Bức tâm thư của người cha viết cho con trai

​"Có thể món quà sinh nhật ba mẹ tặng chậm làm con ấm ức hay không thích, con trở nên khó chịu. Đừng như thế nha con, ba mẹ sinh và nuôi con trưởng thành là món quà lớn nhất mà đời con luôn có, hãy trân trọng điều đó".

​Với những tâm tình này trong bức thư gửi đến VnExpress.net, anh Trần Hải – một độc giả, hy vọng đứa con trai của mình sẽ đọc và hiểu được tình thương của cha mẹ, từ đó sống tốt hơn.

thu-jpg-1368432841_500x0.jpg

Chào con!

Con biết không, con là tài sản lớn nhất của cha mẹ. Mẹ đã phải nâng niu con 9 tháng 10 ngày trong bụng để chờ gặp mặt con. Ba nhớ mãi ngày đầu tiên con cất tiếng khóc chào đời, khi gặp con, mẹ rưng rưng lệ. Còn ba lúc ấy khắc khoải chờ đợi và rồi gặp con trước phòng sinh. Lần đầu nhìn thấy con, ba chết lặng người với nhiều câu hỏi trong đầu "Tại sao con lại xanh xao thế, tại sao bà hộ sinh không bồng con nâng niu mà kẹp con bên hông đầu con quẹo xuống, miệng chảy dãi vương khắp người". Lần đầu tiên chứng kiến cảnh ấy ba nghẹn cứng họng, chỉ biết chạy theo bà hộ sinh hỏi và biết người ta làm thế là tốt hơn cho con.

Này, con có biết cả gia đình yêu con đến mức nào không? Vì con là tài sản lớn nhất của chúng ta, tất cả mọi người có thể hy sinh mạng sống mình để bảo vệ con. Ba mẹ và ông bà nội ngoại vẫn giữ chặt tay ôm con vào lòng để giành quyền sống cho con, con có hiểu điều đó không?

Khi con đọc được những dòng chữ này cũng là lúc con lớn hơn nhiều rồi. Có thể món quà sinh nhật hoặc một món quà nào đó ba mẹ mang đến chậm làm con cảm thấy ấm ức hoặc không thích. Thế là con trở nên khó chịu với ba mẹ. Đừng như thế nha con, ba mẹ sinh và nuôi con trưởng thành chính là món quà lớn nhất mà đời con luôn có. Hãy trân trọng điều đó. Còn những thứ khác chỉ là một phần nhỏ thôi, chẳng là gì cả, hãy suy nghĩ rộng lớn lên con nhé.

Trong cuộc đời con người, thứ quý nhất là cuộc sống, dù chỉ sống thêm vài ngày hoặc vài giờ nhưng tình yêu thương mà cha mẹ, ông bà dành cho con vẫn là mãi mãi. Ngày mai khi lớn lên con cũng chẳng bao giờ trả hết ân tình ấy đâu. Cho nên ngay từ bây giờ hãy thương yêu họ thật nhiều con nhé. Những vật chất trong cuộc sống này chẳng mang ý nghĩa gì cả. Khi có nó, lòng tham con sẽ nhiều hơn. Hôm nay con có kẹo thì mai con cần bánh, có bánh rồi con lại muốn có áo quần đẹp, xe cộ, nhà đẹp, bạn gái… Nhu cầu về vật chất cứ "leo thang" và chẳng bao giờ đủ cho lòng tham con người, nên con phải biết kiềm chế lòng tham lam của người sống sao cho khéo. Đừng quên mang niềm hạnh phúc cho gia đình cho bạn bè những người thương yêu con nhé!

Tất cả những gì ba mẹ mong mỏi là làm sao để con khỏe mạnh, trưởng thành biết tự lo cho bản thân và lo được cho gia đình riêng của mình. Sau này con sẽ hiểu, không phải ai cũng làm được điều đó đâu con ạ. Ba mẹ không cần con trả ơn bằng vật chất mà hãy làm cho gia đình mình được hạnh phúc con nhé.

Ba khuyên con cố gắng học giỏi mang niềm vui cho bản thân con, ít nhiều gì thì việc rèn luyện cũng có ích cho trí tuệ con người. Hãy biết nhường nhịn mọi thứ con nhé, vì đàn ông là phải quảng đại, cao thượng. Giả sử con có một người bạn rất thân, cả hai cùng quen một cô gái dễ thương. Lúc này rất dễ xảy ra mâu thuẫn nên con hãy nhường bạn con một bước nhé. Nếu bạn con thất bại thì con hãy tiến đến với cô gái ấy và nên giải thích với bạn. Nếu sau này con thành công với mối tình ấy thì còn giữ được một tình bạn và có thêm một tình yêu, như thế có tuyệt hơn không.

Trong trường hợp bạn con thành công thì hãy chúc mừng bạn ấy, chúc cô gái đó hạnh phúc. Hãy tự tin làm bạn với hai người họ và con không mất gì cả. Lúc ấy con hãy tự tin nhủ lòng rằng còn nhiều cô gái tương xứng với con hơn, đó không phải là người con gái duy nhất trên đời này. Sống đến tuổi của ba thì con sẽ hiểu "vạn sự tùy duyên" con ạ.

Ba cũng mong con đừng ỷ lại vào bất cứ thứ gì. Những kẻ như thế là hèn nhát lắm. Ví như con ỷ lại tình thương yêu ba mẹ sẽ cho con tất cả những thứ mà con muốn. Điều đó là khó có thể chấp nhận. Hoặc con ỷ lại vào bạn bè sẽ đối xử với con thế này thế kia, đến khi không được như ý thì nảy sinh lòng căm thù, ganh ghét. Cũng đừng khinh  thường bạn bè không bằng mình, bởi có thể sau này họ phấn đấu hơn con gấp mấy lần đấy.

Ba kể cho con nghe câu chuyện này: Có một ông trọc phú nhà giàu đi xe xịn, nhà 3 tầng. Cạnh đó có một người nghèo đi xe 67, mỗi buổi sáng đi ngang qua tiếng nổ máy xe oang oang làm ông nhà giàu không ngủ được. Thế là ông nhà giàu ra chửi mắng người kia thậm tệ "Mày còn chạy xe ồn tao đốt xe mày đó". Ông nhà nghèo kia rất căm thù và tự nhủ lòng phấn đấu để làm thật nhiều tiền để trả thủ. 10 năm sau lão nhà giàu tan gia bại sản còn ông nhà nghèo thì có nhiều tiền và tìm đến mua luôn cái nhà của ông trọc phú kia cho bõ tức.

Ba có nhiều điều muốn dạy con lắm nhưng không nói hết được, để đến từng khoảnh khắc cụ thể trong cuộc sống, ba sẽ dạy con. Có thể thực tế cách dạy của ba sẽ khiến con khó tiếp thu hơn khi ba viết những bức thư này gởi con. Thế nên con hãy đọc và nghiền ngẫm để những lời này đi vào tâm trí nhé. Ba mẹ không thể sống mãi bên con được, cầu mong con luôn là một người tử tế, dù không phải làm chức quyền gì vĩ đại ngoài xã hội nhưng cố gắng vĩ đại trong gia đình mình. Điều đó ba tin là con làm được.

Cuối cùng ba có một câu nói tặng con: "Đừng bao giờ đánh mất những thứ mình đang có. Khi mất đi rồi có cố cũng không thể có lại đâu nhé con yêu". Cầu chúc những gì tốt đẹp nhất mang đến cho con!

Ba của con.​