017, công tác quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” trên địa bàn TP được triển khai đúng quy định, tạo được niềm tin đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân Thủ đô. Ban vận động Quỹ các cấp đã tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương tổ chức hỗ trợ kịp thời đúng đối tượng, đảm bảo công bằng, công khai, hiệu quả, thiết thực động viên, giúp đỡ các hộ nghèo vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cộng đồng. Thông qua nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của Thành phố, nhiều hộ nghèo đã từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thiết thực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…
Hà Nội hiện còn hơn 34.000 hộ nghèo và hơn 44.000 hộ cận nghèo đang cần sự hỗ trợ. Để giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững không phải là công việc một sớm một chiều, rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, đặc biệt là vai trò nòng cốt của Mặt trận các cấp trong tuyên truyền, vận động, huy động tối đa các nguồn lực từ cộng đồng.
.

Minh Huệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *