Thế thao thành tích cao

Xây mới sân vận động Hàng Đẫy phục vụ SEA Games 31

Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy về việc đầu tư xây dựng tổ hợp thể thao Sân vận động Hàng Đẫy.

Báo cáo nêu rõ, mục tiêu đầu tư xây dựng Sân vận động Hàng Đẫy trở thành tổ hợp Thể thao phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Đây còn là địa điểm tổ chức các giải thi đấu thể thao, bóng đá chuyên nghiệp trong nước cấp thành phố và cấp quốc gia V-League…

Sân Hàng Đẫy mới có sức chứa 2 vạn chỗ ngồi và có mái che tiêu chuẩn FIFA.

Dự án được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, nhà đầu tư tự thu xếp 100% vốn thực hiện dự án. Đổi lại, nhà đầu tư được khai thác và vận hành tổ hợp thể thao Sân vận động Hàng Đẫy trong 50 năm.
Khu đất nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu lấp dự án đầu tư xây dựng có tổng diện tích khoảng 32.158 m2 bao gồm khu vực Sân vận động Hàng Đẫy và phụ cận (gồm khu vực nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức và khu đất của Sở Kế hoạch và Đầu tư), thuộc phường Cát Linh, quận Đống Đa.
Tổ hợp thể thao Sân vận động Hàng Đẫy được thiết kế 3 khu chức năng khác nhau. Cụ thể, khu vực sân vận động, được xây dựng trên khu đất sân vận động hiện nay; Khu vực nhà thi đấu, được xây trên nền khu đất nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức; Khu vực văn phòng làm việc, được xây dựng trên khu đất của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
TP Hà Nội dự kiến xây sân vận động Hàng Đẫy (trên ô đất rộng 23.433 m2) có sức chứa 20.000 chỗ ngồi. Sân vận động này có chiều cao 35m, 4 tầng hầm liên thông trong khu vực lập dự án (2 tầng hầm bố trí thương mại dịch vụ, 2 tầng hầm làm bãi đỗ xe).
Khu nhà thi đấu đa năng còn có chức năng (1.500 chỗ ngồi) kết hợp thương mại dịch vụ và văn phòng được xây dựng trên ô đất rộng 6.938 m2. Công trình này có 8 tầng, 1 tum, với tổng chiều cao 35m.
Với khu vực văn phòng làm việc xây trên lô đất rộng 1.787 m2, được thiết kế chức năng kết hợp với khu quảng trường. Đây là công trình cao 5 tầng, trong đó tầng 1 bố trí quảng trường, tầng 2-5 bố trí khu trưng bày, bảo tàng lưu niệm, văn phòng điều hành và dịch vụ công cộng.
Về phương án thiết kế khu vực sân vận động, TP Hà Nội dự kiến sẽ thu gọn hạng mục khán đài trong phạm vi chỉ giới đường đỏ các tuyến đường bao quanh ô đất, không đua ra ngoài các tuyến phố như hiện nay.
Tại tầng một phía phố Trịnh Hoài Đức được bố trí cổng ra vào cho các phương tiện giao thông đón khách, đồng thời xung quanh công trình dành một phần diện tích để bố trí đường đi bộ.
TP Hà Nội sẽ sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý để khởi công, xây dựng tổ hợp thể thao Sân vận động Hàng Đẫy. Dự kiến đến tháng 10/2021 hoàn thành đưa công trình vào sử dụng, phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần 31.

Theo Thể thao ngày nay