Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai của cơn bão số 2

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh thấp Tây bắc Đông nam có trục đi qua Bắc Bộ với đới gió Đông Nam phát triển , sau đó có khả năng hình thành lốc xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ nên từ […]

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh thấp Tây bắc Đông nam có trục đi qua Bắc Bộ với đới gió Đông Nam phát triển , sau đó có khả năng hình thành lốc xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ nên từ ngày 19 đến ngày 22/7, ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, mưa chủ yếu tập trung vào đêm và sáng. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến ở mức 40- 70mm.

Tại khu vực Hà Nội, từ hôm nay đến ngày 22/7 có mưa, mừa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơ dông đề phòng có gió giật mạnh.

Hướng di chuyển của cơn bão số 2

Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, tại khu vực nội thành Hà Nội, đến thời điểm 07 giờ 00, ngày 19/7/2017, trên địa bàn Thành phố đã hết các điểm úng ngập, giao thông đã ổn định. Mực nước các sông hiện đang ở ngưỡng cao: trên sông Tô Lịch tại đường Hoàng Quốc Việt là 4.41mm, tại đập Thanh Liệt là 4.45m; tại kênh O là 2.94m, kênh E là 2.78m. Công ty vẫn đang tiếp tục vận hành 100% công suất trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2… và mở đập Thanh Liệt để hỗ trợ giảm mực nước trên sông Nhuệ, đồng thời theo dõi sát diễn biến tình hình mực nước trên sông Hồng để đảm bảo vận hành an toàn Trạm bơm Yên Sở theo công văn số 3466/UBND-KT, ngày 14/7/2017 của UBND Thành phố. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa,  Linh Đàm, cửa điều tiết A, B tăng cường…được mở để điều hòa nước theo quy trình. Các trạm bơm khác được vận hành hết công suất để hạ mực nước trên hệ thống về mức quy định chuẩn bị đối phó với các trận mưa tiếp theo.

Tại khu vực ngoại thành, theo báo cáo của các doanh nghiệp thủy lợi (Công ty Thủy lợi Sông Đáy, Mê Linh), tính đến 7 giờ 00, ngày 19/7/2017, tổng diện tích úng ngập lúa và hoa màu trên địa bàn là: Diện tích ngập trắng: lúa (549ha), rau màu (78ha); diện tích ngập sâu: lúa (3.788ha), rau màu (98ha).

Khắc phục hậu quả của cơn bão số 2

Hiện tại, do ảnh hưởng hoàn lưu sau cơn bão số 2 gây mưa lớn trên địa bàn Thành phố, để chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ và mực nước các sông lên cao khi mở 02 cửa xả đáy hồ Hòa Bình, Ban Chỉ huy PCTT Hà Nội đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp thủy lợi thành phố triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn khi các hồ thượng nguồn hệ thống sông Hồng xả lũ; Thường trực nghiêm túc 24/24 giờ, cập nhật thường xuyên thông tin diễn biến thời tiết, khí tượng thủy văn. Các cơ quan, đơn vị chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ, đặc biệt là trong các ngày nghỉ. Các di tích, danh lam thắng cảnh triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Yêu cầu Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà  Nội bố trí lực lượng, thường trực, triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành. Các Công ty Thủy lợi triển khai phương án tiêu úng ở các vùng trũng thấp, đặc biệt là các vùng gieo mạ mùa, cây màu vụ hè thu và các vùng  nuôi trồng thủy sản.

Đề nghị Công ty Điện lực thành phố chỉ đạo Công ty Điện lực các quận, huyện, thị xã ưu tiên cấp nguồn điện ổn định cho các trạm bơm tiêu hoạt động hết công suất phục vụ tiêu úng ngập.

Báo cáo về kết quả ứng phó và khắc phục hậu quả của cơn bão số 2 về Văn phòng Ban chỉ huy PCTT Thành phố.

Phương Uyên