Thế thao thành tích cao

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trở thành Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam khóa V

Đại hội đại biểu VOC đã bầu ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch làm Chủ tịch thay ông Hoàng Tuấn Anh

  • Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) khóa V nhiệm kỳ 2016 – 2020 đã diễn ra trong 2 ngày 15 – 16/4 tại Hà Nội. Đại hội Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm 81 ủy viên, cùng 7 Phó Chủ tịch. Trong đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện được bầu làm Chủ tịch, ông Trần Văn Mạnh, nguyên tổng thư ký khóa IV tái đắc cử vị trí Tổng thư ký khóa V.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội

Tới dự Đại hội có ông Vũ Đức Đam – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ VHTTDL, ông Hoàng Tuấn Anh  – Nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL,  Chủ tịch Ủy Ban Olympic Việt Nam (UBOVN), ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng bộ VHTTDL, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và hơn 100 đại biểu đến từ Bộ VHTTDL, Bộ, ngành Trung ương, Tổng cục TDTT, Sở VHTTDL các địa phương,…
Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch UBOVN Hoàng Tuấn Anh khóa IV khẳng định, Ban chấp hành VOC Khóa IV đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác, góp phần phát triển phong trào TDTT trong cả nước và nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện làm Chủ tịch VOC thay ông Hoàng Tuấn Anh

Trong nhiệm kỳ qua, VOC đã cùng với Tổng cục TDTT phối hợp với các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia làm tốt công tác tham mưu cho Bộ VH, TT&DL trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển TDTT; Xây dựng Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức ABG5 và Đề án tổ chức SEA Games 2021 tại Việt Nam; Kế hoạch đào tạo VĐV tham dự các Đại hội Thể thao quốc tế… Bên cạnh đó, VOC còn ttích cực tham gia triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” với nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”, tích cực triển khai các chương trình thuộc Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Về hoạt động hợp tác quốc tế, VOC tiếp tục tăng cường, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TDTT, trong đó chú trọng công tác đào tạo VĐV, HLV, cán bộ nghiên cứu khoa học, y học thể thao…

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao hiệu quả hoạt động của VOC. Nhìn lại hoạt động tại khóa IV, nhiệm kỳ 2012-2016 của VOC, không thể không kể đến kỳ tích của Thể thao Việt Nam (TTVN) tại đấu trường Olympic và Paralympic. Cụ thể, tại Thế vận hội Olympic Rio 2016, đoàn TTVN đã lần đầu tiên giành 1 HCV, 1 HCB, xác lập 1 kỷ lục Olympic, xếp thứ 48 trong tổng số 206 quốc gia tham dự.
Bàn về hướng phát triển trong thời gian tới của VOC, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý: “VOC cần phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về Thể dục thể thao tích cực triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”; Chiến lược phát triển Thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020. Nâng cao hiệu quả hoạt động Thể dục thể thao cho mọi người, trong đó tập trung đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; mở rộng quy mô, chất lượng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân (27/3) và ngày Olympic Trẻ em; nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong trường học và lực lượng vũ trang.
Chuẩn bị lực lượng tham dự các Đại hội Thể thao Quốc tế hàng năm như: Olympic, ASIAD, Đại hội thể thao Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Mùa đông châu Á, Đại hội Thể thao Trong nhà & Võ thuật châu Á; … tích cực tham gia chuẩn bị đăng cai tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam năm 2021, phát huy tốt vai trò là đại diện của Thể thao Việt Nam trong Phong trào Olympic Quốc tế; tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các tổ chức thể thao Quốc tế cũng như các Ủy ban Olympic Quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, châu lục và thế giới”.
Trong nhiệm kỳ vừa qua, VOC đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể như phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan thông tin, truyền thông tuyên truyền về những lý tưởng cao đẹp của phong trào Olympic, phát triển phong trào thể thao cho mọi người, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên nhằm góp phần hoàn thiện thể chất, nhân cách con người Việt Nam, xây dựng lối sống lành mạnh, đồng thời tạo môi trường để phát hiện và bồi dưỡng tài năng thể thao cho đất nước.
Với những thành tích to lớn đã đạt được, VOC đã được Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia chọn là 1 trong 9 Ủy ban Olympic quốc gia trên thế giới, được trao tặng Giải thưởng “Ủy ban Olympic quốc gia có thành tích đột phá năm 2016”. Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập, Ủy ban VOC đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.
Trong nhiệm kỳ mới, VOC sẽ chú trọng vào một số mục tiêu chính, trong đó có đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT cho mọi người nhất là học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và phong trào Olympic trên địa bàn cả nước. Bên cạnh đó nâng cao thành tích của các môn thể thao trọng điểm theo hướng tiếp cận thành tích của châu lục và thế giới; tham mưu với lãnh đạo cấp trên tập trung phát triển những môn thể thao Olympic và ASIAD mà Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển theo hướng tập trung sâu và chuyên nghiệp hóa, chuẩn bị tốt lực lượng vận động viên, nguồn nhân lực cho Thể thao Việt Nam và phấn đấu đạt thành tích cao tại các Đại hội sắp tới.

Theo Thể thao ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *