Nghệ thuật

Vở diễn “Hà Nội, ngày… tháng… năm”…: Một thể hiện mới của sân khấu hiện đại

Chương trình nghệ thuật “Hà Nội, ngày… tháng… năm… – Những thanh xuân rực rỡ” của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long diễn ra tối 28-11đã mang đến một đêm nghệ thuật mang hơi hướng nhạc kịch broadway với câu chuyện của Hà Nội những năm 70.

Vở diễn kể câu chuyện về Hà Nội xưa và nay.

Vở diễn “Hà Nội, ngày… tháng… năm…”…. trong chương trình có hình thức biểu diễn mới, lạ, trẻ trung… một hình thức mới của sân khấu biểu diễn hiện đại.

Một cảnh trong vở diễn

Xuyên suốt vở diễn là câu chuyện tình yêu của đôi trai gái Trâm và Hùng với rung động đầu đời, cho đến khi chàng trai bịn rịn chia tay để ra trận. Thời gian trôi qua, dù bị xa cách bởi hoàn cảnh nhưng đôi trai gái ấy vẫn nhớ về nhau, nhớ về những ký ức đã xa thông qua những lá thư viết vội.

“Hà Nội, ngày… tháng… năm…” – tên của vở diễn xuất phát từ ý tưởng về những lá thư thời chiến. Ở đó, khán giả có thể dễ dàng nhận thấy một Hà

Nội thanh lịch, hào hoa; một Hà Nội hừng hực khí thế thanh niên xếp bút nghiên lên đường chiến đấu; hay thời khắc Hà Nội bị rải bom B52 với những đau thương, mất mát nhưng người Hà Nội vẫn kiên cường, mạnh mẽ đứng lên xây dựng lại Thủ đô.

Vở diễn cũng dành thời lượng để khắc họa những vẻ đẹp thâm trầm, cổ kính nhưng đầy lãng mạn của phố phường Hà Nội xưa cũng như sức trẻ, sự nhiệt huyết của một Hà Nội năng động, hiện đại hôm nay.

Phần âm nhạc, múa đương đại của Hà Nội, ngày… tháng… năm…” được đầu tư, dàn dựng công phu, tạo sự kết nối chặt chẽ và hấp dẫn cả phần nhìn và nghe. Chương trình sử dụng 17 ca khúc, trong đó có 50% là ca khúc mới hoàn toàn, viết riêng cho vở do nhạc sĩ Dương Cầm sáng tác. Đáng chú ý nhất phải kể đến phần diễn acapella “Hà Nội, ngày… tháng… năm..”, tiết mục kịch hát “Lá thư viết vội”, ca khúc “Khúc tráng ca Hà Nội”,… Những màn hòa giọng, bè phối kết hợp múa và trình diễn đương đại của tập thể các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long tạo nên sự tổng hòa hấp dẫn và ăn khớp.

Phần kết hợp giữa NSƯT Tấn Minh và ca sĩ Khánh Linh.

Ngoài ra, các ca sĩ Hồng Nhung, Tấn Minh, Khánh Linh, Đông Hùng, Bảo Trâm… cũng tạo nên những điểm nhấn nổi bật với phần trình diễn solo, song ca ăn ý. Nữ diva Hồng Nhung có hai phần diễn xúc động, đậm tính tự sự về Hà Nội.

Vở diễn “Hà Nội, ngày… tháng… năm…” với sự dung hòa giữa yếu tố nghệ thuật và giải trí là một sản phẩm đáng xem, là nỗ lực sáng tạo của tập thể nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long. Những tràng pháo tay không ngớt của khán giả đang ngồi kín hai tầng gác của Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô…phần nào chứng minh điều đó. Vở diễn không chỉ cho thấy sức trẻ của tập thể nghệ sĩ mà còn cho thấy sự khát khao sáng tạo để đổi mới của Nhà hát trong việc giữ vững thương hiệu nghệ thuật của Thủ đô.

Vở diễn “Hà Nội, ngày… tháng… năm…” của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long vừa giành giải Vàng vở diễn trong Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2018 và giành 3 huy chương Vàng cá nhân, giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất, Nhạc sĩ xuất sắc nhất và 3 huy chương Bạc dành cho các tiết mục.

Lân – Anh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm