Di sản – Bảo tồn

Bộ VHTT&DL thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế (Gia Lâm, Hà Nội)

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 76/BVHTTDL-DSVH gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế (đền Bạch Mã), xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Ảnh minh hoạ: Internet.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế (đền Bạch Mã), bao gồm các hạng mục: tu bổ, tôn tạo đền thờ, Nghi môn, Tả vu, Hữu vu; xây dựng am hóa sớ, khu phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch lưu ý chủ đầu tư:

Về tổng thể, cần bố trí khu phụ trợ (bếp – vệ sinh) và am hóa sớ về phía Tây Nam của đền chính (giảm bớt chiều cao am hóa sớ); các đường rãnh thoát nước cần bố trí song song, vuông góc với các hạng mục; thiết kế mẫu đèn trụ đơn chiếu sáng sân vườn phù hợp với di tích (không sử dụng đèn nữ hoàng đúc sẵn).

Việc tu bổ cấu kiện đền thờ cần lưu ý, tính toán kích thước để đảm bảo lắp dựng lại các hiện vật nội thất (y môn, cửa võng, hoành phi…); bổ sung ghi chú, ký hiệu để chỉ rõ các cấu kiện được tu bổ; không làm kìm mái vì đã có trụ đấu.

Ngoài ra, Hồ sơ cần bổ sung ảnh màu chụp hiện trạng di tích (12 ảnh hiện có chưa rõ ràng, chưa thể hiện được đặc trưng, giá trị di tích).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung Dự án trước nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Theo MaskOnline