Thế thao thành tích cao

Bộ trưởng Hiroshi Hase thăm Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội

Chiều 4-5 vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Hiroshi Hase đã có chuyến thăm Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội (Sở VH&TT Hà Nội).

Chuyến thăm Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội chỉ kéo dài 30 phút nên ngay sau màn chào hỏi xã giao, Bộ trưởng Hiroshi Hase đã chủ động đề nghị lãnh đạo Trung tâm giới thiệu khái quát về Trung tâm ngay trên đường đến CLB vật Hà Nội.

Tại CLB vật của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, Bộ trưởng Hiroshi Hase chúc mừng CLB có 2 đô vật vừa giành quyền tham dự Olympic 2016 là Vũ Thị Hằng (48kg), Nguyễn Thị Lụa (53kg) và hi vọng rằng CLB cũng như thể thao Hà Nội sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Bộ trưởng Hiroshi Hase (hàng đầu, thứ năm từ phải sang) cùng CLB vật và lãnh đạo Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội

Trong buổi nói chuyện, Bộ trưởng Hiroshi Hase đã kể về kỷ niệm tham dự Olympic 1984 của mình và tiết lộ rằng hiện tại vẫn đang tham gia huấn luyện vật tại một trường ĐH ở Nhật Bản.

Bộ trưởng Hiroshi Hase chia sẻ, do thời gian gấp gáp nên dù rất muốn tập cùng các VĐV Hà Nội nhưng chưa thể thu xếp. Theo Bộ trưởng Hiroshi Hase, vật Nhật Bản, trong đó có vật nữ cũng rất mạnh ở thế giới cũng như Olympic. Ông hi vọng sự hợp tác giữa thể thao hai nước sẽ tạo cơ hội để các đô vật Việt Nam – Nhật Bản có cơ hội giao lưu, tập huấn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Nhật Bản. Với kinh nghiệm của người từng nhiều năm làm VĐV, Bộ trưởng Hiroshi Hase khuyên các VĐV vật Hà Nội phải vượt qua những vất vả trong quá trình tập luyện cũng như phải tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của HLV mới mong đạt được những thành công. Buổi nói chuyện của ông Hiroshi Hase đã nhận được sự tán thưởng của các HLV, VĐV vật Hà Nội.

Được biết, Bộ trưởng Hiroshi Hase từng là đô vật, từng là thành viên đội tuyển vật Nhật Bản tham dự Olympic 1984 tại Los Angeles (Mỹ). Trong năm này, khi 23 tuổi, ông Hiroshi Hase tham dự hạng 90kg nam vật cổ điển.

Dù thành tích tại Olympic 1984 không nổi bật song ông vẫn được đánh giá cao về tài năng. Sau Olympic 1984, ông Hiroshi Hase còn tham gia thi đấu vật chuyên nghiệp trong một thời gian dài trước khi giải nghệ vào năm 2006. Từ năm 1995, ông Hiroshi Hase bắt đầu sự nghiệp chính trị và đến tháng 10-2015 được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

HÀ THANH

Theo Thể thao ngày nay